17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử

Rawegglover, Theo Trí Thức Trẻ 16:30 18/05/2018

Liệu "Burning" của đạo diễn Lee Chang Dong có thể giúp Hàn Quốc có được chiến thắng thứ 18 tại Liên hoan phim Cannes năm nay hay không?

Trong lịch sử, Hàn Quốc từng nhiều lần "đem chuông đi đánh xứ người" tại các liên hoan phim (LHP) quốc tế danh tiếng. Trong gần 60 năm qua, điện ảnh xứ Cao Ly đã có 17 lần chiến thắng tại các hạng mục chính thức tại các LHP danh giá bậc nhất thế giới, gần nhất là vào năm 2017. Với việc Burning đang nhận được phản hồi cực tốt tại Cannes 2018, người hâm mộ hi vọng bộ phim của đạo diễn Lee Chang Dong sẽ mang về cho quê nhà thêm một giải thưởng nữa trên trường quốc tế.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

1. Năm 1961, The Coachman của đạo diễn Kang Dae Jin trở thành phim Hàn đầu tiên trong lịch sử chiến thắng một giải thưởng quốc tế chính thức. Phim được đề cử giải Gấu Vàng và chiến thắng giải Gấu Bạc giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo tại LHP Berlin lần thứ 11.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

2. Năm 1962, phim chính kịch To the Last Day của đạo diễn Shin Sang Ok tham gia LHP Berlin lần thứ 12. Phim thắng giải Gấu Bạc giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo và Diễn viên nhí xuất sắc nhất cho Jeon Young Seon. Cuối những năm 1970, đầu 1980, đạo diễn Shin bị phía Triều Tiên bắt cóc để sản xuất phim.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

3. 15 năm sau To the Last Day, Hàn Quốc mới có được chiến thắng thứ ba tại quốc tế với The Surrogate Woman của đạo diễn Im Kwon Taek khi nữ diễn viên Kang Soo Yeon lên ngôi Ảnh hậu tại LHP Venice 1987. Sở dĩ điện ảnh Hàn có một khoảng thời gian chững lại như vậy là vì chế độ độc tài của Tổng thống Park Chung Hee, dẫn tới việc điện ảnh bị kiểm duyệt gắt gao, những nghệ sĩ tài năng như Shin Sang Ok rơi vào "danh sách đen" của chính phủ.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 4.

4. Năm 1988, tiếp tục là một phim của đạo diễn Im Kwon Taek được vinh danh ở xứ người. Tác phẩm Adada của ông đã đem về giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Shin Hye Soo tại LHP Thế giới Montreal.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 5.

5. Năm 1989 là năm thứ ba liên tiếp đạo diễn Im Kwon Taek có phim giành giải tại LHP quốc tế. Lần này là Come Come Come Upward với giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Kang Soo Yeon tại LHP Moscow.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 6.

6. Năm 1991, Silver Stallion của đạo diễn Jang Kil Su chiến thắng hai giải tại LHP Thế giới Montreal, đó là Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Lee Hye Sook) và Kịch bản xuất sắc nhất (Jang Kil Su, Cho Jai Hong).

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 7.

7. Năm 1993, phim chính kịch lịch sử I Will Survive của đạo diễn Yoon Sam Yook giúp tài tử Lee Deok Hwa trở thành Ảnh đế tại LHP Moscow lần thứ 18.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 8.

8. Năm 2002, đạo diễn Im Kwon Taek đặt chân đến Cannes cùng Chi-hwa-seon, một bộ phim có sự tham gia của hai tài tử Choi Min Sik và Ahn Sung Ki, cũng là phim được đánh giá cao đầu tiên của Son Ye Jin. Tác phẩm đã đem về cho đạo diễn họ Im giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 9.

9. Cùng năm 2002, Oasis của đạo diễn Lee Chang Dong có chiến thắng giòn dã tại LHP Venice với ba giải Đạo diễn và giải Marcello Mastroianni Award cho Diễn viên mới xuất sắc nhất (Moon So Ri). Phim có sự tham gia của Sol Kyung Gu và Moon So Ri, hai diễn viên từng góp mặt trong tác phẩm trước đó của Lee Chang Dong - Peppermint Candy.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 10.

10. Năm 2003, tác phẩm đa thể loại Save the Green Planet! của đạo diễn Jang Joon Hwan càn quét các giải thưởng điện ảnh trong và ngoài nước. Trên trường quốc tế, bộ phim đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Moscow.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 11.

11. Năm 2004, vị "quái kiệt" Kim Ki Duk lần đầu chiến thắng tại một LHP quốc tế với Samaritan Girl cho giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Berlin. Samaritan Girl không phải là một tác phẩm ăn khách tại Hàn và được đón nhận nhiều hơn tại nước ngoài. Sau chiến thắng tại Berlin, bộ phim được mời tới nhiều LHP quốc tế khác.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 12.

12. Năm 2004, Oldboy của đạo diễn Park Chan Wook thắng Giải thưởng lớn (Grand Prix) tại LHP Cannes và được Chủ tịch hội đồng giám khảo Quentin Tarantino khen ngợi hết lời. Đây là phim thứ hai trong bộ ba phim "Báo thù" kinh điển của đạo diễn The Handmaiden.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 13.

13. Cũng trong năm 2004, 3-Iron (Căn Nhà Trống) của đạo diễn Kim Ki Duk trở thành cái tên quen thuộc tại nhiều LHP quốc tế, chiến thắng và được đề cử hàng loạt giải thưởng, trong đó có giải Sư tử Bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất. Bộ phim xoay quanh tình yêu "không lời" giữa một gã lang thang và một người vợ bị bạo hành.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 14.

14. Năm 2007, lại là một phim của Lee Chang Dong được vinh danh tại Cannes. Đó là Secret Sunshine, tác phẩm đã đem đến cho mĩ nhân Jeon Do Yeon danh hiệu Ảnh hậu.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 15.

15. Năm 2009, đạo diễn Park Chan Wook đem về giải Jury (Giải Ban giám khảo) Cannes cho điện ảnh Hàn Quốc với phim kinh dị về ma cà rồng Thirst. Đây là phim theo xu thế đầu tiên của Hàn Quốc để nhân vật nam khỏa thân hoàn toàn mặt trước.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 16.

16. Năm 2012, Pietà của đạo diễn Kim Ki Duk thắng giải Sư tử Vàng, giải thưởng cao quý nhất tại LHP Venice lần thứ 69. Cũng giống như nhiều tác phẩm trước và sau này của Kim, Pietà gây tranh cãi nặng nề và để lại nhiều thương tổn tinh thần cho không ít người xem sau khi theo dõi.

17 lần điện ảnh Hàn chiến thắng tại các LHP quốc tế danh giá nhất trong lịch sử - Ảnh 17.

17. Lần gần đây nhất Hàn Quốc có chiến thắng tại các LHP danh giá bậc nhất thế giới là năm 2017, khi Kim Min Hee nhận giải Gấu Bạc cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Berlin với tác phẩm On the Beach at Night Alone. Cùng năm, cô lên ngôi Ảnh hậu tại LHP Gijón (Tây Ban Nha).

(Nguồn tham khảo: Sports Chosun)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày