200 triệu phụ nữ trên thế giới đang khổ sở vì chứng bệnh này, nhưng cuối cùng chúng ta đã có hy vọng

TYPN, Theo Trí Thức Trẻ 18:45 04/11/2018

Một chứng bệnh hết sức phổ biến, mang tên "lạc nội mạc tử cung".

Phụ nữ khi trưởng thành, cơ thể sẽ xuất hiện rất nhiều thay đổi. Và bởi nhiều lý do, có những thay đổi không thực sự tốt cho sức khỏe của họ, thậm chí trở thành những căn bệnh cực kỳ khó chịu. Một trong số đó là Endometriosis - chứng lạc nội mạc tử cung

Đây là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến nhất khi hiện tại có ít nhất 200 triệu phụ nữ trên toàn thế giới đang bị bệnh dày vò. Nhưng điều quan trọng nhất là bệnh chỉ có cách chữa tình thế, chứ không có phương pháp điều trị dài hạn. 

200 triệu phụ nữ trên thế giới đang khổ sở vì chứng bệnh này, nhưng cuối cùng chúng ta đã có hy vọng - Ảnh 1.

Nhưng mọi chuyện nay đã khác rồi. Các chuyên gia từ ĐH Northwestern (Hoa Kỳ) mới đây đã công bố một phương pháp cho phép tái tạo lại tế bào nội mạc tử cung của con người, và từ đó mở ra hy vọng điều trị dứt điểm chứng bệnh này. 

Theo giới chuyên môn đánh giá thì đây là một nghiên cứu quan trọng, khi lần đầu tiên khoa học có thể sử dụng tế bào gốc để chuyển hóa thành tế bào tử cung ở người. Nếu thành công, đây sẽ là giải pháp tuyệt đối an toàn và hoàn hảo khi phẫu thuật: vừa giải quyết được hiện tượng lạc nội mạc, vừa không lo bị đào thải bởi hệ miễn dịch (vì bản chất nó vẫn là tế bào của cơ thể).

"Thực sự hết sức có ý nghĩa. Chúng tôi đã mở ra hy vọng điều trị được chứng lạc nội mạc," - Serdar Bulun, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết. Bulun đã là người đã nghiên cứu về chứng bệnh này trong suốt 25 năm qua.

Ở thời điểm hiện tại, nguyên nhân cụ thể gây ra chứng lạc nội mạc chưa được tìm thấy, nhưng khoa học tin rằng các tế bào nội mạc tử cung đã không phản ứng đúng với hormone progesterone. 

Tức là thay vì được kìm hãm, chúng sẽ liên tục phát triển, lan ra ngoài, lấn cả vào ống dẫn trứng. Chúng sẽ khiến máu không thể chảy ra ngoài khi kỳ kinh đến mà sẽ tích lại, gây nhiễm trùng cực kỳ đau đớn, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh và biến chứng thành ung thư. 

200 triệu phụ nữ trên thế giới đang khổ sở vì chứng bệnh này, nhưng cuối cùng chúng ta đã có hy vọng - Ảnh 2.

Chứng lạc nội mạc tử cung có thể gây tắc nghẽn máu lúc đến kỳ kinh

"Những người bị chứng lạc nội mạc tử cung thường phát bệnh từ những lần hành kinh đầu tiên. Hệ quả là nhiều nữ sinh (tại Hoa Kỳ) đã rơi vào tình trạng nghiện ngập vì lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opioid quá mức, từ đó hủy hoại cả sự nghiệp của họ sau này," - Bulun cho biết. 

Vậy nên, việc đưa ra một phương pháp điều trị dứt điểm trong dài hạn là một nhu cầu khẩn thiết, và nghiên cứu mới đã cho chúng ta hy vọng.

Như đã nêu trên, ý tưởng của nghiên cứu dựa trên tế bào gốc đa năng (pluripotent stem - iPS) của người. iPS giống như chìa khóa vạn năng vậy, nó có thể biến thành mọi tế bào khác trong cơ thể. 

Ứng dụng của iPS có thể xem là vô hạn, nhưng việc kiểm soát nó rất khó, vì iPS có vô số con đường để phát triển. Thế nên, với việc tìm ra cách kiểm soát iPS, bắt nó biến thành tế bào nội mạc tử cung, nghiên cứu đã thực sự gây ấn tượng với giới chuyên môn. 

200 triệu phụ nữ trên thế giới đang khổ sở vì chứng bệnh này, nhưng cuối cùng chúng ta đã có hy vọng - Ảnh 3.

Nếu như bằng cách nào đó chúng ta có thể cấy tế bào mới vào cơ thể, chúng sẽ nhanh chóng thay thế tế bào đang hiện hữu. Từ đây, các cơn đau do chứng bệnh lạc nội mạc sẽ chấm dứt, và thậm chí còn giải quyết được nhiều bệnh liên quan khác nữa.

Trước kia, khoa học đã từng thử cấy ghép tử cung mới cho người bệnh. Cũng có một số thành công, nhưng đa phần các trường hợp đều bị hệ miễn dịch đào thải, nên chưa có kết quả khả quan. Còn bây giờ, với việc tạo ra được tử cung từ chính tế bào của người bệnh, tỷ lệ đào thải sẽ bằng 0. 

Nghiên cứu được công bố trên Stem Cell Reports.

Tham khảo: Science Alert, IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm