13 người chết, mất tích trong mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung

NAM KHÁNH, Theo Tiền phong 15:40 10/10/2020

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, đến sáng 10/10, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã làm 5 người chết, 8 người mất tích, trong đó Quảng Trị có 2 người chết, 6 người mất tích.

13 người chết, mất tích trong mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung - Ảnh 1.

Hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập trong lũ

Nước lũ đã làm gần 33.400 ngôi nhà bị ngập. Nhiều điểm giao thông trên quốc lộ tỉnh lộ bị sạt lở, ngập sâu ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam.

Về tàu thuyền, hiện có 6 sự cố tàu vận tải ở Quảng Trị, trong đó có ba tàu bị chìm. Cụ thể, tàu Vietship TK 12 bị chìm gần khu vực phao số 0, Cửa Việt. Trên tàu có 5 người, 3 người đã được tàu Vietship 01 cứu, đưa lên tàu, còn 2 người đang mất tích.

Tàu Thanh Thành Đạt 55 bị chìm tại phao số 0, Cửa Việt, gồm 11 thuyền viên đã được đưa vào bờ an toàn. Tàu Vietship 09 bị chìm ở vùng biển Quảng Trị, 4 người trên tàu đã bơi vào bờ an toàn.

13 người chết, mất tích trong mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn tìm cách tiếp cận các khu vực bị chia cắt

Ngoài ra, tàu Vietship 01 có 10 thuyền viên mắc cạn cách cảng Cửa Việt khoảng 1km, có 2 người đã bơi vào bờ an toàn còn 8 người còn mắc kẹt trên tàu; Tàu Hoàng Tuấn 26, gồm 12 thuyền viên, mắc cạn tại vùng biển Gio Linh, hiện vẫn giữ được liên lạc.

Có một tàu bị hư hỏng, trôi dạt là tàu Thanh Thành Đạt 68, gồm 15 thuyền viên. Hiện con tàu này đang thả neo tại phao số 1, cách cảng Cửa Việt 1,5km.

Báo cáo nhanh từ các địa phương cho thấy, mưa lũ đã làm trên 160 xã ở 28 huyện từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam bị ngập.

Các địa phương từ Quảng Bình đến Quảng Nam đã di dời trên 8.000 hộ dân với trên 26.400 người đến nơi an toàn, trong đó, Quảng Trị di dời gần 15.700 hộ, Thừa Thiên - Huế gần 8.200 người, Quảng Bình trên 900 người…

Trong đó, nặng nhất là là Quảng Trị gần 70 xã bị ngập 1-2 mét, ở các huyện Hướng Hóa, Đắk Rông, Cam Lộ; TP. Đông Hà, Vĩnh Linh, Gio Linh, thị xã Quảng Trị, Triệu Phong, Hải Lăng.

Thừa Thiên - Huế cũng bị ngập tới 51 xã, ở các huyện Phong Điền, Thành phố Huế, Phú Vang, Quảng Điền và Hương Trà với mức độ ngập 0,3-2 mét.

Tại Quảng Bình, có 28 xã thuộc 6 huyện bị ngập là Minh Hoá, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ, Tuyên Hoá, Ba Đồn, Bố Trạch, ngập 0,3-2 mét, có nơi ngập sâu đến 3 mét.

13 người chết, mất tích trong mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung - Ảnh 3.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương tiếp tục tổ chức tìm kiếm người còn mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết; chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vệ sinh môi trường, nhà ở, nước sạch, hướng dẫn đảm bảo an toàn sử dụng điện.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó, đặc biệt đối với các khu vực thấp trũng đang bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Cùng đó, tiếp tục thực hiện cứu hộ, cứu nạn các thuyền viên trên các tàu Vietship 01 bị nạn tại cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị.

Các địa phương bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đặc biệt là tại các khu vực ngập sâu, chảy xiết; giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập trên địa bàn theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống phát sinh trong quá trình vận hành hồ đập.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày