16 đứa trẻ đồng loạt mắc "hội chứng người sói", toàn thân mọc đầy lông vì uống thuốc nhiễm độc

Minh Kiên, Theo Helino 14:03 28/08/2019

Rất may mắn rằng tình hình của những đứa trẻ đã có những cải thiện đáng kể sau khi ngừng sử dụng số thuốc bị nhiễm độc này.

Theo El Pais, 16 trẻ em thuộc khu vực Costa Del Sol, Tây Ban Nha đã mắc hội chứng "người sói" vô cùng hiếm gặp sau khi uống phải thuốc chứa minoxidil, một loại thuốc kích thích mọc tóc ở người mắc chứng rụng tóc.

Loại thuốc được phát cho các em là omeprazole, vốn dùng để trị các bệnh trào ngược axit, viêm loét dạ dày, thế nhưng theo Bộ Y tế Quốc gia xác nhận, minoxidil đã xuất hiện trong lô thuốc này, dẫn đến tình trạng 16 trẻ em đều mọc lông bất thường khắp người khi uống vào. El Pais cũng cho biết khi những đứa trẻ dừng sử dụng thuốc thì lông và tóc cũng không mọc dài thêm nữa.

16 đứa trẻ đồng loạt mắc hội chứng người sói, toàn thân mọc đầy lông vì uống thuốc nhiễm độc - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa về đứa trẻ mắc hội chứng "người sói". Ảnh: AFP/Getty Images

16 đứa trẻ đồng loạt mắc hội chứng người sói, toàn thân mọc đầy lông vì uống thuốc nhiễm độc - Ảnh 2.

Trong ảnh là Lalit Patidar, cậu thiếu niên 13 tuổi bị mắc hội chứng "người sói" đến từ Ấn Độ. Ảnh: Barcroft Media

Một số phụ huynh chia sẻ với Global News 10 rằng sau khi phát hiện ra "sự phát triển của lông ở những đứa trẻ, nhất là ở vùng mặt", họ đã tìm đến khám ở một bác sĩ. Các nhà chức trách địa phương vì thế đã mau chóng ghi nhận hiện tượng bệnh lạ xảy ra ở nhiều gia đình. 

Cơ quan dược phẩm và y tế Tây Ban Nha đã ra lệnh thu hồi lô thuốc đầu tiên có nguy cơ bị nhiễm minoxidil ngoài thị trường vào tháng trước khi nhận được báo cáo về 13 ca mắc bệnh "người sói", 3 ca nữa được phát hiện vào đầu tháng này. Các cơ quan chức năng cho hay thuốc bị nhiễm minoxidil có thể đã ảnh hưởng tới 30 nhà thuốc và hơn 50 lô thuốc.

Theo báo cáo, công ty dược phẩm Farma-Química Sur đã mua thuốc omeprazole bị nhiễm độc từ Ấn Độ và phân phối tại thị trường Tây Ban Nha, hiện tại công ty này đã bị treo giấy phép, không được sản xuất, nhập khẩu hay phân phối thuốc nữa.

Hypertrichosis còn gọi là hội chứng Ambras hay bệnh "người sói", là một căn bệnh liên quan đến di truyền, khiến cho râu, tóc và lông trên cơ thể người phát triển bất thường. Hội chứng này rất hiếm gặp với xác suất chỉ 1/1.000.000 người. Tuy người bệnh không chịu những cơn đau về thể xác nhưng sẽ phải chịu đựng những ánh mắt kỳ thị của xã hội vì vẻ ngoài khác thường của mình.

Hiện tại các chuyên gia y tế vẫn chưa thể tìm được cách chữa trị triệt để loại bệnh này. Cách duy nhất giúp người bệnh hòa nhập hơn với cộng đồng là thường xuyên cạo hoặc tẩy lông.

(Theo Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm