Google Glass và những khó khăn đang tồn tại

Cú Mèo, Theo Mask Online 00:06 16/04/2013

Vấn đề về pin, chuyển nhận dữ liệu cũng như yếu tố văn hóa đang là rào cản lớn chặn Google Glass tới với người dùng.

Ngay lúc này, có lẽ cũng không quá khó để tìm ra bằng chứng khẳng định cho giả thuyết các thiết bị công nghệ "mang mặc" như Google Glass sẽ là một thế hệ sản phẩm phát triển rực rỡ trong tương lai gần. ABI Reasearch còn dự đoán các sản phẩm như vậy sẽ có sức tiêu thụ lên đến 485 triệu thiết bị vào năm 2018. Vậy trước khi đạt được những con số hàng "khủng" đó, còn những vấn đề gì cần giải quyết?

1. Thời lượng pin

Google Glass và những khó khăn đang tồn tại 1Hình ảnh báo chí khá ấn tượng của Google Glass, tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về thời lượng pin của sản phẩm.

Pin vẫn luôn là một vấn đề chịu nhiều phàn nàn nhất trong các thiết bị điện tử. Pin nặng, quá nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ và hơn hết chúng không có đủ khả năng mà người dùng mong muốn. Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị điện thoại có thời lượng pin rất ổn, đó gần như chắc chắn không phải là kết quả của những cải thiện đến từ chính công nghệ pin mà đơn giản chỉ là nhà sản xuất chọn những linh kiện ngốn ít năng lượng hơn. Việc chuyển dần sang sử dụng các vi xử lý nhiều nhân không đơn thuần nhằm mục đích cải thiện tốc độ mà còn để phân chia tác vụ cho mỗi nhân từ đó toàn bộ vi xử lý không phải hoạt động khi bạn chỉ đơn giản mở điện thoại xem giờ.

Pin chính là thử thách đầu tiên và lớn nhất Google Glass cần vượt qua. Trong thực tế, nếu bạn để ý một vài bức ảnh hiếm hoi Google Glass xuất hiện nơi công cộng, bạn có thể thấy một bộ phận lồi ra khá to sau tai người dùng. Đây chính là vị trí để pin của Google Glass và khoan bàn đến độ thoải mái khi sử dụng, trông chúng rất thiếu thẩm mỹ. Rõ ràng, yếu tố này là điều Google cần xử lý trước khi tung Google Glass ra thị trường. Họ cần phải tìm ra điểm cân bằng giữa việc cung cấp đủ năng lượng để chạy thiết bị trong khi không làm người dùng khó chịu khi phải mang bộ phận pin cồng kềnh trên đầu.

2. Chuyển và nhận dữ liệu

Google Glass và những khó khăn đang tồn tại 2Sẽ đến một thời điểm công nghệ mang mặc sẽ tách hẳn ra khỏi cái bóng của smartphone.

Ở thời điểm hiện tại, Google Glass hay các thiết bị đồng hồ thông minh đều hoạt động thông qua các gói dữ liệu được chuyển từ điện thoại. Điều này là hoàn toàn hợp lý khi hiện tại chúng ta đang sử dụng chúng chỉ như những phụ kiện cho điện thoại. Thế nhưng, đến một thời điểm khi công nghệ "mang mặc" càng ngày càng trở nên đa chức năng, việc biến chúng trở thành một thiết bị độc lập với điện thoại là điều cần thiết. Thực tế này đặt ra cho các thiết bị mang mặc nói chung và Google Glass nói riêng ba thử thách. Thứ nhất, khi đã là một thiết bị thu nhận sóng chạy riêng biệt, yêu cầu về thời lượng pin sẽ cao hơn. Thứ hai, giá cước cho một thiết bị thu nhận sóng riêng sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều so với việc bạn chia sẻ gói dữ liệu từ điện thoại cá nhân cho thiết bị. Thứ ba, mặc dù hiện nay vẫn chưa có các bằng chứng về tác hại của sóng điện từ đến não bộ, thế nhưng, việc đeo một thiết bị thu nhận sóng như Google Glass ở trên đầu cũng không khỏi làm người ta lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài của nó.

3. Yếu tố văn hóa

Google Glass và những khó khăn đang tồn tại 3Đối với đồng hồ thông minh, các yếu tố liên quan đến sự chấp nhận về mặt văn hóa của cộng đồng có vẻ dễ dãi hơn rất nhiều so với kính thông minh.

Google Glass đang là sản phẩm thể hiện rõ nét nhất những gì công nghệ "mang mặc" sẽ mang lại trong tương lai. Nếu Google Glass có một khởi đầu tốt, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với phân mảng thị trường còn quá mới mẻ này. Google cần làm một điều gì đó để xã hội sẵn sàng chấp nhận sản phẩm này, nhất là với quá nhiều lùm xùm về vấn đề riêng tư xung quanh nó. Mọi người có thể thấy khó chịu khi đang phải nói chuyện với một người lúc nào cũng kè kè một phụ kiện có thể chụp hình, quay phim hay ghi lại tất cả những gì họ nói. Tất nhiên, dần dần thời gian sẽ hàn gắn khoảng cách giữa văn hóa và những điều mới mẻ, thế nhưng, đó sẽ là một chặng đường dài để chinh phục và còn rất nhiều điều phải làm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm