2 lý do khiến một số em từng học giỏi nhất lớp nhưng ra đời lại rất bình thường

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:21 03/06/2023

Khi bước chân vào xã hội, những người thích nghi được với thử thách sẽ nổi bật lên và tỏa sáng. Ngược lại, những người không thích nghi được sẽ bị đào thải.

Thời đi học, những em học sinh có điểm số xuất sắc luôn là "con nhà người ta", tấm gương tốt để phụ huynh lôi ra so sánh cho con em mình noi theo. Cứ ngỡ khi trưởng thành, bước chân ra xã hội, các em sẽ tiếp tục giữ được hào quang đó. Nhưng thực tế bất ngờ, có một số em từng học rất giỏi, điểm số đứng đầu lớp nhưng sau này lại có cuộc sống rất bình thường. Một số em thậm chí còn rơi vào cảnh nghèo khó! Trong khi đó, có những em từng có điểm số thấp lại vươn lên, trở nên thành công và giàu có.

Vậy nguyên nhân là do đâu? Theo các chuyên gia giáo dục, lý do khiến một số em học giỏi khi ra đời trở nên bình thường là vì 2 nguyên nhân sau:

1. Sau khi bước chân ra xã hội, chúng ta không chỉ cần kiến thức mà còn cần cả kỹ năng xã hội tốt

Khi bước chân vào xã hội, những người thích nghi được với thử thách sẽ nổi bật lên và tỏa sáng. Ngược lại, những người không thích nghi được sẽ bị đào thải. Ở trường, bạn chỉ cần học giỏi, đạt điểm kiểm tra cao là có thể khẳng định bản thân với thầy cô, bạn bè.

Nhưng khi ra xã hội, học giỏi thôi là chưa đủ mà còn cần có kiến thức phong phú, kỹ năng xã hội tốt. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn nhiều hơn trong xã hội, giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng. Ngay cả khi bạn là học sinh giỏi nhất trường mà có kỹ năng xã hội kém thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề trong quá trình tìm việc, kết bạn,...

2 lý do khiến một số em từng học giỏi nhất lớp nhưng ra đời lại rất bình thường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vì kỹ năng xã hội kém, bạn có thể vô tình làm mất lòng người khác, dẫn đến khó khăn trong việc mở rộng các mối quan hệ. Vì kỹ năng xã hội kém, nên mới chịu một chút áp lực, bạn đã thấy căng thẳng, sợ hãi. Dần dần, sự thiếu kỹ năng xã hội khiến bạn gặp phải trở ngại tâm lý, ngại đám đông. Thực tế là trong cuộc sống, có rất nhiều trường hợp bị đánh giá thấp tài năng do kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội kém. Chính vì vậy, phải hòa nhập vào xã hội trước thì mới có thể từ từ thể hiện thực lực của mình.

2. Học sinh giỏi cần... thực dụng hơn nếu muốn thành công

Hiện nay, nhiều bạn trẻ có tâm lý không thích tranh giành danh lợi. Các em chỉ muốn sống một cuộc sống bình thường và kết thúc cuộc đời một cách bình thường. Vì vậy, cho dù các bạn này cực kỳ tài năng, nhưng nếu không có đầu óc thực dụng thì sẽ khó mà thành công.

Các bạn không thành công vì thiếu trái tim theo đuổi thành công. Thời gian trôi qua, cơ hội đã được những người có tài và thực dụng nắm bắt, còn những bạn không thích tranh giành thì im lặng và "lặn mất tăm".

Mức độ thành tựu của một người phần lớn phụ thuộc vào sự theo đuổi của họ. Chỉ khi chúng ta dám theo đuổi thì mới có mục tiêu và có thể tiến tới mục tiêu. Đối với những người chỉ thích cuộc sống bình thường, họ sẽ dễ hài lòng với cuộc sống và không có đam mê theo đuổi mục tiêu nào cả.

Nhìn chung, việc một số em học sinh giỏi khi trưởng thành, ra xã hội trở nên bình thường là bởi nhiều tố khác nhau, nhưng phần nhiều là bởi 2 yếu tố trên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm