15 ngày chống dịch của nam sinh Quân y tại Bắc Giang: Thời tiết, dịch bệnh khắc nghiệt đến mức muốn ngất nhưng tin Việt Nam sẽ chiến thắng

Vũ Trịnh, Theo Tổ quốc 00:02 01/06/2021

Đôi bàn tay của các sinh viên Quân y bỗng biến dạng đi vì thời tiết khắc nghiệt và tần suất làm việc căng như dây đàn ở tâm dịch Bắc Giang khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Những ngày cuối tháng 5, miền Bắc bắt đầu đón những cơn nắng nóng đỏ lửa, khắc nghiệt, có khi lên tới cả 40 độ. Nhưng cái nóng ấy nay lại thêm khó chịu gấp bội vì đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 kể từ khi bùng phát lần đầu tiên vào năm ngoái. Đợt dịch này được đánh giá có sức lây lan nhanh khủng khiếp với nhiều biến chủng mới mạnh hơn, nguy hiểm hơn.

Khi nhiều nơi trở thành tâm dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang,... cả nước lại hướng sự chú ý dành cho người dân những vùng đất ấy. Không chỉ là những lời mong cầu bình an, những phần nhu yếu phẩm được đóng góp hỗ trợ cho bà con vùng dịch được gửi đi mà nhiều y bác sĩ cùng các sinh viên ngành Y cũng ra quân đến với những vùng đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao để tham gia vào công tác đẩy lùi dịch bệnh.

15 ngày chống dịch của nam sinh Quân Y tại Bắc Giang: Thời tiết, dịch bệnh khắc nghiệt đến mức muốn ngất nhưng tin Việt Nam sẽ chiến thắng - Ảnh 1.

Đội ngũ sinh viên chi viện cho tuyến đầu chống dịch Bắc Giang

Nam sinh Quân y năm 5 xung phong tham gia chống dịch, nhận lệnh xong chỉ có vỏn vẹn 4 tiếng đồng hồ để chuẩn bị tới Bắc Giang

Trần Huỳnh Đông Duy, sinh viên năm thứ 5 cũng là 1 trong những tình nguyện viên tham gia đoàn hỗ trợ công tác chống dịch cho tỉnh Bắc Giang từ Học viện Quân y. Đây là lần đầu tiên, anh chàng được cùng các bạn di chuyển vào vùng tâm dịch để "tác chiến". Không có trong danh sách ban đầu mà nhà trường cử đi chống dịch, thế nhưng với tinh thần và nhiệt huyết của mình cùng mong muốn được góp một phần nhỏ công sức trong trận chiến đẩy lùi Covid-19 mà Đông Duy không ngần ngại xung phong tham gia.

Nhận lệnh tập trung từ lúc 3 giờ chiều chủ nhật 16/5, trong vòng 1 tiếng đồng hồ, nam sinh cùng các bạn nhanh chóng có mặt tại địa điểm tập trung. Trước khi lên đường, các bạn được nhà trường hướng dẫn cách lấy mẫu bệnh phẩm, cách mặc đồ bảo hộ theo quy định để tránh bị phơi nhiễm. Sau đó, toàn đội có khoảng thời gian ngắn để sắp xếp đồ đạc, tư trang và lên đường "hành quân" vào ngay chiều tối ấy.

15 ngày chống dịch của nam sinh Quân Y tại Bắc Giang: Thời tiết, dịch bệnh khắc nghiệt đến mức muốn ngất nhưng tin Việt Nam sẽ chiến thắng - Ảnh 2.

Các sinh viên Quân y hăng hái trong công tác lấy mẫu xét nghiệm

Sau 2 tiếng xe lăn bánh, mọi người đã có mặt tại Trung đoàn 831, TP. Bắc Giang. Đội công tác được chia thành 2 phòng để sinh hoạt, nghỉ ngơi. Sáng hôm sau, Đông Duy cùng mọi người được gọi dậy thật sớm để di chuyển đến một khu công nghiệp và bắt đầu công việc lấy mẫu xét nghiệm. Cả nhóm chia ra nhiều đội nhỏ, mỗi đội gồm 3 sinh viên và phải lấy hơn 100 mẫu.

Khắc nghiệt của thời tiết lẫn dịch bệnh khiến ngay cả người thể lực tốt nhất cũng chẳng chịu nổi

Ngày đầu tiên, chưa quen với guồng quay công việc nên mọi người đều cảm thấy mệt mỏi, đây cũng là ngày cực nhất trong suốt nửa tháng ở Bắc Giang vừa qua của cậu bạn 9X. Cái nắng của nơi này khiến mồ hôi của mọi thành viên đội tình nguyện rơi lã chã như tắm. Triệu chứng mệt, đau đầu, hoa mắt chóng mặt xuất hiện nhiều ở các bạn sinh viên, ngay cả ở những người được cho là có thể lực tốt nhất.

15 ngày chống dịch của nam sinh Quân Y tại Bắc Giang: Thời tiết, dịch bệnh khắc nghiệt đến mức muốn ngất nhưng tin Việt Nam sẽ chiến thắng - Ảnh 3.

Đông Duy sau khi tháo lớp áo bảo hộ ra, dù mồ hôi nhễ nhại nhưng vẫn tươi tắn

Nói về cái khắc nghiệt nhất trong thời gian cùng các bạn ở tâm dịch, Đông Duy không ngần ngại cho rằng đó là thời tiết. Nam sinh này tâm sự: "Mấy ngày qua thật sự rất nóng, chỗ ở của bọn mình chỉ có 4 cái quạt trần cho 30 người, không có quạt cá nhân, còn khi đi làm thì mặc đồ bảo hộ rất khó thở, không khí gần như không đi vào được, nên là cơ thể như trong một cái lò hơi vậy, chỉ cần mặc vào vài phút là mồ hôi ra đầy ngay!"

Không những thế, việc cùng "chiến đấu" ở tâm dịch nhiều ngày, Đông Duy chứng kiến nhiều trường hợp bạn bè mình mệt mỏi đến mức buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, nặng hơn có thể vật vã, vã mồ hôi, tim đập nhanh, tụt huyết áp và có khi là ngất xỉu. Những đôi bàn tay bắt đầu có dấu hiệu teo nhăn nhúm lại vì làm việc dưới điều kiện mặc đồ bảo hộ quá lâu, tay không có nơi thoát khí và mồ hôi.

Vì mặc đồ bảo hộ lâu trong môi trường không thoáng khí khiến đôi tay của các sinh viên co rút, nhăn nheo lại

Thế mới thấy được cái khổ, cái khó của đội ngũ y, bác sĩ và các sinh viên đang gặp phải nơi tuyến đầu chống dịch, thế mới thấy sức ảnh hưởng to lớn của Covid-19. Nhưng trên tất cả, chúng ta mới biết được ý chí của người Việt Nam mạnh mẽ và to lớn tới nhường nào.

Đã quen với công việc lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày, tin tưởng Việt Nam sẽ một lần nữa chiến thắng đại dịch

Giờ đây, công việc lấy mẫu xét nghiệm không còn quá khó khăn và phức tạp, mọi người đều đã thành thạo các bước lấy mẫu để mọi thứ vừa chính xác, nhanh gọn lại an toàn cho bản thân. Đông Duy, chia sẻ: "Bọn mình đã được trang bị kiến thức khá đầy đủ qua nhiều lần tập huấn ở trường nên rất tự tin về kiến thức, chỉ có hơi lo lắng xíu về kĩ thuật lấy mẫu xét nghiệm do chưa thực hành lấy, nhưng sau khi làm 1, 2 buổi thì cũng quen tay nên không còn lo nữa.

Thời gian mình tiếp xúc với mỗi người rất ngắn, chỉ tầm chưa đến 1 phút, với khi tiếp xúc là mình đã mặc đồ phòng hộ rất kĩ nên cũng không lo lắng gì, chỉ cố gắng, tập trung để hoàn thành công việc thôi!"

15 ngày chống dịch của nam sinh Quân Y tại Bắc Giang: Thời tiết, dịch bệnh khắc nghiệt đến mức muốn ngất nhưng tin Việt Nam sẽ chiến thắng - Ảnh 5.
15 ngày chống dịch của nam sinh Quân Y tại Bắc Giang: Thời tiết, dịch bệnh khắc nghiệt đến mức muốn ngất nhưng tin Việt Nam sẽ chiến thắng - Ảnh 6.
15 ngày chống dịch của nam sinh Quân Y tại Bắc Giang: Thời tiết, dịch bệnh khắc nghiệt đến mức muốn ngất nhưng tin Việt Nam sẽ chiến thắng - Ảnh 7.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, cả đoàn sẽ được trở về nhà để dọn dẹp, vệ sinh cá nhân và ăn tối. Sau đó, mọi người cùng chuẩn bị đồ đạc để sáng hôm sau 5h30 lại thức dậy và lên đường đi lấy mẫu tiếp. Công việc đều đặn như thế mỗi ngày, có hôm thì tần suất lấy mẫu nhiều hơn do có thêm nhiều F0, F1, nhưng tinh thần của các sinh viên trường Quân y vẫn dâng cao.

Nam sinh Quân y tâm sự thêm: "Mặc dù vất vả nhưng mình cũng thấy rất vui và hạnh phúc khi nhận được những lời thăm hỏi, động viên, cảm ơn hay những quà tặng của mọi người, hơn thế nữa đó là cảm giác hạnh phúc khi những việc mình làm được sự công nhận của xã hội!"

15 ngày chống dịch của nam sinh Quân Y tại Bắc Giang: Thời tiết, dịch bệnh khắc nghiệt đến mức muốn ngất nhưng tin Việt Nam sẽ chiến thắng - Ảnh 8.

Ngoài ra, may mắn là Đông Duy còn nhận được sự ủng hộ của gia đình. Cậu bạn cho biết, trước đó mình đã chuẩn bị tâm lý cho bố mẹ rằng hè này mình không thể về thăm nhà vì có thể sẽ đi chống dịch. Đến Bắc Giang, cậu bạn vẫn dành thời gian rảnh để gọi về nhà cho bố mẹ đỡ lo lắng.

Chàng bác sĩ tương lai tâm sự, không biết bao giờ dịch mới hết để cuộc sống trở lại bình thường, cậu bạn cũng cho rằng con số những ca dương tính có thể chưa dừng lại vì số lượng F1 và F2 còn rất lớn. Tuy nhiên, Đông Duy cùng các bạn học vẫn vững tin là Việt Nam sẽ một lần nữa chiến thắng đại dịch. Người dân cả nước rồi sẽ trở lại cuộc sống bình thường, yên bình và hạnh phúc, vì người Việt Nam luôn kiên cường và bất khuất.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

15 ngày chống dịch của nam sinh Quân Y tại Bắc Giang: Thời tiết, dịch bệnh khắc nghiệt đến mức muốn ngất nhưng tin Việt Nam sẽ chiến thắng - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm