12 người bay cùng ca Covid-19 ở Hà Nội, Ninh Bình phong tỏa 2 khách sạn với hơn 200 người

Tuấn Minh, Theo Người lao động 09:43 08/03/2020

12 hành khách người Anh đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân N.T.H.N., ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội, đã ghé Ninh Bình tham quan du lịch, nên địa phương này đã phong tỏa khẩn cấp 2 khách sạn có hơn 200 người để phòng chống dịch bệnh.

Chiều tối ngày 7-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tỉnh Ninh Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch khi trên địa bàn đã có 1 trường hợp trở về từ Hàn Quốc đang cách ly tập trung dương tính với virus corona (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19 .

Thông tin tại cuộc họp này, ông Bùi Duy Quang, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, cho biết sau khi nữ bệnh nhân N.T.H.N. ở Hà Nội dương tính với Covid-19, huyện đã nhận được danh sách thông báo có 12 người đi cùng chuyến bay với chị N. về du lịch tại địa bàn vào ngày 4-3.

12 người bay cùng ca Covid-19 ở Hà Nội, Ninh Bình phong tỏa 2 khách sạn với hơn 200 người - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình tổ chức họp khẩn chỉ đạo công tác phòng chống dịch lúc 18 giờ ngày 7-3

Qua rà soát, huyện Hoa Lư xác định có 8 khách người Anh lưu trú tại khách sạn Hidden Charm (khu du lịch Tam Cốc - Bích Động), tuy nhiên đoàn khách này đã đi Cát Bà, Hải Phòng (hiện đã được cách ly); 4 khách còn lại (cũng người Anh) hiện đang lưu trú tại Hoa Lư thì có 2 khách lưu tại một khách sạn ở Tam Cốc cùng phòng với 2 người khác (là bạn) và 2 khách lưu trú tại 1 homestay trên địa bàn huyện.

Theo ông Quang, sau khi nắm được sự việc, huyện đã phối hợp với Sở Du lịch yêu cầu các cơ sở trên dừng hoạt động kinh doanh để cách ly, theo dõi toàn bộ những người đi cùng chuyến bay với chị N., khách nghỉ tại các khách sạn và những người tiếp xúc gần.

"Đặc biệt, tại 2 khách sạn ở Tam Cốc, trong đó 1 khách sạn có khoảng 80 khách và 20 nhân viên và 1 khách sạn có hơn 90 khách và 20 nhân viên (nơi có 8 khách lưu trú đã rời đi), chúng tôi đã yêu cầu đóng cửa, không cho khách di chuyển khỏi khách sạn. Đồng thời tiến hành phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ khách sạn, cho lấy mẫu 6 trường hợp (4 người đi trên chuyến bay và 2 người ở cùng) để xét nghiệm Covid-19 "- ông Quang nói.

Ngoài ra, lực lượng chức năng huyện Hoa Lư cũng phong tỏa 1 homestay nơi có 2 khách người Anh đi cùng chuyến bay với chị N.T.H.N. lưu trú và thực hiện việc cách ly, theo dõi 10 du khách ở trong homestay, 8 người của chủ khu lưu trú và 8 người có tại khu vực bến đò có tiếp xúc gần với 2 vị khách này.

12 người bay cùng ca Covid-19 ở Hà Nội, Ninh Bình phong tỏa 2 khách sạn với hơn 200 người - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, nơi đang cách ly điều trị ca nhiễm Covid-19 thứ 18

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành, đoàn thể và các địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch để người dân nắm bắt thông tin chính xác để tự phòng tránh cho bản thân và người nhà...

Ngoài ra, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, ông Điến đề nghị các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thực hiện tốt đảm bảo an toàn công tác đón, tiếp nhận, cách ly các công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về địa bàn theo sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3. Tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan, trường hợp nhiễm bệnh theo đúng quy định; đồng thời đề xuất với Bộ Y tế làm việc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để cung cấp danh sách và lộ trình của những người cùng trên chuyến bay với bệnh nhân để tiến hành cách ly theo dõi sức khỏe kịp thời.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, tính đến 17 giờ ngày 7-3, trên địa bàn đang cách ly, theo dõi và giám sát 1.207 trường hợp, trong đó cách ly y tế 12 người tại các cơ sở y tế, 962 người tại 3 cơ sở tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Bình và Quân đoàn 1 đóng trên địa bàn.

Tại 2 cơ sở của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Bình đã lấy mẫu sinh phẩm 25 trường hợp và cho kết quả âm tính; tại Quân đoàn 1 lấy 52 mẫu sinh phẩm gửi đi xét nghiệm thì có 1 trường hợp đã dương tính là anh N.V.T. (SN 1993, ngụ thôn Ô Mễ 4, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

Ngay sau khi nhận được kết quả, khoảng 2 giờ 40 phút ngày 7-3, bệnh nhân T. đã được di chuyển từ khu cách ly về Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để cách ly, điều trị tại khu theo dõi đặc biệt. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã đưa 11 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân T. (10 người tiếp xúc gần và em gái tiếp xúc trực tiếp) tới cách ly y tế tại Trung tâm Y tế TP Tam Điệp (8 người) và Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư (3 người). Những người này đều được lấy mẫu xét nghiệm xem có nhiễm virus SARS-CoV.2 hay không.

12 người bay cùng ca Covid-19 ở Hà Nội, Ninh Bình phong tỏa 2 khách sạn với hơn 200 người - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm