25 lý do sáng tỏ tại sao việc đọc sách lại quan trọng: Giải quyết được 80% vấn đề, sống được nhiều cuộc đời, và hơn thế nữa!

Đình Trọng, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 05:30 22/11/2021

Hai mươi lăm lý do cho bạn biết vì sao con người cần phải đọc sách.

Người đọc sách hay người không đọc sách, người đọc ít sách hay người đọc nhiều sách rồi thì cũng vẫn sẽ sống một cuộc đời bình thường giống như bao người khác. Họ lớn lên, đi làm rồi kết hôn sinh con. Vậy thì con người cần gì phải đọc sách thêm cho mệt nhỉ?

Dưới đây sẽ là hai mươi lăm lý do cho bạn biết vì sao con người cần phải đọc sách.

1. Đọc sách sẽ đưa bạn đến những nơi mà chân không thể đi và thấy những nơi mà mắt không thể nhìn.

2. Nếu bạn nghĩ, người sống đến già thì phải học đến già, thì cuộc sống này ắt vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn đang chờ bạn khám phá. Con người sẽ chết khi đánh mất đi sự tò mò của bản thân.

3. Đọc sách nhiều để cải thiện khả năng viết của bản thân.

Không phải ai sinh ra cũng là một Lý Bạch chỉ cần đặt bút xuống là tuôn được ra những lời hay ý đẹp. Nhưng tất cả chúng ta đều có cơ hội trở thành một Đỗ Phủ chăm chỉ tích lũy kiến thức, mài giũa kỹ năng và tư duy viết cá nhân mà đợi ngày thành tài.

4. Đọc sách là vì để cho bạn của tương lai và những người thân yêu của bạn biết trên đời này không chỉ có mỗi cơm áo gạo tiền, mà còn phải biết thưởng thức nghệ thuật và giải trí.

Ngay cả khi đời sống vật chất có khô khan tới đâu, việc dành thời gian đọc sách sẽ làm cho đời sống tinh thần của bạn phong phú hơn nhiều.

5. Đọc sách có hai ý nghĩa: Một là làm cho con người có thể sống một cách đàng hoàng không tự ti, không hống hách. Hai là làm cho tâm hồn con người được trong sạch.

Bạn có thể quên sạch sành sanh cuốn sách vừa đọc xong. Giống như nước đổ vào thân trúc, cứ thế trôi đi mà không đọng lại giọt nào. Nhưng sau nhiều lần như thế, thân trúc thân tre sẽ được gột rửa mà trở nên trong sạch hơn.

Người đọc sách mỗi ngày, có thể họ sẽ không nhớ được bất cứ điều gì. Nhưng trong tiềm thức, họ sẽ hiểu đâu là đúng, đâu là sai.

6. Con người vì sao lại cần đọc sách?

Khi thấy chim bay trên trời, người đọc nhiều sách nói: "Khung trời hoàng hôn với cánh chim đơn côi, Cùng non cùng nước mây trời ngàn thu." Người không đọc nhiều chỉ nói: "Oa, chim kìa." Đọc sách sẽ làm cho bạn trở thành một người ấm áp, biết cảm thụ, biết thưởng thức, biết quan tâm và biết suy nghĩ.

7. Biết thêm được một chút kiến thức thì cũng ít phải nhờ vả người khác hơn.

Mục đích cơ bản của việc đọc là giúp mình thấu hiểu thế giới, hiểu rõ chính mình cũng như tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy bản thân tiến lên khi không còn gì để dựa vào.

8. Đọc sách là chuyến du lịch rẻ nhất.

Nhờ đọc sách, bạn có thể đi đến khắp mọi nơi trên thế giới và kết thân với mọi vĩ nhân của thời đại. Ngày bạn mở ra một cuốn sách cũng là ngày bạn vừa khám phá ra một thế giới mới.

9. Đất đai hay tiền của rồi cũng có thể mất, nhưng kiến thức và văn hóa một khi đã tiếp thu thì nó vẫn sẽ mãi là của bạn. Điều quan trọng nhất trong đời này là mỗi người cần phải có cho mình một thứ mà người khác có muốn cũng không thể lấy được.

25 lý do sáng tỏ tại sao việc đọc sách lại quan trọng: Giải quyết được 80% vấn đề, sống được nhiều cuộc đời, và hơn thế nữa! - Ảnh 2.

10. Đọc sách cho bạn sống được 1000 cuộc đời.

Nhưng không đọc sách, bạn chỉ có thể sống một cuộc đời của bạn mà thôi. Con người không thể bất tử, nhưng đọc sách sẽ giúp cuộc đời của mỗi người trở nên sâu sắc và rộng mở hơn.

11. Đọc sách có thể chữa lành sự cô đơn.

Người thích đọc sách là người luôn tìm được cho mình một người bạn trung thành, một người thầy mẫu mực, một người đồng hành đáng yêu và một người an ủi tuyệt vời.

12. Tôi đã đọc rất nhiều sách và cũng quên gần hết. Vậy thì ý nghĩa của việc đọc là gì? Khi còn nhỏ, tôi đã ăn rất nhiều thức ăn, mà giờ thì tôi cũng đâu thể nhớ mình đã ăn gì. Nhưng tôi chắc chắn một điều rằng, những thứ thức ăn đó đã thành xương thành thịt, thành một phần cơ thể của tôi.

13. Đọc sách sẽ giúp bạn bớt được hơn 80% sự hoang mang. Chúng ta hoang mang phần nhiều là do chúng ta đọc thì ít mà nghĩ thì nhiều.

14. Đọc sách có thể thay đổi dung mạo và hun đúc nên khí chất tao nhã cho mỗi người.

Tam Mao nói: "Người đọc nhiều sách thì tự dưng ngoại hình cũng sẽ thay đổi. Tôi vẫn luôn nghĩ rằng những cuốn sách đã đọc ấy giống như nước chảy mây trôi. Nhưng hóa ra nó vẫn luôn ẩn giấu ở trong mình."

Những cuốn sách ta đã đọc đều để lại dấu ấn trong tính cách, trong lời ăn tiếng nói, trong tâm tưởng, trong đời sống và trong câu chữ của chính mình.

15. Những cuốn sách bạn đã đọc và những nơi bạn từng đến chính là toàn cảnh cuộc đời bạn. Người không đọc không biết đường ở đâu. Người không đi thì sẽ không hiểu hết ý nghĩa của cuốn sách. Đường bạn đã đi cũng giống như sách bạn đã đọc. Chỉ khi bạn thực sự trải nghiệm thì nó mới trở thành kinh nghiệm và cuộc đời của bạn. Chính những thứ vô hình này sẽ giữ cho tâm trí bạn luôn sáng suốt để nhìn nhận về cuộc sống và thế gian này.

16. Đọc là một quá trình khiến bản thân trở nên cao lớn hơn.

Đọc sách là cuộc thám hiểm một lục địa mới hay là một cuộc chinh phục vùng đất mới. Đọc sách là một cuộc dạo chơi của tâm hồn, khi mà những cảnh đẹp tráng lệ vẫn luôn bày ra trước mắt qua những con chữ.

17. Đọc sách làm cuộc đời trở nên thú vị hơn.

Bạn nhất định sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng cho mỗi giây phút dành cho việc đọc sách. Cuộc sống tuy mộc mạc nhưng tâm hồn lại giàu có, thế nên dù có lún sâu xuống vũng bùn vẫn có thể ngẩng đầu lên sao sáng.

18. Sách là thuốc, đọc nhiều sẽ trị được bệnh "ngu".

Đọc sách giúp bạn lặng lẽ tìm hiểu về thế giới, để xóa đi sự hời hợt và vô tri trên gương mặt của mỗi người.

19. Đọc nhiều hơn không phải để hùng biện và phản bác nhiều hơn, mà để suy nghĩ và cân nhắc kỹ hơn cũng như bớt đi vài phần mù quáng và cả tin khi gặp phải bất cứ vấn đề gì. Đọc sách sẽ giúp bạn tỉnh táo và tìm thấy chính kiến của mình. Như vậy, bạn sẽ không còn là cái đẽo cày giữa đường, người ta muốn sao thì thành vậy.

20. Tại sao bạn cần phải đọc nhiều sách? Đọc sách sẽ cho ta thêm dũng khí để duy trì lòng tự trọng bằng ý chí cá nhân. Nếu người ta không yêu mình, chúng ta cũng sẽ dứt khoát rời đi mà không cần vấn vương.

25 lý do sáng tỏ tại sao việc đọc sách lại quan trọng: Giải quyết được 80% vấn đề, sống được nhiều cuộc đời, và hơn thế nữa! - Ảnh 4.

21. Có nhà văn từng viết: "Con của mẹ, mẹ muốn con chăm chỉ đọc sách không phải vì mẹ muốn đem con so sánh ra với người khác. Mẹ muốn con đọc sách vì mong con sau này sẽ có nhiều lựa chọn hơn, chọn được những công việc có ý nghĩa, thay vì bị ép buộc phải đi bươn trải mưu sinh." Khi bạn cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa, bạn sẽ cảm thấy giống như bản thân vừa đạt được một thành tựu gì đó. Công việc có ý nghĩa chỉ sử dụng thời gian, chứ không tước đoạt toàn bộ cuộc sống. Như vậy thì tôn nghiêm của bạn vẫn được bảo toàn. Thành tựu và tôn nghiêm chính là hai điều sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn.

22. Đọc sách, đi học và đến những nơi xa hơn là để tránh xa những người không muốn gặp, để không cần phải làm những việc không muốn và hy vọng rằng tất cả chúng ta đều có thể vẫn không thay đổi. Thích đọc sách cũng tương tự như việc biến những khoảnh khắc cô đơn trở thành một khoảnh khắc hưởng thụ.

23. Bạn không thể lắng nghe và tiếp thu những gì người khác nói. Có lẽ bạn nên chuyển hướng sang đọc sách làm kênh tiếp nhận thông tin và tri thức.

24. Những trang sách bạn đọc sẽ hun đúc nên khí chất của bạn. Năm tháng chảy trôi sẽ khiến chúng ta quên đi những cuốn sách đã đọc, những chuyện đã trải qua. Nhưng những thứ còn sót lại sẽ là lớp trầm tích lặn sâu xuống mảnh đất tiềm thức để âm thầm nhào nặn nên những phẩm chất của bạn.

25. Bạn sẽ tìm thấy lời giải cho tất cả những khúc mắc và nghi ngờ của cuộc sống trong những cuốn sách. Đọc sách vẫn luôn là cách đơn giản mà hữu hiệu nhất để xua tan sự u mê và chống lại sự tầm thường. Đọc sách giống như một cuộc hành trình tuyệt vời, mang lại cho chúng ta những trải nghiệm phong phú.

Hãy dành cho bản thân một chút thời gian để tĩnh tâm đọc sách. Nó sẽ nuôi dưỡng và thay đổi bạn từng chút một. Đồng thời, nó cũng sẽ biến kiến ​​thức thành động lực và chất dinh dưỡng để thúc đẩy bạn trưởng thành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày