15 nhân vật phản diện bị Walt Disney loại khỏi phim trong phút chót (Phần 1)

EricVo, Theo Trí Thức Trẻ 23:00 02/02/2018

Những nhân vật cực thú vị nhưng bị loại bỏ trong giai đoạn phát triển và thiết kế phim của hãng Walt Disney.

Ai ai cũng có một nhân vật phản diện mà mình yêu thích, đặc biệt là các vai phản diện của Disney. Những vai ác của họ có một điều gì đó khá đặc biệt, khiến cho người xem thích thú và có phần ngưỡng mộ: Từ lạnh lùng kiêu sa như Maleficent, tới khoe mẽ như Gaston, hoặc rùng rợn và hơi đe dọa của Scar chẳng hạn. Chính vì điều này mà những kẻ ác nhân này lại có một lượng fan kha khá trong suốt những thập kỷ vừa qua, và vẫn sẽ tiếp tục có mặt ở đó để tạo ra sự xung đột và sự kịch tính trong từng bộ phim của Disney. Thậm chí vài kẻ ác còn có những bài hát thuộc dạng thứ dữ.

Thế nhưng, ít người biết rằng trước khi được định hình như vậy, những vai phản diện đã phải trải qua không ít lần biến đổi về mặt tạo hình lẫn tính cách trong giai đoạn phát triển phim và nhân vật. Chưa kể tới việc trước khi tạo ra họ, thì Disney cũng đã phác thảo ra rất nhiều những nhân vật phản diện khác, tuy nhiên những nhân vật này không có cơ hội đưa lên phim phần vì tạo hình quá kinh dị, hoặc quá "người lớn" không phù hợp với các bé, quá hùng mạnh hay bị "hợp thể" với nhau để tạo ra một kẻ ác khác.

Vậy nên câu hỏi đặt ra là: Nếu Scar không phải là trùm cuối của Vua Sư Tử thì sao? Hay kẻ thù của Gia Đình Siêu Nhân chẳng phải là Syndrome thì sẽ như thế nào? 15 nhân vật phản diện chưa từng được lộ diện sau đây sẽ cho các vị biết thêm một chút về những gì đã có thể xảy ra cho những phim kinh điển của Disney.

15. Nhóm Fujitas (Big Hero 6)

15 nhân vật phản diện bị Walt Disney loại khỏi phim trong phút chót (Phần 1) - Ảnh 2.

Nữ quái Fujitas trong phim

Trong Big Hero 6 mới ra mắt gần đây, vai phản diện của chúng ta là Giáo sư Robert Callaghan, một người cha muốn trả thù cho người con gái của mình. Nhưng theo ý tưởng ban đầu thì vai phản diện này là một kẻ tên Mr. Yama, trùm thế giới ngầm của San Fransokyo. Y lẽ ra là kẻ chủ mưu, và Fujitas là tên gọi của 3 nữ quái tay sai của y, nhận vai trò "hành" 6 người hùng lên bờ xuống ruộng. Về sau nhân vật Yokai lên thay thế, nhưng vai trò của bộ tam này vẫn không đổi.

Mãi cho đến khi ý tưởng và Robert Callaghan xuất hiện, thì Fujitas cùng cái thế giới ngầm này tạm thời bị gác lại để phát triển bộ phim theo hướng chiều sâu gia đình hơn. Tuy nhiên, Big Hero 6 cũng đã có đề cập tới việc có thế lực hắc ám nấp sau vỏ bọc thành phố bình yên này. Có lẽ nếu phim có phần 2 thì các nhà làm phim sẽ lại khai thác ý tưởng nhóm Fujitas, vì quả thật 3 cô nữ quái trang điểm kiểu Nhật, đi giày trượt, dùng quạt với dù để đánh nhau quả là một ý không hề tồi.

14. Banagi (The Lion King)

15 nhân vật phản diện bị Walt Disney loại khỏi phim trong phút chót (Phần 1) - Ảnh 3.

Trước khi có Scar, chúng ta đã có linh cẩu Banagi

Nhắc tới The Lion King, hay Vua Sư Tử, thì người lớn chúng ta thường không nhớ tới Simba, mà lại nhớ tới con sư tử bờm đen Scar, nhân vật phản diện chính của phim với chất giọng cực đỉnh của Jeremy Irons. Thế nhưng ban đầu thì Scar không phải là kẻ thủ ác của cả phim, mà là một con linh cẩu tên Banagi.

Banagi, hay ông hoàng của lũ linh cẩu, xuất hiện trong cả 2 bản nháp thô của phim Lion King, và được mô tả là bậc thầy của nghệ thuật thao túng, kẻ giật dây đứng sau Scar. Scar về cơ bản chỉ là một con sư tử "hữu dũng vô mưu", bị Banagi điều khiển bằng lời đường mật hay bằng sự đe dọa. Thậm chí, trong một bản nháp có cả việc Banagi hại chết Mufasa, đưa Scar lên làm vua bù nhìn còn hắn cai trị trong bóng tối. Và khi Simba trở về thì chàng sư tử trẻ phải một mình đấu với cả Banagi và Scar.

Về sau thì dường như nhà làm phim quyết định rằng chỉ nên có 1 vai phản diện, và những nét đặc trưng của Banagi đều được đưa hết vào Scar.

13. Mick, Bowie và Lemmy (The Emperor's New Groove)

15 nhân vật phản diện bị Walt Disney loại khỏi phim trong phút chót (Phần 1) - Ảnh 4.

Tạo hình quá kinh dị, nên các anh bị loại từ vòng đầu

Trước khi The Emperor’s New Groove, hay Vũ Điệu Mới của Hoàng Đế, ra mắt khán giả, thì nó đã có một cái tên khác là The Kingdom of the Sun – Vương Quốc Mặt Trời (Không phải Hậu Duệ Mặt Trời nhé). Phiên bản nháp đầu tiên này dựa theo tác phẩm The Prince and the Pauper (Hoàng Tử và Thằng Bé Ăn Mày) của văn hào Mark Twain, và theo đúng truyện thì hai nhân vật chính của chúng ta đổi chỗ để nếm trải cuộc sống của nhau, tất nhiên là theo phong cách Inca.

Vai phản diện trong bản nháp này vẫn không đổi, vẫn là bà khọm Yzma, nhưng tay sai của bà ta thì lại khác. Thay vì chàng Kronz khờ khạo, Yzma lại có 3 con xác ướp chạy việc cho mình. Lũ xác ướp biết đi này lần lượt mang tên Mick, Bowie và Lemmy, nhại theo tên của 3 ca sĩ Mick Jagger, David Bowie và Lemmy Kilmister, và chúng cũng phục vụ mục đích là cây hài gây cười cho cả phim. Nhưng về sau ý tưởng xác ướp này bị loại bỏ vì lý do là tạo hình kinh dị không thích hợp cho trẻ nhỏ.

12. Hera (Hercules)

15 nhân vật phản diện bị Walt Disney loại khỏi phim trong phút chót (Phần 1) - Ảnh 5.

Và các em nhỏ đã bị lừa dối bao năm nay

Trong hoạt hình Hercules, chàng lực sĩ vô song của chúng ta phải đối đầu với người chú ruột Hades của mình, kẻ đã năm lần bảy lượt cố hại chết Hercules chỉ vì e ngại sức mạnh của anh sẽ làm đổ sông đổ bể mưu đồ của y.

Có điều, nếu các bạn có chút hiểu biết về Thần Thoại Hy Lạp, các bạn sẽ nhận thấy cốt truyện trên sai lè. Theo đúng trong truyện thì Hera mới là người luôn toan tính giết chết Hercules.

Hercules về bản chất là con của Zeus với một nữ phàm nhân (một trong số hàng tá những đứa con rơi con rớt của Zeus). Vì một lý do gì đó (chắc là ghen) mà Hera cực kỳ ghét người con á thần này, và đày ải chàng trai này vô tội vạ không biết bao nhiêu lần.

Tất nhiên, đưa khái niệm "ngoại tình", "ghen tuông" và "con rơi" vào phim hoạt hình của Disney thì thật là chuyện không tưởng. Do đó bên sản xuất và đạo diễn đã phải sáng tạo đôi chút để biến Hercules của chúng ta thành một á thần, và Hades được chọn làm kẻ thay thế Hera lên ngôi phản diện.

11. Bà Hoàng tuyết (Frozen)

15 nhân vật phản diện bị Walt Disney loại khỏi phim trong phút chót (Phần 1) - Ảnh 6.

Phác thảo ban đầu của Bà Chúa Tuyết

Người viết dám cá: Khi nhắc đến Frozen của Disney thì ngay lập tức các bạn sẽ lẩm nhẩm bài hát "Let It Go". Không chỉ có bài hát tuyệt vời, mà Frozen còn sở hữu một cốt truyện khá xúc động về tình chị em và hành trình chấp nhận bản thân của mình.

Tuy nhiên, theo ý tưởng ban đầu thì Frozen lẽ ra là được chuyển thể toàn vẹn từ câu chuyện cổ tích The Snow Queen hay Bà Chúa Tuyết của Hans Christian Andersen. Và theo nguyên tác thì Bà Chúa Tuyết này không có họ hàng thân thích gì với Anna hết, thêm vào đó bà ta chỉ chăm chăm muốn đóng băng trái tim chân thiện của Anna. Trong phiên bản phác thảo ban đầu, nhân vật Bà Chúa Tuyết được lấy cảm hứng từ ca sĩ lừng danh Bette Midler với tính khí khá trái khoáy, ngang ngược và chua ngoa.

Cũng vì lý do này mà đội ngũ sản xuất thực hiện đã mất khá lâu mới có thể tìm ra cách chuyển thể tác phẩm này lên phim. Và thay đổi lớn nhất đến từ việc tạo ra Elsa thay thế, rồi còn biến cô công chúa là nhân vật tương đối bi kịch và không phải là kẻ phản diện chân chính của phim. Chính điều này đã khiến Elsa trở thành nhân vật được những cô bé yêu thích nhất, mỗi tội là cô không hề giống Bà Chúa Tuyết trong truyện.

10. Những người chị của Belle (Beauty and the Beast)

15 nhân vật phản diện bị Walt Disney loại khỏi phim trong phút chót (Phần 1) - Ảnh 7.

Tạo hình khá xấu xí của hai người chị

Cô gái Belle trong Beauty And The Beast (Giai Nhân và Quái Vật) của Disney là người con một của một nhà phát minh lập dị, ai đã xem phim đều biết hết. Nhưng điều mà họ không biết là Belle lẽ ra còn có 2 người chị nữa. Trước khi Gaston là kẻ phản diện chính thức của phim, thì ngọn nguồn rắc rối của Belle gần như xuất phát từ 2 người chị này.

Tóm tắt khái quát là 2 cô chị ghen ăn tức ở vì có quá nhiều người tới cầu hôn cô em xinh đẹp này, và khi cha của họ bị Quái Vật bắt thì hai người này đã toan bỏ mặc cha mình, chỉ có mình Belle là đi tìm cha.

Cho đến khi biết được người em đang sống trong nhung lụa với chàng Quái Vật, hai ả này lại xui khiến những người khác là Belle đang bị Quái Vật bắt giam và dẫn cả đám người tới tấn công lâu đài, nhưng mục đích chính của cả hai là chiếm lấy của cải trong đó.

Và như mọi người cũng thấy, cốt truyện này bị xem là không phù hợp và bị loại. Còn những kẻ phàm phu tục tử đi cầu hôn Belle thì bị gom lại thành một, đó là Gaston.

9. Gloom (Inside Out)

15 nhân vật phản diện bị Walt Disney loại khỏi phim trong phút chót (Phần 1) - Ảnh 8.

Thật ra thì nhìn cũng khá hài hước

Inside Out thật sự gây bất ngờ với rất nhiều người xem rạp, vì quan điểm thực tế về sự trầm cảm và lo âu của tuổi mới lớn được thể hiện khá cụ thể trong phim. Và bản thân bộ phim không hề có một vai phản diện cụ thể, thay vào đó là sự bất an và cảm xúc lẫn lộn trong mỗi con người.

Tuy nhiên, chính sự trầm cảm được nhắc tới trong phim lẽ ra cũng đã có một hình hài cụ thể với tên gọi là Ngài Gloom, và y cũng suýt chút trở thành vai phản diện thật sự. Theo cốt truyện ban đầu thì khi Riley dần trở nên trầm cảm, Gloom cũng trương phình theo trong tâm trí cô bé, đến mức y toan chiếm lấy toàn bộ những cảm xúc khác và ngăn cản Joy trở về đài chỉ huy cho bằng được.

Trong những bức phác thảo ban đầu, thì Gloom được vẽ với đôi mắt chán nản sầu đời, toát ra nét thâm hiểm và hay áp bức người khác, lúc nào cũng chỉ muốn che phủ mọi thứ. Có vẻ như một phần ít tính cách của Gloom đã được chuyển vào Anger (Giận Giữ) và Sadness (Buồn Bã).

(Còn tiếp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm