11 triệu dân Thạch Gia Trang (Trung Quốc) bị cấm rời khỏi thành phố

Bích Thuận, Theo VOV 23:24 07/01/2021

Do số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng hơn 100 trường hợp chỉ trong một ngày, thành phố Thạch Gia Trang (Trung Quốc) đã quyết định từ ngày 7/1 cấm người dân và phương tiện không được rời khỏi thành phố.

Ngày 7/1, Trung Quốc đại lục đã thông báo ghi nhận 63 ca mắc mới Covid-19, mức cao nhất kể từ tháng 7 vừa qua trong bối cảnh các nhà chức trách nước này đang nỗ lực khống chế tình trạng bùng phát dịch tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh.

Trong thông báo mới nhất vừa đưa ra chiều cùng ngày của chính quyền thành phố này, toàn bộ 11 triệu dân và các loại phương tiên tại đây sẽ không được ra khỏi thành phố, trong khi mới buổi sáng xe cộ vẫn có thể ra vào nếu được cấp thẻ. Người dân ở quận Cảo Thành, khu vực nguy cơ cao duy nhất của Trung Quốc tại đây hiện cũng không được phép rời khỏi địa bàn quận.

Quyết định này được đưa ra sau khi Thạch Gia Trang thông báo ghi nhận tổng cộng 117 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng và không triệu chứng chỉ trong 1 ngày.

Giới chức Thạch Gia Trang đã phải tiến hành các đợt xét nghiệm đại trà cho toàn bộ người dân và cấm tụ tập để giảm sự lây lan của virus. Chỉ sau chưa đầy 2 ngày, hơn nửa số dân của thành phố đã hoàn thành việc lấy mẫu.

Bà Mạnh Tường Hồng, Phó Thị trưởng thành phố Thạch Gia Trang cho biết: “Tính đến 12h ngày 7/1, toàn thành phố đã lấy mẫu cho 6.109.685 người,  xét nghiệm cho 2.416.695 người, tăng thêm 11 ca dương tính.”

Trước đó, Thạch Gia Trang đã cấm hành khách vào ga tàu của thành phố. Với những trường hợp phải dời đi khẩn cấp, chính quyền yêu cầu hành khách phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ.

Các hãng chuyển phát nhanh và đặt xe qua mạng cũng tuyên bố dừng các dịch vụ đến thành phố này trong 3 ngày. Chính quyền tỉnh Hà Bắc còn ra thông báo yêu cầu người dân nếu không cần thiết không đến thủ đô Bắc Kinh. Những người hàng ngày đi làm tại đây phải có giấy chứng nhận. Nếu không phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được vào thủ đô.

Theo số liệu thống kê, chỉ trong vòng 5 ngày, từ ngày 2/1-6/1, Thạch Gia Trang đã có thêm 83 ca Covid-19 và 148 trường hợp không triệu chứng trong cộng đồng, trong số đó có không ít người cao tuổi và từng tham gia các hoạt động đông người, như đám cưới hay các buổi lễ tôn giáo.

Trong khi đó, hôm 6/1, giới chức tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc báo cáo một ca bệnh mang biến chủng của virus phát hiện ở Nam Phi./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm