15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, "treo đầu dê bán thịt chó"

Vũ Trịnh - Design: Huyền Trang, Theo Báo dân sinh 00:01 24/08/2020

Mùa nhập học của lứa tân sinh viên 2k2 sắp đến gần, và tất nhiên nỗi lo lắng lớn nhất của các bạn đều là thuê trọ.

Các bạn trẻ sinh năm 2002 vừa bước qua kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, kỳ thi bắt buộc mà sĩ tử nào muốn bước chân vào đại học cũng phải trải qua. Với những học sinh ở tỉnh xa, thời gian xa gia đình vào thành phố, bắt đầu cuộc sống của một sinh viên ngày càng gần. Sống xa nhà, đồng nghĩa với việc bạn sẽ hoàn toàn tự lập mọi vấn đề từ ăn uống, tài chính đến sức khỏe,...

Nhưng hẳn, mối quan tâm đầu tiên của các tân sinh viên khi chân ướt chân ráo vào thành phố đó là chỗ ở. Có người sẽ chọn ở ký túc xá vì sự thuận tiện, có người sẽ chọn ở với người thân, nhưng phương án được đại đa số các sinh viên sử dụng là thuê trọ bên ngoài vì sự riêng tư, không gò bó. 

Tuy vậy, mấy ai biết được những quy tắc và bí kíp cần có để đi thuê trọ một cách tỉnh táo và không mắc bẫy những chủ trọ "treo đầu dê, bán thịt chó" Trên mạng hằng ngày nhan nhản cả trăm, cả nghìn tin đăng bài cho thuê phòng giá rẻ, hợp lý kèm những điều kiện hết sức hấp dẫn, hay ra đường cũng dễ bắt gặp hàng tá các tờ rơi được dán khắp xung quanh phố xá tìm người cho thuê phòng. Nhưng bao nhiêu trong số các tin tức ấy là sự thật? Vậy để đối mặt với việc đi thuê trọ, các tân sinh viên cần phải trang bị cho mình những câu hỏi gì dành cho chủ trọ? Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tìm ra 1 nơi ở lý tưởng, nhờ đó, bạn có thể an tâm cho 4 năm học sắp tới của mình.

1. Giá tiền: Bạn có khả năng chi trả là bao nhiêu cho mỗi tháng để trả tiền phòng? Nó có tương xứng với mức giá mà chủ nhà trọ đưa ra? Thế nên điều bạn cần quan tâm đầu tiên khi đi tìm hiểu các nhà trọ là về giá cả, đảm bảo không bị chặt chém, không vượt quá định mức chi tiêu cá nhân.

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 1.

2. Chi phí điện, nước, wifi,...: Đây là hạng mục cực kỳ quan trọng. Vì mỗi tháng, kèm với tiền nhà, điện, nước, wifi,... cũng là các chi phí bắt buộc sinh viên phải đóng. Tùy theo quy định, có nơi sẽ sử dụng đồng hồ riêng cho mỗi phòng, có nơi sẽ thu phí cố định. Để đảm bảo không xảy ra tình trạng cuối tháng thấy chi phí tăng vọt, thì bạn nên làm rõ với chủ nhà về khoản này.

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 2.

3. Không gian sinh hoạt: Những hoạt động thường nhật đều phải được duy trì như giặt giũ, vệ sinh cá nhân, phơi đồ, nấu ăn,... Vậy chủ trọ có cho phép bạn làm điều ấy hay không, không gian ấy sẽ được quy định ở đâu, bạn cũng phải hỏi chi tiết và cặn kẽ người cho thuê.

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 3.

4. Nhà vệ sinh: Nhiều bạn sẽ khá ái ngại việc sử dụng không gian vệ sinh chung. Thế nên, ngay từ đầu bạn nên hỏi chủ nhà và xem xét xem phòng vệ sinh có đảm bảo an toàn hay không nhé!

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 4.

5. Nội thất kèm theo: Các phòng trọ ở mức giá từ trung bình trở lên đôi khi sẽ cung cấp thêm cho người thuê những tiện nghi nhất định, nhưng mình cũng cần biết đâu là thứ được sử dụng, các nội thất khi bàn giao có gặp vấn đề hay hư hỏng không, và nếu trong quá trình ở, các thiết bị gặp trục trặc thì ai sẽ là người xử lý và chịu trách nhiệm, vấn đề này bạn hãy thực sự lưu tâm nhé!

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 5.

6. Giờ giấc sinh hoạt: Việc quy định giới nghiêm thời gian có ảnh hưởng tới sinh hoạt của bạn? Nếu có thì hãy hỏi ngay chủ nhà giờ mở cửa và đóng cửa hằng ngày để tránh những hôm "màn trời chiếu đất" nhé! Những nơi để cửa tự do thì cần biết được bạn sẽ ra vào và kiểm soát cổng như thế nào. Lưu ý chi tiết cực kỳ quan trọng nữa đó là nơi cho thuê sẽ ở chung với chủ hay tách biệt, đề phòng cho những ai sợ bất tiện, không thoải mái.

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 6.

7. Gửi xe: Người ở phải kèm theo cả phương tiện đi lại. Do vậy sẽ thật bất tiện nếu khu trọ không có chỗ gửi xe. Vì lẽ này, bạn nên tìm hiểu nơi đó có không gian gửi xe hay không nhé, và đừng quên tìm hiểu là điều này miễn phí hay có phí.

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 7.

8. Lối vào: Hãy quan sát hoặc hỏi kỹ người chủ về lối ra vào nhà. Lối đi rộng sẽ phục vụ dễ dàng hơn cho việc vận chuyển đồ đạc và cả đảm bảo sự thông thoáng.

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 8.

9. Vị trí phòng: Phòng bạn nằm ở tầng mấy trong căn nhà hay nằm ở khu vực nào trong dãy trọ, nếu phải lên cầu thang thì có tiện di chuyển không, đó là những lưu ý bạn cần phải nhớ để hỏi chủ nhà khi thuê trọ. Hãy hạn chế khu vực thuê các tầng áp mái nếu bạn không có điều hòa và khả năng chịu nóng của bạn lại không được tốt.

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 9.

10. Tình hình an ninh: Điều tiên quyết ảnh hưởng tới quyết định thuê trọ đó là vấn đề an ninh. Khu vực của bạn có đảm bảo an toàn hay không, có vắng vẻ không và nếu đi lại một mình thì có gì nguy hiểm không, hãy cẩn trọng những điều này để bạn không phải lo lắng quá nhiều trong thời gian sống xa nhà.

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 10.

11. Ảnh hưởng thời tiết: Hãy đảm bảo phòng có cửa sổ và phải thông thoáng, nếu có ánh nắng tự nhiên của mặt trời sẽ là điểm cộng cực lớn. Ngoài ra, vào mùa mưa, khu vực bạn định thuê có xảy ra tình trạng ngập úng hay dột mái không thì bạn cũng phải tìm hiểu thật kỹ nhé!

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 11.

12. Tiền cọc và tiền hàng tháng: Khi ký hợp đồng, hầu hết nhiều nơi sẽ yêu cầu bạn đóng tiền cọc tùy theo quy định là 50%, 70% hay 100%. Số tiền này bạn có được bảo toàn và sẽ được nhận lại thế nào nếu hết hạn hợp đồng là điều bạn nên thắc mắc. Ngoài ra, bạn cần hỏi thật kỹ càng, ngày đóng tiền nhà được ấn định là ngày bao nhiêu của tháng, có biên lai hay các hình thức xác nhận đã đóng tiền thế nào, trong các trường hợp đóng tiền nhà muộn thì có hình thức phạt gì không?

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 12.

13. Hiện trạng căn nhà: Hãy tìm hiểu quá trình xây dựng của căn nhà, thời gian xây cách đây bao nhiêu năm, lần sửa sang gần nhất là khi nào, vì nếu biết được điều này, bạn sẽ suy tính được nơi ấy có thực sự an toàn, có ở được lâu dài, ít nhất là trong 4 năm hay không. Nếu căn nhà quá cũ kỹ và gặp các vấn đề khi nằm trong diện giải tỏa thì tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm một phương án thay thế.

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 13.

14. Nội quy: Ít nhiều thì các phòng trọ cũng sẽ có nội quy ngoài giờ giấc như về quy cách để xe, nơi để rác, thời gian cần giữ trật tự, có cho phép người thân hay bạn bè ngủ qua đêm,... Đó là những lưu ý mà bạn cần hỏi cặn kẽ chủ trọ trước khi quyết định.

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 14.

15. "Hàng xóm láng giềng": Hãy tìm hiểu xem những người cùng chung dãy trọ có nhân thân rõ ràng không? Họ là sinh viên hay người đã đi làm? Chủ yếu làm các công việc thế nào? Ngoài ra, nhiều sinh viên sẽ thấy bất tiện nếu sống cùng với các hộ gia đình, có thể có cả trẻ con vì có thể sẽ không mấy yên tĩnh, thế nên, hãy hỏi cả về điều này khi bạn đang đi tìm trọ nhé!

15 câu hỏi nhất định nằm lòng khi đi thuê trọ, tránh ngay cảnh lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 15.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm