20 sự thật nên biết càng sớm càng tốt: Quá bao dung với người ngoài, lại hà khắc với người thân chính là một loại thất bại!

Phương Thuý, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:19 02/03/2021

Cần tự hiểu để trưởng thành trước khi cuộc sống bắt ta phải trả giá đắt để học được những sự thật sau.

1. Xông pha bên ngoài, đừng quá yếu mềm, vì người có năng lực và bản lĩnh mới chiếm được sự kính trọng của người khác

Có người vừa gặp nhân vật lớn đã thấy run, nói chuyện cũng không liền mạch. Xin hỏi người đó sợ cái gì? Trộm cướp tiền hay làm chuyện gì có lỗi với người ta hay sao mà phải sợ?

Càng yếu mềm thì người ta càng thấy bạn dễ bắt nạt. Tốt hơn hết là ưỡn ngực thẳng lưng, can đảm thể hiện bản thân, như vậy bạn mới dễ dàng giành được sự tôn trọng hơn.

2. Nuôi dưỡng sự vô cảm một cách thích hợp

Nếu bạn quá nhạy cảm thì khi nhìn nhận vấn đề, hễ phạm sai lầm lại đặt nặng trong lòng, hễ gặp rắc rối là không thể kìm chế, nhìn thấy bất cứ ai cũng có cảm giác họ đang nói xấu hoặc chỉ trích bản thân. Loại tâm lý này sẽ khiến chúng ta rơi vào tình trạng suy nhược thần kinh nếu kéo dài liên tục.

Trên thực tế, ai cũng có thể xui xẻo, ai cũng từng mắc sai lầm. Đừng suy nghĩ nhiều rồi tự giết chết bản thân trước khi người khác làm điều đó.

3. Con người có thể chịu ảnh hưởng lẫn nhau rất nhiều, cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực

Do đó, học tập phải tìm đúng thầy, làm việc phải tìm đúng người lãnh đạo phù hợp, cộng tác phải kết bạn với người cùng chí hướng. Như vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ càng đi càng khác.

4. Dừng tiếc nuối quá khứ và đừng nghi ngờ tương lai

Những gì đã xảy ra trong quá khứ đều không thể thay đổi. Bạn không thể quay lại, cũng không thể tác động bất cứ điều gì. Nếu cảm thấy tiếc nuối trong lòng, hãy học hỏi và rút ra kinh nghiệm từ đó, để khi đứng trước những quyết định tương tự trong tương lai, bạn có thể lựa chọn thích đáng hơn.

5. Tuyệt đối không hạ thấp tiêu chí lựa chọn bạn đời của mình chỉ vì cô đơn, dù là nam hay nữ

Đừng vì cô đơn mà yêu vội, đừng vì ngộ nhận mà bắt đầu. Đừng vì cô đơn quá lâu mà chấp nhận đến với một người khi chưa đủ tình cảm. Người ta có thể yêu một người trong 1 giây, nhưng đôi khi mất cả đời cũng không thể tiếp nhận nổi một người. Tốt hơn hết, bạn nên sống chậm lại và chờ đợi người thực sự phù hợp với mình xuất hiện.

20 sự thật nên biết càng sớm càng tốt: Quá bao dung với người ngoài, lại hà khắc với người thân chính là một loại thất bại! - Ảnh 1.

6. Hãy tử tế với những người thân thiết nhất của bạn

Sai lầm lớn nhất của chúng ta chính là thể hiện bản tính tồi tệ nhất và mặt xấu nhất trước mặt người thân quen, nhưng lại dành sự kiên nhẫn và bao dung cho những người xa lạ. Sự thân thiết đôi khi khiến chúng ta quên mất cách để quan tâm, kiên nhẫn, thấu hiểu và tôn trọng sao cho đúng mực. 

Gương vỡ khó lành, bát nước đổ đi không hốt lại được, đó là sự thật. Các mối quan hệ cũng tương tự như vậy, một khi đã xuất hiện vết nứt thì dù cho bạn có làm bất kì điều gì cũng khó mà khôi phục trở lại hình dáng ban đầu.

7. Nếu bạn thất bại một lần không có nghĩa là bạn vô dụng. Ba mươi năm Hà Đông, ba mươi năm Hà Tây, mọi thứ đều có thể xoay vần

Nhưng nếu bạn tùy tiện từ bỏ, chặt đứt sự phấn đấu, điều đó đã đặt dấu chấm hết cho tất cả mọi nỗ lực từ trước đến giờ, dẫn kết quả tới thất bại thực sự.

8. Điều gì khiến bạn hạnh phúc trong ngắn hạn sẽ khiến bạn không hạnh phúc trong dài hạn

Món gà rán tuy ngon nhưng chắc hẳn sẽ khiến bạn lo lắng về vóc dáng của mình. Trò chơi, xem phim hay lướt mạng rất vui, nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn phải tiếc nuối những thời gian đã lãng phí. 

9. Học điều tốt 3 năm không đủ, học điều xấu 1 ngày cũng dư

Chúng ta luôn có khuynh hướng lựa chọn những gì đem tới hiệu quả nhanh nhất mà ít tốn công sức nhất. Và khi đứng trước những lựa chọn, một bên là điều có lợi trước mắt, không cần cố gắng gì nhiều và một bên là rất nhiều mồ hôi nước mắt, rất lâu sau mới nhận được kết quả, thì bản năng thường dẫn chúng ta tới lựa chọn đầu tiên.

Giữa việc dậy sớm tập thể dục và ngủ nướng, giữa ăn uống kiêng khem và nhậu nhẹt vô độ, giữa làm ăn chân chính và đầu cơ chộp giật... Ai ai cũng có thể phân biệt tốt - xấu, đúng - sai, nhưng không phải lúc nào lý trí cũng chiến thắng.

Nhưng đừng quên, con người sở dĩ phát triển hơn động vật là vì chúng ta biết sử dụng lý trí để kiểm soát bản năng của mình. 

10. Tìm hiểu một chút về tâm lý, bạn sẽ hiểu mọi người hơn, cũng biết thêm những gì nên làm và những gì không nên làm để đưa ra quyết định đúng đắn.

Như vậy, nhân duyên sẽ dần cải thiện.

11. Trong cuộc sống, không thể tránh những lúc bất công

Ví dụ, bạn sẽ thấy những người kém tài năng hơn nhưng sống tốt hơn bạn. Nhưng không sao cả, tìm cách vượt qua họ chính là một cách tuyệt vời để chứng minh khả năng của bạn.

20 sự thật nên biết càng sớm càng tốt: Quá bao dung với người ngoài, lại hà khắc với người thân chính là một loại thất bại! - Ảnh 2.

12. Khi còn trẻ, đừng mãi tự đào hố chôn mình trong tương lai, hãy học cách xây những cây cầu

Đừng bốc đồng, sống hợp lý hơn và biết hoạch định cho tương lai, đạt tới phiên bản tốt hơn của chính mình.

13. Khi gặp chuyện, thay vì đắm chìm trong hoang mang và lo lắng, hãy bắt tay tìm cách giải quyết vấn đề ngay và luôn

Bạn sẽ giảm được 80% bất an và đạt nhiều thành tựu hơn.

14. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng của mình, hãy thử thách những gì bạn không thể làm được

Bạn càng thử thách, bạn càng phát triển nhanh hơn.

15. Ít người được đánh giá quá cao, nhưng cũng không ít người bị đánh giá thấp

Vì vậy, trước những lời chế giễu của người khác, bạn không cần phải buồn hay nghi ngờ bản thân. Sau tất cả, bạn chỉ cần là chính bạn. Chỉ bạn mới có thể quyết định mình là ai.

16. Đừng lúc nào cũng nghe lời người khác, bạn phải có chính kiến ​​của riêng mình

Những người không đủ năng lực sẽ bàn lùi. Những người cực đoan sẽ cho rằng thiên hạ toàn kẻ xấu. Còn người đủ sáng suốt sẽ tự trau dồi khả năng phán đoán và đưa ra nhận định cho bản thân.

17. Cho dù đó là tình bạn hay tình yêu, trải qua thử thách, chân tình mới thể hiện 

Những người biến mất ngay khi biến cố xảy ra thì không cần níu kéo, chỉ cần tạm biệt.

18. Đừng sợ cô đơn, con người ta trở nên mạnh mẽ vì cô đơn

Đó là một thực tế rất đau lòng nhưng quả thật, không ai có thể đồng hành với bạn trên mọi nẻo đường, ở bên bạn mọi thời điểm khó khăn. Cho nên, bạn phải học cách tự mình đối mặt với cảm xúc và vấn đề. Khi bạn có thể tự mình giải quyết thì xin chúc mừng, bạn đã trở thành một người rất giỏi và mạnh mẽ.

19. Đàn ông luôn đánh giá cao người phụ nữ biết cười đùa, động viên và ủng hộ mình, vì với họ, điều đó thể hiện sự nỗ lực của người phụ nữ họ yêu cho mối quan hệ của hai người

20. Mẹ luôn luôn là người phụ nữ giữ vị trí số 1 trong tâm trí đàn ông

Đó là sự thật không bao giờ thay đổi. Đừng cạnh tranh hay ghen tị.

Ảnh: Internet