2 điều tưởng chừng hiển nhiên nhưng biến bạn trở thành tầm thường

Cô Chang, Theo Báo dân sinh 08:32 14/08/2020

Không biết bạn có cảm giác như vậy không? Khi dần lớn lên, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để ổn định hay bắt đầu một điều gì đó mới mẻ.

Khi còn trẻ, vì thiếu hiểu biết về mọi thứ nên nếu muốn tìm hiểu chúng, bạn phải tìm rất nhiều nguồn và nghiên cứu thật kỹ, nếu không sẽ chẳng đâu vào đâu. Và khi lớn lên, chúng ta nghĩ rằng bản thân đã biết mọi thứ nên bắt đầu nửa vời và hướng sự tập trung ra nhiều phía. Chúng ta không thể làm tốt những gì mình đang làm, và cũng không thể làm được những gì bản thân muốn làm.

Bước đầu tiên khiến con người trở nên tầm thường: Coi bản thân là sự tồn tại hoàn hảo nhất

Nhược điểm lớn nhất của những người tầm thường chính là họ thường nghĩ bản thân giỏi hơn người khác.

2 điều tưởng chừng hiển nhiên nhưng biến bạn trở thành tầm thường - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Sự phân công lao động trên thế giới này chính là sự đúc rút kinh nghiệm từ thời nguyên thuỷ, mỗi người đều đóng một vai trò khác nhau trong sự vận hành của xã hội này, mỗi ngày đều có kiến thức, kinh nghiệm và hiểu biết của riêng mình. Nhưng nhiều người lầm tưởng rằng, bản thân có thể làm được tất cả, thành thạo mọi việc, họ tự đưa mình vào gông cùm, không chịu học hỏi những cái mới, tự bịt mắt mà vẫn muốn nhìn ra ánh sáng; khi bị người khác hỏi dò lại lập tức bật chế độ từ bảo vệ, và toàn thân sưng lên như một con nhím.

Trên đời này không có cái gọi là hoàn hảo, toàn diện; mỗi cá nhân con người luôn là con sóng trong sự phát triển của xã hội, bạn không thể chỉ tự dựa vào bản thân mình mà nghĩ rằng nó đại diện cho cả đại dương.

Bước thứ hai hướng tới sự tầm thường: Nửa vời

Bây giờ bạn hãy nghĩ lại xem, đã bao lâu rồi bạn không tập trung vào làm một việc gì đó.

Ngay cả, bạn có đánh răng một cách nghiêm túc hay không?

2 điều tưởng chừng hiển nhiên nhưng biến bạn trở thành tầm thường - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Khi bạn chuẩn bị cho kỳ thi cuối kì, ngồi trong lớp, tưởng chừng như đang chìm đắm vào những chữ trên bảng nhưng trong thâm tâm, bạn đã lên kế hoạch du hý đây đó.

Khi viết báo cáo tổng kết cuối năm, bạn ngồi trước máy tính, có vẻ như chăm chú vảo bản word nhưng thực tế lại lướt ngang dọc Facebook, Instagram để xem có gì mới không, mặc dù trang chủ từ sáng đến hết giờ làm việc vẫn chẳng có thêm gì ngoại trừ mấy cái livestream bán hàng online.

Rõ ràng, sau kì thi, bao nhiêu môn không qua; bản tổng kết mà bạn để hồn treo gió viết ra thì bị sếp mắng lên mắng xuống.

Bạn muốn có được mọi thứ, nhưng cuối cùng bạn chẳng nhận được gì cả.

Chỉ khi không tham lam và chìm đắm vào những thứ phù du khác, bạn mới có thể thực sự làm tốt công việc. Nếu cái gì cũng muốn và thực hiện với thái độ nửa vời, thì bạn đang trở thành một con người tầm thường nhất hệ sinh thái rồi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm