20 học sinh miền núi Nghệ An mắc viêm cầu thận cấp nghi do liên cầu khuẩn

Gia Hưng, Theo Trí Thức Trẻ 21:16 21/02/2017

Chỉ trong vòng 2 tháng, tại địa bàn xã Hạnh Dịch (Quế Phong, Nghệ An) đã có 20 học sinh cấp 1 và cấp 2 bị viêm cầu thận cấp nghi do liên cầu khuẩn và ngộ độc chưa rõ nguyên nhân.

20 học sinh miền núi Nghệ An mắc viêm cầu thận cấp nghi do liên cầu khuẩn - Ảnh 1.

Bác sĩ khám chữa bệnh cho học sinh nghèo tại huyện Quế Phong và Quỳ Châu (Nghệ An). (Ảnh: VH).

Ngày 21/2, Sở Y Tế Nghệ An đã có cuộc họp đánh giá tình hình bệnh của 20 trường hợp là các em học sinh bị mắc viêm cầu thận cấp tại xã Hạnh Dịch (huyện miền núi Quế Phong, Nghệ An).

Trong số 20 em bị suy thận, viêm cầu thận cấp, đến thời điểm này đã có 2 em học sinh tử vong và 18 học sinh bị mắc bệnh vẫn đang trong quá trình theo dõi sức khoẻ. Trong số đó có 17 em là học sinh trường bán trú cấp 2, còn 3 em là học sinh tiểu học.

Trước đó vào ngày 20/2, Đoàn điều tra của Sở đã được phân công có mặt tại xã Hạnh Dịch để điều tra, nắm rõ tình hình thực tế và những biểu hiện bệnh của các học sinh.

Cụ thể, trường hợp mắc bệnh đầu tiên được phát hiện là em Lô Đình Yên (8 tuổi, học lớp 2 trường tiểu học - trung học Hạnh Dịch) bị mắc bệnh ngày 14/11/2016 với triệu chứng phù người, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu.

Có 2 trường hợp mắc bệnh tử vong là 2 anh em cùng một nhà gồm: Lô Văn Hiếu (12 tuổi, học sinh lớp 7). Em Hiếu nhập viện vào ngày 2/12/2016 với các triệu chứng bệnh suy thận và được chuyển xuống bệnh viện Sản nhi tỉnh Nghệ An rồi được đưa về nhà và mất ngày 10/12.

Trường hợp thứ 2 là em Lô Văn Tuấn (8 tuổi, học lớp 2, em ruột của Lô Văn Hiếu) cũng bị biểu hiện tương tự và được đưa vào bệnh viện huyện Quế Phong vào ngày 3/1/2017. Sau hơn 1 tháng điều trị, em Tuấn đã bị tử vong tại nhà vào ngày 20/2/2017.

Sau khi xem xét thực tế, Đoàn điều tra của Sở Y tế đã tiến hành lấy mẫu máu của 10 bệnh nhân mắc bệnh cho thấy có 5/10 mẫu dương tính với xét nghiệm ASLO (xét nghiệm huyết thanh đo lượng kháng thể kháng liên cầu khuẩn).

Đoàn điều tra cũng tiến hành lấy 4 mẫu nước ăn uống sinh hoạt tại hộ gia đình của bệnh nhân và nhà dân ở xã Hạnh Dịch để xét nghiệm nhưng hiện tại chưa có kết quả.

Theo chẩn đoán sơ bộ ban đầu cho thấy bệnh Viêm cầu thận cấp mà các bệnh nhân mắc phải nghi nhiều do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A. Tuy nhiên chưa loại trừ các nguyên nhân khác như do độc tố thức ăn, hoá chất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả bom 340kg ở Hà Nội

    22h đêm 29/11, các tổ dân phố thuộc phường Trúc Bạch nhanh chóng vận động di dời người dân. Hàng trăm người mang theo đồ dùng cá nhân, lần lượt ra khỏi khu vực phong tỏa.
  • Đọc thêm