WeChat: Không thiếu những đối thủ xứng tầm

Skinny V, Theo 10:49 01/02/2013

Các tính năng mà WeChat đang sở hữu không phải là "độc nhất", trái lại bất kỳ sản phẩm đối thủ nào của nó cũng đang nắm trong tay những tính năng tương tự.

WeChat - hiểm họa theo dõi

Có lẽ chúng ta không còn lạ gì sau luồng thông tin thời gian gần đây về ứng dụng WeChat trên smartphone nữa, ứng dụng này không những theo dõi người dùng bất hợp pháp mà ngoài ra hãng sản xuất ứng dụng này còn ngang nhiên khẳng định "đường lưỡi bò" trên Biển Đông. Ở phiên bản Tiếng Việt, WeChat tự ý sử dụng tấm bản đồ không hiển thị rõ ràng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ở phiên bản Tiếng Trung, đường lưỡi bò này hiển thị rất rõ ràng. Người dùng Việt Nam sử dụng WeChat đang vô tình tiếp tay cho hành động trái ngược này.

WeChat: Không thiếu những đối thủ xứng tầm 1
Vấn đề "đường lưỡi bò" đang khiến WeChat bị tẩy chay trên diện rộng

Cộng đồng mạng thời gian gần đây đang nóng hơn bao giờ hết, về cơ bản tại Việt Nam đang có rất nhiều người dùng sở hữu dịch vụ nhắn tin miễn phí này và hoạt động lên WeChat "tám" với nhau đang dần trở nên quen thuộc. Sau các thông tin gần đây, gần như toàn bộ số người dùng WeChat tại Việt Nam đã chung tay tẩy chay ứng dụng này. Tuy nhiên họ cũng đồng thời gặp phải một vấn đề rắc rối lớn đó là: "Đâu sẽ là ứng dụng thay thế cho WeChat?".

WeChat liệu có phải là duy nhất?

Đối với một số người sử dụng smartphone , dịch vụ tin nhắn đồng nghĩa với WeChat. Ứng dụng này phát triển nhanh chóng và có số lượng người dùng đông đảo cơ bản vì lượng người dùng ứng dụng động, WeChat nhanh chóng trở thành xu hướng trên các thiết bị di động và ngày một đón nhận nhiều hơn những người sử dụng mới để tham gia hoạt động "vác họa vào thân" này. Tuy nhiên nếu là một người biết về công nghệ chắc chắn không ai lạ lùng với những ứng dụng tương tự như WhatsApp, Viber, KakaoTalk hoặc thậm chí là Facebook Messenger. Những ứng dụng "thừa sức" loại bỏ WeChat khỏi thị trường. Không những thế được phát triển bởi một đội ngũ lập trình viên chuyên nghiệp hơn nên những ứng dụng này thường xuyên được cập nhât các tính năng mới, cải thiện khả năng sử dụng và giúp ích hơn cho người dùng trong quá trình giao tiếp.

WeChat: Không thiếu những đối thủ xứng tầm 2
Có thể nhận thấy Line và KakaoTalk là hai ứng dụng sở hữu nhiều tính năng nhất.

WhatsApp: Là một trong những dịch vụ nhắn tin miễn phí đầu tiên trên các thiết bị smartphone, sử dụng sóng 3G hoặc Wi-Fi để nhắn tin nên chi phí cho mỗi tin nhắn là rất nhỏ, nếu như người dùng sử dụng kết nối Wi-Fi thì các tin nhắn này hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng này hiện tại đang sở hữu rất nhiều tính năng cạnh tranh với WeChat như tính năng gửi tin nhắn thoại, gửi hình ảnh, các đoạn video ngắn cũng như khả năng chat theo nhóm. Đồng thời với tính năng Always Connected, người dùng sẽ không phải lo tin nhắn tới muộn hoặc phải chờ tin nhắn nữa. Điểm chưa hoàn thiện của Whatsapp là đôi lúc gặp phải tình trạng không thể kết nối, các tin nhắn gửi bị chậm, lỗi, có một vài hành động xâm phạm thông tin cá nhân của người dùng và đặt biệt nhất WhatsApp là một ứng dụng mất phí nên người dùng ban đầu phải trả một khoản phí nhỏ để có thể sử dụng được WhatsApp.

Viber: Đi kèm với Whatsapp phải nhắc tới Viber, được biết tới là ứng dụng cho phép gọi điện thoại miễn phí trên iPhone, Viber là một trong những ứng dụng mà hầu hết người sử dụng smartphone nào cũng có. Ứng dụng này hiện tại phát triển sang cả tính năng tin nhắn với những tính năng chia sẻ ảnh, hệ thống emoticon sinh động cũng như khả năng tag địa điểm để người dùng tìm nhau dễ dàng hơn. Nhược điểm của ứng dụng này là đôi lúc cuộc gọi bị nhiễu do sóng yếu, không sở hữu khả năng gửi tin nhắn thoại cũng như gửi video.

KakaoTalk: Là một ứng dụng ra đời sau tuy nhiên KakaoTalk nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dùng đặc biệt là giới trẻ do sở hữu thiết kế đáng yêu, được phát triển theo xu hướng mạng xã hội nên gần gũi với người dùng hơn. Ngoài ra ứng dụng này còn sở hữu tính năng chat theo nhóm, theo dõi thần tượng cũng như gọi điện thoại miễn phí. Nhược điểm của ứng dụng này là thiết kế "xì tin" không được phù hợp lắm với những người lớn tuổi. Ngoài ra thời gian vừa rồi rất nhiều người sử dụng smartphone tại Việt Nam gặp phải tình trạng không thể truy cập ứng dụng này.

Facebook Messenger: Chắc những người sử dụng Facebook không còn lạ lùng gì với ứng dụng này nữa. Là một sản phẩm của mạng xã hội khổng lồ Facebook, ứng dụng Facebook Messenger cho phép những người sử dụng mạng xã hội này trò chuyện cùng nhau. Nhược điểm của ứng dụng này là chỉ hỗ trợ những người sử dụng Facebook, tính năng khá hạn hẹp tuy nhiên người dùng ứng dụng có thể theo dõi và nhắn tin trực tiếp trên máy tính qua điện thoại, tạo sự tiện lợi khi sử dụng. Dưới đây là bảng thống kê tính năng của các ứng dụng tin nhắn miễn phí phổ biến để bạn có thể thuận tiện theo dõi hơn.

Line: Có thể nói Line hiện nay là ứng dụng rất được ưa thích do sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn, hệ thống mạng xã hội thu nhỏ của Line giúp người dùng kết nối với nhau tốt hơn. Các tác vụ trong ứng dụng này rất đa dạng. Ngoài ra hệ thống Emoticon đa dạng sẽ làm những đoạn văn bản gửi đi thêm phần hấp dẫn. Ứng dụng này được đánh giá rất cao và đối với nhiều người dùng thì Line hoàn toàn không có khuyết điểm. Tuy nhiên, đôi lúc người dùng còn gặp phải tình trạng nghẽn dẫn tới tin nhắn gửi đi chậm.

WeChat: Không thiếu những đối thủ xứng tầm 3

Vậy tại sao không sử dụng các ứng dụng khác?

Ngoài ra những tính năng cơ bản của WeChat như chat bằng giọng nói hay tìm kiếm bạn bè xung quanh (thứ đã khiến WeChat rơi vào vòng nghi vấn của người dùng) cũng có mặt trên các ứng dụng đối thủ khác. Câu hỏi đặt ra ở đây đó là: "Tại sao phải sử dụng một ứng dụng nhiều 'tai tiếng' với những tính năng không hề khác biệt so với vô vàn sản phẩm khác?".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chiến sĩ công an vùng "tâm dịch" Đà Nẵng đi qua nhà, vẫy chào con gái qua khung cửa kính

    Do làm nhiệm vụ tại điểm cách ly không thể về nhà, anh chiến sĩ công an tại Đà Nẵng chỉ có thể vẫy chào con gái qua khung cửa kính rồi lại về vị trí túc trực. Hình ảnh của 2 cha con được người mẹ ghi lại đã khiến nhiều người xúc động, nghẹn ngào.
  • Đọc thêm