2 du khách nhiễm COVID-19 tham quan những di tích nào ở Hà Nội trước khi đi Lào Cai?

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 19:34 09/03/2020

Trước khi đi Lào Cai, 2 du khách này đã đến Hà Nội và có tham quan một số di tích của thành phố, cụ thể là nhà tù Hoả Lò và đền Ngọc Sơn. Ngày mai, Sở Văn Hoá sẽ cho phun khử khuẩn các di tích trên địa bàn để đảm bảo vệ sinh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trong phiên họp thứ 17 của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tại Hà Nội, bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP, cho biết trong sáng 9/3, Sở tiếp nhận thông tin từ công an quận Hoàn Kiếm về 2 du khách người Anh dương tính với COVID-19, hiện đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Trước khi đi Lào Cai, 2 du khách này đã đến Hà Nội và có tham quan một số di tích của thành phố, cụ thể là nhà tù Hoả Lò và đền Ngọc Sơn.

Sở Văn hoá đã trích camera và xác định sáng 3/3, 2 du khách đi cùng 1 hướng dẫn viên riêng có đến di tích nhà tù Hoả Lò vào lúc 9h06 và rời khỏi lúc 10h24.

Trong thời gian này, ở di tích có khoảng 15 khách lẻ đang tham quan. Đội ngũ cán bộ nhân viên làm công tác phục vụ có 3 vị trí trực tiếp tiếp xúc: quầy bán vé, soát vé và lễ tân phục vụ (đều có khẩu trang và rửa tay).

2 du khách nhiễm COVID-19 tham quan những di tích nào ở Hà Nội trước khi đi Lào Cai? - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Sở đã cung cấp danh sách 11 nhân viên gồm 8 nữ, 3 nam, gồm cả số điện thoại và địa chỉ nhà của họ cho công an phường Trần Hưng Đạo và quận Hoàn Kiếm.

"Sáng nay, các đồng chí này đều đã đi kiểm tra sức khoẻ tại BV Đa khoa của quận Đống Đa. Sức khoẻ bình thường, không có các biểu hiện liên quan đến dịch COVID-19. Tuy nhiên, các đồng chí này đã xin tự cách ly tại nhà, cam kết không tiếp xúc với xung quanh", vị này cho biết.

Tại Đền Ngọc Sơn, từ ngày 2-3-4-5/3, mỗi ngày có trên 1.000 du khách, chủ yếu là người nước ngoài trong đó có một người Anh. Qua trích xuất camera, sự tiếp xúc của các nhân viên phục vụ tại các vị trí đều có sự cách xa.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đề nghị có sự khai báo sức khoẻ, và trên tinh thần tự giác sẽ tự cách ly tại nhà", bà Vân Anh cho biết.

2 du khách nhiễm COVID-19 tham quan những di tích nào ở Hà Nội trước khi đi Lào Cai? - Ảnh 2.

Nhà tù Hoả Lò, di tích nơi 2 du khách người Anh ghé qua. Ảnh minh hoạ.

Ngay trong ngày 6-7/3 và sáng 9/3, Sở đã cho phun thuốc khử khuẩn các di tích, đảm bảo các yêu cầu của thành phố. Đồng thời cung cấp đầy đủ danh sách nhân viên, cán bộ ở các điểm di tích có liên quan đến vị khách tham quan ngày 3/3. Nếu có biểu hiện, Bà Vân Anh đề nghị họ liên hệ với Sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Ngay trong ngày 9/3, Sở Văn hoá đã yêu cầu dừng đón khách ở di tích Hoả Lò, để đảm bảo một lần nữa việc phun khử khuẩn.

Ngày 10/3, di tích đền Ngọc Sơn và Văn Miếu cũng được tiến hành các biện pháp đảm bảo vệ sinh.

"Sở đã tập trung tuyên truyền, đảm bảo các cán bộ nhân viên của Sở thật sự bình tĩnh, tự tin, sẵn sàng đối mặt với các công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh", bà Vân Anh nói.

2 du khách nhiễm COVID-19 tham quan những di tích nào ở Hà Nội trước khi đi Lào Cai? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Thảm án kinh hoàng ở Bắc Giang, con sát hại bố mẹ và em gái ruột rồi bỏ trốn

    Cơ quan công an đang phát thông báo truy tìm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) được xác định là nghi phạm gây án.
  • Đọc thêm