25 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm thi bị Bộ Công an trả về là ai?

MINH KHÔI, Theo VTC NEWS 20:33 22/04/2019

12 trường hợp là chiến sĩ nghĩa vụ và 13 trường hợp là học sinh phổ thông vừa bị các trường công an trả về địa phương.

Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an ngày 17/4 cho biết, Bộ Công an đã bàn giao 25 thí sinh gian lận điểm thi này về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La và xử lý theo đúng quy định. Theo đó, có 7 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân; 16 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Trong số những thí sinh liên quan đến gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 có thí sinh đăng ký học ở các trường đại học, học viện công an và có cả thí sinh đang thực hiện nghĩa vụ.

25 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm thi bị Bộ Công an trả về là ai? - Ảnh 1.

(Nguồn: Tuổi Trẻ)

Theo Tuổi trẻ, trong danh sách trên có 12 thí sinh là chiến sĩ công an nghĩa vụ và 13 thí sinh là học sinh phổ thông. Trong số 12 chiến sĩ nghĩa vụ của Sơn La trúng tuyển vào trường công an năm 2018, có 2 em theo học tại Học viện An ninh nhân dân, 9 em theo học Học viện Cảnh sát nhân dân và 1 em theo học Trường đại học Phòng cháy chữa cháy.

Thí sinh được nâng nhiều điểm nhất là Nguyễn Anh T. Em này có điểm thực ba môn Toán - Vật lý - Ngoại ngữ là 0 - 0,25 - 0,2 nhưng đã được sửa nâng lên thành 9 - 9 - 9, tổng cộng nâng tới 26,55 điểm.

Theo VOV, trong số 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, dư luận còn quan tâm tới thí sinh được nâng 25 điểm và trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Đây là thí sinh được nâng nhiều điểm nhất trong số con cán bộ tại Sơn La có tên trong danh sách “chạy điểm”.

Kết quả thi ba môn toán - lý - ngoại ngữ của thí sinh này lần lượt là 9,4 - 9,5 - 9,2, nhưng sau chấm thẩm định, kết quả điểm thực là 2,6 - 2,75 - 5. Thí sinh này có bố là Phó phòng Cảnh sát hành chính về trật tự xã hội (PC 06), Công an tỉnh Sơn La.

25 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm thi bị Bộ Công an trả về là ai? - Ảnh 2.

(Nguồn: Tuổi Trẻ)

Sau những đồn đoán, các thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La đang dần lộ diện. Hầu hết đây là con em có bố, mẹ là lãnh đạo từ Phó, Trưởng phòng, Cục trưởng, Giám đốc...

Vì sao trường công an trả tất cả thí sinh dù có em vẫn đạt điểm chuẩn?

Trong khi các tại các trường, thí sinh dù nâng điểm nhưng nếu đủ điểm chuẩn vẫn được theo học, thì các trường công an kiên quyết "loại" tất cả thí sinh gian lận điểm thi.  Cụ thể, Bộ Công an đã trả 53 thí sinh cả Sơn La và Hòa Bình về địa phương.

Trả lời Thanh niên vấn đề này, Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an cho biết, nguyên tắc xử lý hệ quả của việc gian lận điểm thi của Bộ là tất cả học viên có điểm thi gian lận đều bị thu hồi kết quả trúng tuyển, bất kể điểm thực của thí sinh có đạt điểm chuẩn vào ngành/trường mà thí sinh đang theo học hay không.

Theo lý giải của ông Giám, ngành công an là ngành bảo vệ pháp luật, vì thế yêu cầu với học viên của các trường công an không phải chỉ là kiến thức, trình độ mà còn là sự trung thực, bản lĩnh đấu tranh với cái sai, cái xấu.

Không loại trừ một số trường hợp thí sinh là “nạn nhân” của người lớn, nhưng về mặt nhận thức thí sinh phải tự biết được bài làm của mình đạt được mức độ nào để từ chối kết quả quá cao so với cái mà bản thân đã thể hiện trong bài thi. Trong thời gian các trường thực hiện thủ tục xét tuyển, dư luận xã hội bàn luận rất nhiều về các vụ án gian lận thi cử nên thí sinh không thể không biết gì để mà không tự đặt dấu hỏi về kết quả thi gian dối mà mình nhận được.

Công an nhân dân ngày 17/4 dẫn lời Thiếu tướng Bùi Minh Giám cho hay, theo quy chế thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT ban hành, các thí sinh liên quan đến gian lận này vẫn được tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Tuy nhiên, việc các thí sinh bị trường công an trả về có được tham gia đăng ký sơ tuyển vào các trường CAND hay không thì Bộ Công an vẫn phải xem xét vì việc xét tuyển vào ngành còn phải tính đến các yếu tố khác như phẩm chất chính trị, đạo đức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người chồng đau đớn khi vợ bị tông tử vong trên đường đi làm về: "Tôi không dám tin đó là vợ mình, đau đớn lắm"

    “Hai đứa con mất mẹ rồi, tôi là đàn ông mà giờ chỉ thương chúng nó, sao chăm con được bằng mẹ nó đây. Tôi mất vợ, gia đình tôi mất hết rồi, còn gì nữa đâu”, anh Hà hướng đôi mắt thất thần về phía di ảnh chị H. rồi nói trong vô thức.
  • Đọc thêm