21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị

Thế Anh, Theo Trí thức trẻ 16:07 14/03/2018

Ít ai biết rằng thời còn đi học, Stephen Hawking là một học sinh rất đỗi bình thường, được sinh trưởng trong một gia đình trí thức nhưng vô cùng... kì dị.

Nhà vật lý vĩ đại Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76, để lại biết bao nuối tiếc cho giới khoa học gia trên toàn thế giới. Hãy cùng điểm lại những sự thật thú vị về Stephen Hawking để hiểu hơn về con người vĩ đại của ông.

Stephen Hawking sinh đúng 300 năm ngày mất của Galileo

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 1.

Stephen Hawking sinh vào ngày 08 tháng 01 năm 1942. Đây chính xác là thời điểm tưởng niệm 300 năm ngày mất của Galileo, nhà thiên văn học, vật lý học, toán học, triết học lỗi lạc người Ý. Nhiều người cho rằng sự trùng hợp này có liên quan đến sự nghiệp khoa học tài ba của Stephen Hawking sau này.

Cả cha và mẹ ông đều từng học ở Oxford

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 2.

Các cụ nhà ta có câu "hổ phụ sinh hổ tử" và với Stephen Hawking thì bố mẹ ông cũng là những bậc trí thức được xã hội kính trọng. Cha ông là Frank Hawking, từng học y tại trường Oxford, mẹ ông là Isobel cũng từng theo học triết học, chính trị và kinh tế tại Oxford.

Thời học tiểu học, ông là một học sinh rất bình thường

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 3.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ở thời tiểu học, điểm số của Stephen Hawking chưa bao giờ vượt qua mức trung bình. Nhiều nhận xét cho rằng không phải là vì ông không thông minh mà bởi vì lúc đó, Stephen Hawking thiếu đi động lực để học. Thay vì làm bài tập về nhà, ông thường dành thời gian để làm việc khác, như là tháo tung đài radio ra xem nó hoạt động như nào chẳng hạn.

Giáo viên đặt cho ông biệt danh là Einstein

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 4.

Mặc dù có kết quả học tập dưới trung bình nhưng Stephen vẫn rất được các thầy cô giáo quý mến vì sự thông minh của mình. Ở tuổi teen, khi các cô cậu nhóc khác còn đang bận bịu với tâm sinh lý bất ổn thì Stephen đã cùng với bạn bè mình tự dựng nên một chiếc máy tính từ những vật dụng vô cùng đơn giản. Các giáo viên đã phải đặt biệt danh Einstein cho cậu bé Stephen thông minh.

Sinh trưởng trong gia đình trí thức nhưng khá... lập dị

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 5.

Gia đình Hawking là một gia đình trí thức, tất cả các thành viên từ bố mẹ cho tới anh chị em của Stephen đều rất thông minh. Tuy nhiên, nề nếp sinh hoạt của gia đình này lại khá lập dị. Đến bữa ăn, tất cả sẽ ăn trong im lặng và mỗi người cầm trên tay một quyển sách chứ chẳng ai nói chuyện với ai cả.

Ban đầu cha của Stephen muốn ông theo học ngành Y

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 6.

Frank Hawking ban đầu muốn con trai nối nghiệp mình và theo học ngành y tại trường Oxford. Tuy nhiên, Stephen lại tỏ ra không mấy thích thú với sinh học và theo ông thì môn này quá "thiếu tính chính xác".

Cuối cùng ông đã quyết định theo học chuyên ngành toán

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 7.

Thay vì theo học ngành Y, Stephen đã quyết định học chuyên ngành toán. Ông chọn toán bởi theo ông thì nó là môn có tính chính xác và rõ ràng nhất. Vấn đề là ở chỗ tại Oxford, trường đại học mà cha Stephen muốn ông theo học lúc đó lại... không có chuyên ngành toán. Cuối cùng Stephen đã thỏa thuận với cha mình và đồng ý tới Oxford để theo học ngành Vật lý vì nó... cũng khá chính xác.

Gia đình ông không mấy khá giả

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 8.

Thực sự thì gia đình của Stephen không đến mức túng quẫn nhưng cuộc sống của họ cũng chẳng dư dả gì. Cha mẹ Stephen không đủ tiền để trả chi phí học đại học tại Oxford cho ông nên họ chỉ có thể đưa ông đến đó học nếu giành được học bổng. Tất nhiên, Stephen đã giành được học bổng nhờ đứng đầu kì thi đầu vào của Oxford và ông gần như đã có điểm tuyệt đối trong môn thi vật lý.

Stephen Hawking từng ở trong đội chèo thuyền của trường Oxford

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 9.

Stephen Hawking từng tham gia đội chèo thuyền tại trường Oxford để hòa nhập hơn với bạn bè đồng trang lứa. Nhưng do thể trạng không khỏe mạnh nên ông được phân vai trò làm người bẻ lái cho thuyền, một vị trí không đòi hỏi sức khỏe mà cần sự khéo léo nhiều hơn.

Từng bị dự đoán sống không quá tuổi 25

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 10.

Khi bị chẩn đoán mắc bệnh ALS (bệnh thần kinh vận động) ở tuổi 21, bác sĩ đã cho rằng ông chỉ sống được thêm 2 năm nữa. Và hiện tại thì như chúng ta đã biết, ông qua đời ở tuổi 76 và đã cống hiến rất nhiều cho khoa học hiện đại.

Người vợ từng cứu mạng Stephen ở tuổi 43

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 11.

Stephen Hawking bị chẩn đoán mắc chứng viêm phổi vào năm 1985. Bệnh tình ông lúc này nặng đến mức bác sĩ còn đưa ra ý kiến khuyên vợ ông nên tắt máy thở để ông ra đi trong thanh thản. Vợ ông, Jane lúc này đã từ chối và yêu cầu thực hiện thủ thuật mở khí quản để cứu ông. Tính mạng Stephen lúc đó đã qua cơn nguy kịch nhưng cũng là lúc ông mất đi giọng nói của mình.

Stephen có thể thay đổi giọng nói của mình nhưng ông đã từ chối

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 12.

Kể từ sau khi điều trị viêm phổi năm 1985, Stephen Hawking đã phải nói chuyện với mọi người xung quanh thông qua một thiết bị đặc biệt. Và với trí tuệ của mình, Stephen đã có thể cải tiến chiếc máy này để giọng nói của ông phát ra từ nó trở nên dễ nghe hơn. Dẫu vậy nhưng cuối cùng Stephen vẫn quyết định không cải tiến và để giọng nói è è như vậy.

Đồng tác giả thuyết vũ trụ vô tận

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 13.

Kể đến một trong những nghiên cứu của Stephen Hawking thì có lẽ không thể không nhắc đến thuyết Vũ Trụ Vô Tận từng được ông và nhà vật lý Jim Hartle đưa ra vào năm 1983, trong đó nhấn mạnh rằng vũ trụ của chúng ta không có bất cứ giới hạn nào cả.

Stephen từng thua khi cá cược về lỗ đen vũ trụ

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 14.

Stephen Hawking từng đánh cược với nhà khoa học khác, Jim Preskill vào năm 1997 khi ông cho rằng các nguồn thông tin truyền vào hố đen sẽ bị biến mất, còn Jim lại cho rằng chúng sẽ thoát ra khỏi hố đen bằng cách này hay cách khác. Vào năm 2004, Hawking thừa nhận rằng mình đã sai.

Ông từng nhận vị trí của Isaac Newton

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 15.

Không quá ngạc nhiên khi Stephen Hawking đã nhận được rất nhiều danh hiệu cao quý giống như các nhà khoa học khác trong lịch sử thế giới. Nhưng có lẽ một trong số đó phải kể đến chính là danh hiệu Giáo Sư Toán Học Lucas của trường đại học Cambridge. Danh hiệu này cũng từng được trao cho Isaac Newton vào năm 1663.

Ông từng viết bộ sách 3 tập về vũ trụ dành cho thiếu nhi

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 16.

Vào năm 2007, Stephen Hawking cùng con gái mình là Lucy đã viết nên một bộ sách gồm 3 tập về vũ trụ dành cho thiếu nhi. Sách kể câu chuyện về một nhân vật tên là George, khám phá các bí ẩn về hố đen vũ trụ theo một cách đơn giản nhất đủ để trẻ em có thể đọc và tiếp thu.

Ông tin rằng có người ngoài hành tinh

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 17.

Vào năm 2008, trong lần kỉ niệm 50 năm thành lập của NASA, Stephen Hawking đã phát biểu rằng rất có thể tồn tại những sự sống thông minh khác giống như chúng ta bên ngoài trái đất. Và phát biểu này của ông đã được dựng thành cả một tập phóng sự trên kênh Discovery Channel.

Ông là người khuyết tật đầu tiên được trải nghiệm môi trường không trọng lực

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 18.

Vào năm 2007, Stephen Hawking đã được tham gia một chuyến bay với Zero Gravity Corp. Công ty hàng không này đã phóng một máy bay lên không trung và sau đó máy bay sẽ rơi tự do để hành khách trải nghiệm cảm giác không trọng lực.

Stephen cho rằng phát triển du hành không gian là yếu tố sống còn với nhân loại

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 19.

Một trong những lý do để Stephen Hawking trải nghiệm chuyến bay không trọng lực là bởi ông cho rằng việc phát triển ngành du hành không gian là vô cùng cần thiết, là yếu tố sống còn với sự phát triển của nhân loại. Bởi hiện tại con người đang dần hủy hoại đi chính nguồn sống của mình bằng hiệu ứng nhà kính.

Stephen Hawking từng được xuất hiện trong Star Trek

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 20.

Stephen Hawking rất có khiếu hài hước và ông từng được mời tham gia đóng một tập trong phim Star Trek: The Next Generation vào năm 1993. Trong đó, ông đóng vai chính mình, đang ngồi chơi poker với các nhà khoa học lỗi lạc như Albert Einstein và Isaac Newton.

Trước khi qua đời, ông đang theo dõi chòm sao Alpha Centauri

21 sự thật thú vị về cuộc đời của Stephen Hawking - Là học sinh trung bình, gia đình trí thức nhưng khá... lập dị - Ảnh 21.

Stephen Hawking là một trong những người giám sát nhiệm vụ gửi robot thám hiểm tới chòm sao Alpha Centauri, ngôi sao gần nhất trong hệ thống của chúng ta. Chiếc phi thuyền này có kích thước chỉ bằng chiếc iPhone của chúng ta và dự kiến sẽ cần phải thả ra hàng nghìn phi thuyền nhỏ như thế này để vươn tới ngôi sao trên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm