19 quy tắc khi lên đại học bạn phải nhớ kỹ, vì mọi thứ lúc này không còn nhiều màu hồng nữa đâu

X; Design: Đức Minh, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 17/03/2020

Có những điều trường cấp 3 không hề dạy bạn, lên đại học bạn buộc phải thích nghi thôi.

4 năm đại học với nhiều người chỉ là 4 năm giết thời gian bằng cách ngủ gà ngủ gật trên giảng đường cho vừa lòng bố mẹ. Với nhiều người khác, nó lại là 4 năm thanh xuân vô cùng tươi đẹp với nhiều kỉ niệm đẹp, nhiều trải nghiệm quý báu làm nền tảng cho vô vàn những cơ hội trong tương lai.

Bạn có thể học ở trường công, trường tư, trường top hay một trường bình thường nhưng điều quan trọng, có tính quyết định nhất vẫn là thái độ, cách cư xử trong môi trường đại học. Chỉ cần có một thái độ tích cực, lạc quan và không ngừng học hỏi thì chắc chắn, đây sẽ là quãng thời gian vô cùng có ý nghĩa.

Vậy nên, hãy chuẩn bị trước cho mình hành trang vào đại học với điều cần biết dưới đây nhé!

1. Ở chung phòng trong kí túc xá nên học cách giữ im lặng, đừng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác.

2. Tình bạn bè muốn lâu bền phải có qua có lại. Người ta mời bạn dùng một bữa cơm hôm nay, ngày sau bạn cũng đừng ngại phiền phức mà ra tay giúp đỡ họ.

19 quy tắc khi lên đại học bạn phải nhớ kỹ, vì mọi thứ lúc này không còn nhiều màu hồng nữa đâu - Ảnh 1.

3. Giữ giao hảo với bạn cùng phòng là tốt, nhưng không cần thiết phải thân như bạn chí cốt. Điều này có thể áp dụng cho các mối quan hệ khác tại trường đại học.

4. Không được tự tiện sử dụng đồ của người khác, không được tự tiện sử dụng đồ của người khác, không được tự tiện sử dụng đồ của người khác. Điều quan trọng phải nhấn mạnh 3 lần!

5. Học cách quản lí chi tiêu cá nhân, đừng vung tiền như rác. Có thể theo dõi chi tiêu hàng ngày qua app trên điện thoại hoặc ghi chép cá nhân.

6. Không nên dễ dàng rung động, gặp ai cũng muốn tỏ tình. Người bạn thích thật sự phải để từ từ hiểu rõ, chưa chắc hào quang mà bạn nhìn thấy ở họ trên trường, lớp đã hoàn toàn là sự thật đâu.

7. Muốn tìm bạn tốt, phải chân thành, đừng giả đò hoặc ra vẻ.

8. Luôn tôn trọng giảng viên, ngay cả khi bạn không thích cách giảng dạy hay tính tình của thầy cô thì vẫn phải cư xử lịch sự.

19 quy tắc khi lên đại học bạn phải nhớ kỹ, vì mọi thứ lúc này không còn nhiều màu hồng nữa đâu - Ảnh 2.

9. Môn nào, tiết nào quan trọng thì phải đi. Đừng nằm lăn lóc trên giường, tự thôi miên bản thân rằng "đại học là học đại thôi mà", như thế là vô trách nhiệm với chính cuộc đời của mình.

19 quy tắc khi lên đại học bạn phải nhớ kỹ, vì mọi thứ lúc này không còn nhiều màu hồng nữa đâu - Ảnh 3.

10. Làm quen với quy tắc đầu tiên để trở thành người lớn, ấy là biết sống độc lập và sống với con người của bản thân.

11. Đừng tỏ ra chống đối, tách rời khỏi xã hội, nên dành thời gian để củng cố kiến thức chuyên ngành cho bản thân từ những việc nhỏ nhất. Ví dụ như nếu bạn muốn trở thành biên tập viên, hãy đọc thật nhiều sách và tạp chí, học hỏi kinh nghiệm từ các tiền bối, vạch rõ định hướng cho bản thân trong những năm học tiếp theo.

12. Giữ gìn những sở thích tốt đẹp của bản thân. Thích vẽ tranh, luyện thư pháp hay trồng cây, trồng hoa đều phải nhớ thực hiện thường xuyên. Sau này khi vào đời bạn sẽ biết, những kiến thức về sở thích tưởng chừng như giản dị này lại rất hữu ích trong các cuộc trò chuyện.

13. Chơi game giải trí thì tốt, nhưng đừng quá sa đà đến nỗi quên ăn quên ngủ.

19 quy tắc khi lên đại học bạn phải nhớ kỹ, vì mọi thứ lúc này không còn nhiều màu hồng nữa đâu - Ảnh 4.

14. Siêng năng rèn luyện sức khỏe. Không nên để bản thân béo phì, năm đầu tiên học đại học có lẽ bạn sẽ tăng cân rất nhanh vì gặp món ngon gì cũng muốn thưởng thức, nhưng nên hạn chế dần dần.

15. Dù là nam hay nữ, đều nên có ý thức chăm sóc vẻ ngoài của bản thân. Đẹp trai xinh gái không hẳn là giải quyết được tất cả mọi vấn đề, nhưng nó quyết định xem đối phương có đồng ý tương trợ và giúp đỡ bạn lúc cần thiết không.

16. Tiếng Anh đã, đang và sẽ luôn rất quan trọng. Đây không chỉ đơn thuần là ngoại ngữ bắt buộc để bạn có thể ra trường, mà là con đường góp phần rộng mở tương lai cho bạn.

19 quy tắc khi lên đại học bạn phải nhớ kỹ, vì mọi thứ lúc này không còn nhiều màu hồng nữa đâu - Ảnh 5.

17. Đừng sợ cô đơn, đừng quá e ngại, cố gắng tham gia nhiều hoạt động xã hội mang tính thực tiễn, học cách gặp gỡ những đối tượng khác nhau.

18. Không cần thay bồ như thay áo để thể hiện năng lực quyến rũ của bản thân, trong mắt nhiều người, hành vi này của bạn khá là... ngớ ngẩn đấy!

19 quy tắc khi lên đại học bạn phải nhớ kỹ, vì mọi thứ lúc này không còn nhiều màu hồng nữa đâu - Ảnh 6.

19. Có thể đi làm part-time để trang trải cuộc sống, tuy nhiên nên có chọn lọc rõ ràng, đừng phí thời gian vào những công việc part-time cực kì tốn công sức nhưng không thu được bất kì kiến thức thực tiễn nào.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tăng Phúc lộ mặt "không phải dạng vừa" khi chơi game cùng Trương Thảo Nhi l HOT14's Live Countdown

    Bộ đôi "Chỉ là không cùng nhau" đã "cùng nhau" xuất hiện tại HOT14's Live Countdown để tham gia vào những thử thách vô cùng "khó nhằn". Đến với HOT14, Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi đã tham gia vào màn Caraoke cùng chị Google, đem đến cho khán giả những khía cạnh chân thực nhất đằng sau sân khấu của bộ đôi sở hữu bản hit đình đám hàng đầu trong thời gian qua. Để biết Tăng Phúc đã lộ mặt "không phải dạng vừa" và chặt đẹp Trương Thảo Nhi thế nào, hãy cùng theo dõi phần chơi của 2 vị khách mời và tiếp tục bình chọn cho Chỉ Là Không Cùng Nhau trên HOT14 nhé!
  • Đọc thêm