115 “nhà lãnh đạo trẻ châu Á” tìm hiểu ẩm thực, văn hóa Việt tại Ajinomoto Cooking Studio

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 21/08/2019

Ngày 19/08, Ajinomoto Cooking Studio đã đồng hành cùng chương trình “Nhà lãnh đạo trẻ châu Á 2019” giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam và chia sẻ các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng cộng đồng cho các bạn trẻ từ nhiều quốc gia trong khu vực.

Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình "Nhà lãnh đạo trẻ châu Á" 2019, Ajinomoto Cooking Studio vừa đón tiếp 115 "nhà lãnh đạo" là đại diện học sinh bậc trung học phổ thông đến từ 9 quốc gia: Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar. Đoàn Việt Nam tham gia chương trình với 10 đại diện ưu tú.

115 “nhà lãnh đạo trẻ châu Á” tìm hiểu ẩm thực, văn hóa Việt tại Ajinomoto Cooking Studio - Ảnh 1.

Chương trình thu hút sự tham dự của nhiều "nhà lãnh đạo" tương lai đến từ nhiều quốc gia trong khu vực.

Tại Ajinomoto Cooking Studio, các nhà lãnh đạo tương lai được chia sẻ về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Các đầu bếp từ trung tâm đã giới thiệu đến các bạn trẻ món phở cuốn – một biến đấu độc đáo từ món phở truyền thống: từ nguồn gốc, nét đặc trưng đến cách thực hiện và thưởng thức món ăn này.

Phở cuốn mang hương vị thanh tao và độc đáo bởi sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu: thịt bò, các loại rau thơm, bánh phở và nước chấm chua ngọt. Theo các đầu bếp, để món phở cuốn thơm ngon chuẩn vị, bí quyết nằm ở phần nhân thịt và nước chấm chua ngọt.

Sau phần chia sẻ từ đầu bếp, các bạn trẻ được chia nhóm cùng thực hiện món phở cuốn. Tuy hào hứng tham gia thử thách, nhiều học sinh khá bỡ ngỡ vì đây là lần đầu tiên vào bếp. Các đầu bếp Ajinomoto Cooking Studio tận tình hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc của các học sinh trong suốt quá trình thao tác. Một số "nhà lãnh đạo trẻ" lại khá thành thạo và khéo léo thực hiện món ăn dù đây là lần đầu làm quen với ẩm thực Việt Nam.

115 “nhà lãnh đạo trẻ châu Á” tìm hiểu ẩm thực, văn hóa Việt tại Ajinomoto Cooking Studio - Ảnh 2.

Các bạn học sinh hào hứng khi lần đầu tiên được giới thiệu và thực hiện món phở cuốn.

Các đầu bếp của Ajinomoto Cooking Studio cũng chia sẻ bí kíp cho phần nhân thịt là nguyên liệu phải tươi, thịt bò mềm, không có gân. Thịt bò nên được ướp với hạt nêm Aji-ngon®, bột ngọt AJI-NO-MOTO® khoảng 5 phút trước khi chế biến. Bên cạnh đó, nước chấm cũng là phần quan trọng của món phở cuốn giúp mang đến vị hài hòa tổng thể cho món ăn.

115 “nhà lãnh đạo trẻ châu Á” tìm hiểu ẩm thực, văn hóa Việt tại Ajinomoto Cooking Studio - Ảnh 3.

Món ăn được các bạn trẻ trình bày đẹp mắt và tỉ mỉ.

Cách chọn gia vị để pha nước chấm là vô cùng quan trọng, các đầu bếp đã bật mí kết hợp sử dụng nước mắm có độ đạm cao và giấm gạo lên men LISA®, lên men tự nhiên từ gạo mang đến mùi thơm đặc trưng và vị chua dịu. Tỉ lệ hoàn hảo cho món nước chấm phở cuốn chuẩn vị là 5 nước mắm, 2 đường, 1 giấm gạo lên men LISA® và 3 nước lọc. Trong quá trình hướng dẫn, các đầu bếp lồng ghép chia sẻ về thói quen ăn uống, khẩu vị cùng cách sử dụng gia vị trong chế biến món ăn của người Việt.

115 “nhà lãnh đạo trẻ châu Á” tìm hiểu ẩm thực, văn hóa Việt tại Ajinomoto Cooking Studio - Ảnh 4.

Các nhà lãnh đạo thưởng thức thành quả của chính mình.

Bên cạnh thực hành thực hiện món Phở cuốn, các "nhà lãnh đạo trẻ" cũng được chia sẻ về các dự án chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng mà Ajinomoto Việt Nam đang triển khai bao gồm Dự án Bữa ăn học đường và Dự án phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam.

Bữa ăn học đường là Dự án do Ajinomoto Việt Nam khởi xướng từ năm 2012 dưới sự hỗ trợ về mặt chuyên môn từ Viện dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác triển khai áp dụng đến các trường với mục tiêu: "Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học".

Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) tập trung vào hai nội dung chính: Hỗ trợ xây dựng hệ thống đào tạo dinh dưỡng tại các trường đại học/cao đẳng y tế lớn tại Việt Nam; cho ra đời những quy định, chính sách liên quan đến dinh dưỡng. Dự án cũng khởi đầu cho ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Việt Nam. 

115 “nhà lãnh đạo trẻ châu Á” tìm hiểu ẩm thực, văn hóa Việt tại Ajinomoto Cooking Studio - Ảnh 5.

Các "nhà lãnh đạo trẻ" hào hứng chụp ảnh kỉ niệm cùng món phở cuốn.

Thông qua chia sẻ về các Dự án Công ty đang triển khai và trải nghiệm thực tế tại Ajinomoto Cooking Studio, Ajinomoto Việt Nam mong muốn góp phần giúp các em học sinh có cái nhìn rõ nét hơn về tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe và văn hóa ẩm thực Việt Nam. Từ những hiểu biết này, các em học sinh ưu tú hôm nay – những nhà lãnh đạo tiềm năng tương lai cùng với thế hệ trẻ quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng, đưa ra những giải pháp phù hợp, hướng đến tương lai tốt đẹp và khỏe mạnh hơn cho cộng đồng.

115 “nhà lãnh đạo trẻ châu Á” tìm hiểu ẩm thực, văn hóa Việt tại Ajinomoto Cooking Studio - Ảnh 6.

Chương trình khép lại bằng hoạt động tham quan bảo tàng Infoseum nằm trong khuôn viên Ajinomoto Cooking Studio.

"Nhà lãnh đạo trẻ châu Á" là chương trình thường niên được tổ chức nhằm thúc đẩy tình hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực. Tham gia chương trình, đại diện học sinh trung học phổ thông đến từ các quốc gia cùng thảo luận về những vấn đề toàn cầu và đề xuất giải pháp cải thiện. Năm nay, chương trình được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 17/08 đến ngày 24/08/2019 với nhiều hoạt động thú vị xoay quanh chủ đề "Các cải thiện về vấn đề thực phẩm và sức khỏe (dành cho giới trẻ)".

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông tin về ca nghi nhiễm Covid-19: Là nhân viên công ty ở quận 3

    Theo HCDC, người này là nhân viên của 1 công ty chuyên về kiểm toán có địa chỉ tại quận 3.
  • Đọc thêm