20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải

L.T, Theo Trí Thức Trẻ 15:22 14/05/2020

Những bức ảnh chụp chân dung của những người hoàn toàn xa lạ nhưng trông quá giống nhau đến mức nếu không nói ai cũng tưởng họ là anh chị em ruột thịt.

Vào khoảng năm 2000, nhiếp ảnh gia François Brunelle đến từ Quebec, Canada ngạc nhiên khi "thấy mình trên TV". Thực chất, đó là diễn viên hài kịch nổi tiếng Rowan Atkinson vào vai Mr. Bean chứ không phải là Brunelle nhưng ông phát hiện ra một điều rằng ông và nam diễn viên này có sự giống nhau đến kỳ lạ dù không cùng huyết thống.

Người ta gọi đó là hiện tượng song trùng (doppelganger), trong đó 2 người không có quan hệ ruột thịt hay họ hàng gì lại giống nhau lạ kỳ. Đây là hiện tượng bí ẩn mà đến nay khoa học vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia François Brunelle tự thấy mình giống Mr.Bean.

Từ đó, Brunelle quyết định đi tìm những cặp song trùng như vậy để ghi lại những bức ảnh chân dung của họ. Ông đặt tên cho bộ ảnh của mình là "I'm not a look-alike". Đã 20 năm trôi qua, Brunelle đã đi đến 25 thành phố chụp ảnh 250 cặp “rất xa lạ nhưng cũng rất thân thuộc”.

Ban đầu, Brunelle phải tự mò mẫm, tìm kiếm thông tin để chụp ảnh các cặp song trùng kỳ lạ nhưng sau khi dự án của ông nổi tiếng, nhiều người đã chủ động liên lạc với ông để giới thiệu họ và người mà họ biết là sở hữu diện mạo giống mình. Nhiều người cũng mong muốn tìm được người giống mình nên đã chủ động gửi ảnh bản thân để nếu Brunelle gặp thì sẽ liên hệ.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 2.

Những bức ảnh trắng đen trong dự án của Brunelle ra mắt trong một triển lãm quốc tế.

Theo thông tin trên trang FAQ của Brunelle, ông chọn màu đen và trắng để tập trung vào "những điểm tương đồng rõ nét trong cấu trúc khuôn mặt" của các cặp đôi giống nhau. Brunelle phải chuyển từ dùng máy ảnh phim sang máy ảnh kỹ thuật số. Những bức ảnh trắng đen này đã được in, xuất bản thành sách và ra mắt trong một triển lãm quốc tế.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 3.

Pedro López Soto và Kaotico Albert Pueyo.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 4.

Agnes Loonstra và Ester Scholten.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 5.

Sarah Fournier và Alan Madill.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 6.

Martine Chase và Donmar Williams.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 7.

Diego Morena và Yesid García.

Những nhân vật trong ảnh được Brunelle yêu cầu mặc cùng loại trang phục, phụ kiện. Họ cũng đứng gần nhau khi chụp ảnh để trông thân thiết và gắn kết hơn. "Một số người nhìn thoáng qua trông có vẻ giống nhau, thậm chí tôi còn không phân biệt được. Nhưng chỉ sau 1-2 tiếng quan sát, tôi lại không còn thấy họ giống nhau nữa, điều đó thật kỳ lạ", nhiếp ảnh gia nói.

Brunelle cho rằng việc 2 người nào đó giống nhau không nhất thiết là phải trông giống hệt nhau. Chẳng hạn họ chỉ hơi na ná giống nhau khiến người thân nhận nhầm ở trung tâm mua sắm.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 8.

Daniela Rincon và Luisa López.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 9.

Julie Arsenault và Jean Lambert.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 10.

Michael Malone và Charles Hall Chasen.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 11.

Tamara Stomphorst và Sandra Meines.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 12.

Elisa Berst và Corinne Barois.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 13.

Nuno Filipe Mendes Godhino và Miguel Gonçalo Costa Silvestre.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 14.
20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 15.
20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 16.
20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 17.
20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 18.

(Nguồn: Insider)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng có động thái mới, nhắc tên ông Đoàn Ngọc Hải, Giang Kim Cúc, Nguyễn Sin cùng hàng loạt nhân vật đình đám liên quan vấn đề thiện nguyện

    Sáng 15/10, trên trang cá nhân H.L - trợ lí của nữ CEO Đại Nam đã đăng thông báo "chốt lịch" livestream vào 18h Chủ nhật (17/10) tới đây. Không chỉ thông báo chủ đề của buổi livestream lần này mà bà Phương Hằng còn liệt kê danh sách 36 nhân vật, nghệ sĩ trong showbiz như Đông Nhi - Ông Cao Thắng, Võ Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên - Công Vinh... cùng các nhóm thiện nguyện có những hoạt động tích cực trong đợt dịch vừa qua ở TP.HCM như Thiện Nguyện Nhất Tâm, Giang Kim Cúc - Mai táng 0 đồng, Đội Thiện Nguyện BDS 8 Sang.
  • Đọc thêm