13 tuổi đã hack cả Apple để "xin việc", thanh niên thoát tội vì "tài năng đáng dùng hơn bỏ tù"

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 16:59 30/05/2019

Trong phiên tòa cuối cùng, thanh niên đã được tuyên bố miễn truy cứu sau sai lầm hack Apple không đáng có khi mới 13 tuổi.

Cách đây vài năm, vụ việc liên quan tới 2 cậu bé tuổi teen tại Melbourne (Úc) còn đang ngồi trên ghế trường trung học đã từng khiến dư luận phải bất ngờ. Dù tới nay có thể đã rơi vào quên lãng nhưng chắc chắn ai cũng không khỏi giật mình khi nghe lại: Cặp đôi này đã hack thành công vào dữ liệu Apple 2 lần trong năm 2015 và 2017, xâm nhập và lấy đi hàng tá thông tin bảo mật cao cấp.

13 tuổi đã hack cả Apple để xin việc, thanh niên thoát tội vì tài năng đáng dùng hơn bỏ tù - Ảnh 1.

Thời điểm năm 2015, một trong hai người khi ấy mới chỉ 13 tuổi, có thể được coi như một thần đồng xán lạn trong làng công nghệ thông tin nếu không dính phải vụ việc không đáng có này. Lặp lại tội lỗi 1 lần nữa vào năm 2017 và trải qua khoảng thời gian 9 tháng tù treo, cậu ta nay đã 17 tuổi. Dĩ nhiên, hồ sơ của cậu sẽ mang theo vết nhơ này cả đời.

Vụ hack sửng sốt cho ông lớn Apple

Theo hồ sơ ghi lại, thanh niên này đã sử dụng được những kỹ thuật xâm nhập cao cấp để tạo được cách thức vượt qua cổng bảo vệ xác thực của Apple, đánh lừa hệ thống khiến nó nghĩ rằng đó là nhân viên hợp lệ đang đăng nhập dữ liệu. FBI thậm chí cũng vào cuộc để hỗ trợ giải quyết và điều tra.

Mark Twiggs - luật sư của cậu bé - cho biết ở độ tuổi 13 khi đó, cậu chưa ý thức được tầm nghiêm trọng của hành động mình làm, nghĩ rằng Apple sẽ ấn tượng và chọn làm nhân viên nếu mình có thể hack được công ty họ.

"Cậu ấy thực sự chưa hiểu rõ tầm ảnh hưởng của những gì mình thực hiện, với mong muốn sẽ được Apple nhận vào làm nếu chứng tỏ được gì đó. Trường hợp này từng xảy ra một lần trước đây, có một vụ hack ở châu Âu bị phát hiện và công ty đó tuyển luôn anh ta làm nhân viên." - trích lời Twiggs.

13 tuổi đã hack cả Apple để xin việc, thanh niên thoát tội vì tài năng đáng dùng hơn bỏ tù - Ảnh 2.

May mắn thay, Apple thông báo họ không chịu thiệt hại gì sau vụ hack này, cũng là một điểm giúp cho tội trạng của cậu bé nhẹ hơn.

Quyết định bất ngờ của tòa án

Luật sư Twiggs mong muốn cậu bé được giảm án vì tương lai dang dở sẽ theo học ngành bảo mật thông tin tội phạm trên Đại học. Đáp lại yêu cầu này, tòa án phụ trách cũng đã đưa ra quyết định chính thức của mình.

Cụ thể, quan tòa David White đã không kết tội cậu bé, cho hưởng tù treo 9 tháng thử thách với khoản án phạt 500 USD đi kèm. "Cậu ấy thực sự là một đứa trẻ có tài nếu xét riêng về kỹ năng công nghệ thông tin, không thể phủ nhận được. Những người như vậy nên được tận dụng đúng cách, không nên bỏ phí hoặc để họ lầm lỡ quá đà vào con đường sai trái."

Được biết, quyết định trên cũng không hẳn là chủ quan khi mọi thứ đã được xem xét kỹ lưỡng dựa trên nhiều nguồn ý kiến. Phản hồi từ mọi người cùng trường học của cậu bé cho thấy cậu không phải người xấu, còn được khuyến khích tạo điều kiện để vượt qua sai lầm này. Vì vậy, không án phạt nào được đưa ra thêm sau thời hạn thử thách 9 tháng nữa.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cây phượng vĩ bật gốc đè 13 học sinh ở TP.HCM, một bé tử vong

    Một nhóm học sinh của Trường THCS Bạch Đằng (đường Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM) đã bị cây phượng vĩ trong khuôn viên trường bật gốc, đè lên người.
  • Đọc thêm