Những công nghệ giúp pin trên smartphone không còn tệ hại như hiện tại

N.C, Theo Trí Thức Trẻ 07:29 10/11/2015

Trong tương lai không xa, nhiều công nghệ mới sẽ được áp dụng, kéo dài thêm đáng kể thời lượng pin cho người sử dụng smartphone.

Trong khi chip, màn hình, RAM... hay nói chung là toàn bộ các yếu tố có trên smartphone đều được cải thiện đáng kể trong vài năm qua, công nghệ pin dường như lại đang dậm chân tại chỗ. Dù vậy, thực tế này có thể sẽ thay đổi chỉ trong khoảng thời gian ngắn trước mắt.

1. Hush

pin1-1d75f

Một nhóm các nhà nghiên cứu (hợp tác giữa Đại học Purdue, Intel Corp. và dự án khởi nghiệp Mobile Enerlytic) đã thực hiện một nghiên cứu để tìm ra lượng điện năng mà một chiếc smartphone Android tiêu thụ khi màn hình được tắt. Kết quả cho thấy những quá trình chạy ngầm trên điện thoại ngay cả khi người dùng không mở sáng màn hình chiếm tới 45,9% dung lượng pin. Đáng tiếc, hầu hết số năng lượng này lại có thể được sử dụng một cách không cần thiết bởi các ứng dụng chưa được tối ưu.

Từ thực tế này, nhóm nghiên cứu đã phát triển một ứng dụng với khả năng theo dõi sát sao hoạt động chạy ngầm trong điện thoại Android và ưu tiên phân phối dung lượng pin tiêu thụ cho các ứng dụng thường xuyên được người dùng sử dụng. Các ứng dụng ít được dùng đồng thời sẽ bị giới hạn hoạt động, tiêu tốn hiệu năng CPU khi màn hình được tắt.

Ứng dụng nói trên có tên Hush. Hiện nay, nhóm nghiên cứu khẳng định Hush có thể giúp tiết kiệm 16% dung lượng pin trên điện thoại Android. Con số này có thể không lớn, tuy nhiên nó là khởi đầu cho những cải tiến tiếp theo giúp người dùng tận hưởng thiết bị của mình trọn vẹn hơn.

2. WALDIO

pin2-1d75f

Nếu đã sử dụng một chiếc điện thoại đủ lâu, có thể bạn cũng sẽ nhận thấy những dấu hiệu "tuổi già" của chúng. Thực tế, bộ nhớ flash NAND gặp phải một vấn đề là mỗi khối dữ liệu tí hon trong đó chỉ có thể ghi lại dữ liệu một số lần nhất định. Điều này có nghĩa là hiệu năng của nó sẽ tệ đi theo thời gian sử dụng. 

Thật may mắn, một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Hanyang, Trung Quốc đã tìm ra một cách thức để làm chậm quá trình "già đi" của bộ nhớ trong trên thiết bị. Theo đó, bằng cách tối ưu dữ liệu SQLite sử dụng bởi Android, nhóm nghiên cứu đã làm giảm lượng dữ liệu ghi vào bộ nhớ chỉ còn bằng 1/6 so với kích thước ban đầu. Kết quả là điện thoại Android có thẻ hoạt động nhanh hơn trong dài hạn. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng sẽ kéo dài tuổi thọ viên pin lên tới 36%.

Dự án nghiên cứu nói trên có tên WALDIO.

3. Công nghệ anốt cực dương thuần lithium

pin3-1d75f

Trở lại thời điểm năm 2014, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford công bố rằng họ đã tìm được cách cải thiện pin lithium ion hiện có trong các thiết bị smartphone. Bằng cách tạo ra các anốt cực dương với mật độ lithium dày đặc hơn, pin sẽ có thời lượng sử dụng dài hơn trong một lần sạc đồng thời cũng có thời gian chai pin lâu hơn so với pin lithium ion thông thường.

Nhóm nghiên cứu khẳng định với công nghệ này bạn sẽ có thời lượng pin dài gấp tới 3 lần.

4. Bộ chuyển đổi RF-DC

pin4-1d75f

Nghiên cứu từ trường Đại học Bang Ohio, Mỹ đã tìm ra cách để tận dụng sóng tần số vô tuyến (RF) xung quanh một thiết bị di động để chuyển thành điện áp nguồn điện một chiều (DC). Đặt trong thực tế, xung quanh một thiết bị có thể tồn tại rất nhiều loại sóng như sóng dữ liệu di động, sóng Wi-Fi hay sóng Bluetooth, công nghệ chuyển đổi RF-DC có thể mở ra một kỷ nguyên mới trong trải nghiệm người dùng nhìn từ khía cạnh thời lượng pin.

5. Pin hydro

pin5-1d75f

Dẫn nguồn một báo cáo từ The Telegraph, Intelligent Energy, một công ty công nghệ Anh, đã phát triển thành công một viên pin với thành phần hydro. Viên pin này có thể đặt vào bên trong một chiếc iPhone và cung cấp năng lượng sử dụng được trong một tuần chỉ với một lần sạc. Đáng chú ý, công ty này còn khẳng định mình có thể đưa pin hydro vào iPhone 6 mà không cần tháo bỏ pin lithium ion có sẵn của chiếc máy này.

(Tham khảo: Phonearena)
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Tân Hoa hậu Miss Universe 2020: Nàng kỹ sư máy tính với nhan sắc và body nức nở, quá khứ mất tích khó hiểu bất ngờ bị đào lại

    Vậy là sau bao chờ đợi, Miss Mexico Andrea Meza chính thức trở thành tân Hoa hậu cuộc thi sắc đẹp Miss Universe 2020.
  • Đọc thêm