11 ngày mất tích bí ẩn của Agatha Christie - nữ nhà văn truyện trinh thám nổi tiếng nhất mọi thời đại

Jin.Q, Theo Helino 00:28 08/07/2018

Bên cạnh các tác phẩm kinh điển thì điều làm cho người ta nhớ nhất, gây tò mò nhất về nhà văn Agatha chính là vụ mất tích bí ẩn trong vòng 11 ngày của bà vào tháng 12 năm 1926.

Nhà văn Agatha Christie tên thật là Agatha Mary Clarissa Miller, sinh năm 1890 tại thành phố Devon, đông nam nước Anh. Bên cạnh thể loại trinh thám sở trường, bà cũng viết tiểu thuyết lãng mạn với bút danh Mary Westmacott.

11 ngày mất tích bí ẩn của Agatha Christie - nữ nhà văn truyện trinh thám nổi tiếng nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Trong suốt sự nghiệp viết lách của mình, bà Agatha đã cho ra mắt khoảng 66 tiểu thuyết trinh thám. Sách kỷ lục thế giới từng ghi nhận Agatha Christie là tiểu thuyết gia có tác phẩm bán chạy nhất, mức độ nổi tiếng của bà chỉ đứng sau kinh thánh và Shakepeare. Cũng chính vì những ảnh hưởng của mình, bà Agatha đã được mệnh danh là Nữ hoàng trinh thám (Queen of Crime), người đã sáng tạo ra hai nhân vật văn học kinh điển là thám tử Hercule Poirot và Miss Marple.

Cũng như các tác phẩm của mình, đời tư của bà Agatha Christie cũng ẩn chứa nhiều điều lạ lùng khó hiểu, đặc biệt nhất chính là sự kiện mất tích 11 ngày của bà làm cả nước Anh chấn động. Vụ mất tích làm công chúng không ngừng tò mò, suy đoán về những gì đã xảy ra, còn bà Agatha thì nhất mực không muốn nhắc lại và đó vẫn là một sự kiện bí ẩn cho đến ngày hôm nay.

11 ngày mất tích bí ẩn của Agatha Christie - nữ nhà văn truyện trinh thám nổi tiếng nhất mọi thời đại - Ảnh 2.

Sự việc xảy ra vào ngày 3 tháng 12 năm 1926. Đó cũng là ngày bà kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc với người chồng Archibald Christie. Tối hôm ấy, bà Agatha vào phòng hôn con gái và chúc cô ngủ ngon. Tiếp sau đó bà nhẹ nhàng rời khỏi phòng, leo lên xe hơi lái đi rồi biến mất suốt 11 ngày trời.

Sau khi chính quyền nhận được thông báo mất tích của bà Agatha, cảnh sát địa phương đã vào cuộc để truy tìm dấu vết và tung tích của nữ nhà văn nổi tiếng. Đáng tiếc mọi thứ đều rơi vào ngõ cụt khi họ tìm thấy chiếc xe hơi của bà Agatha tại một hồ nước. Trên xe chỉ có duy nhất một chiếc áo khoác lông và giấy phép lái xe.

11 ngày mất tích bí ẩn của Agatha Christie - nữ nhà văn truyện trinh thám nổi tiếng nhất mọi thời đại - Ảnh 3.

Tin tức mất tích của nữ nhà văn khiến công chúng quan tâm, xuất hiện liên tục trên mặt báo.

Việc một nhà văn nổi tiếng như bà Agatha biến mất kỳ lạ làm cho công chúng cực kỳ quan tâm. Hàng ngàn tình nguyện viên đã đăng ký tham gia tìm kiếm người mất tích, hơn 1.000 nhân viên cảnh sát phải liên tục làm việc, sử dụng đủ mọi biện pháp để rà soát các khu vực xung quanh.

Thậm chí hai nhà văn trinh thám nổi tiếng khác là Dorothy Sayers và Arthur Conan Doyle - cha đẻ của thám tử Sherlock Holmes, cũng tích cực tham gia tìm kiếm, giúp cảnh sát điều tra dựa vào sự hiểu biết sâu rộng của họ trong lĩnh vực phá án. Đáng tiếc mọi nỗ lực đều trả về kết quả là số 0. Nữ nhà văn trinh thám giống như bốc hơi khỏi thế gian này vậy.

11 ngày mất tích bí ẩn của Agatha Christie - nữ nhà văn truyện trinh thám nổi tiếng nhất mọi thời đại - Ảnh 4.

Báo chí còn ghép ảnh diện mạo của bà Agatha trong trường hợp bà sử dụng đồ cải trang.

Báo chí bấy giờ cập nhật từng chút một về vụ án của bà Agatha. Công chúng thì hồi hộp theo dõi, hy vọng nhà văn yêu quý của họ sẽ mau chóng được tìm thấy bình an vô sự. Cũng có không ít người đoán già đoán non về sự việc đang xảy ra. Phải chăng là một chiêu trò thử nghiệm cho cuốn tiểu thuyết mới của bà? Liệu bà có tự sát theo cách bà từng viết trong sách hay không? Hay có phải người chồng phản bội đã giết chết bà?

Mãi cho đến ngày 14/12, một nhạc công tại khách sạn Old Swan, Harrogate, Yorkshire, đã nhận ra nữ nhà văn nổi tiếng tá túc tại đây nên đã báo tin cho cảnh sát. Cho dù tìm hiểu thế nào, cảnh sát cũng không thể giải thích được vì sao bà Agatha lại phá hủy chiếc xe của mình, rồi một mình bắt xe lửa đến một vùng xa xôi như vậy. Một chi tiết kỳ lạ nữa là bà Agatha đã sử dụng họ người tình của chồng là Neele, để đăng ký thuê phòng.

11 ngày mất tích bí ẩn của Agatha Christie - nữ nhà văn truyện trinh thám nổi tiếng nhất mọi thời đại - Ảnh 5.

Khách sạn Old Swan, nơi bà Agatha tá túc trong 11 ngày bí ẩn.

Các bác sĩ nhận định có lẽ bà Agatha đã gặp chứng trầm cảm nặng sau khi mẹ bà qua đời sau đó tiếp tục phải đối diện với thực tế bị chồng phản bội nên đã dẫn đến tâm lý không ổn định. Trong cuộc gặp gỡ với chồng mình, bà Agatha thậm chí không nhận ra ông là ai, không nhận ra chính con gái của mình và không hề biết chuyện gì đã xảy ra trong nhiều ngày qua. Nhiều chuyên gia tin rằng bà Agatha đã gặp chứng mất trí nhớ tâm lý vì trầm cảm, khiến cho một đoạn ký ức của bà, cụ thể là ký ức trong 11 ngày qua, đã hoàn toàn bị tẩy sạch.

11 ngày mất tích bí ẩn của Agatha Christie - nữ nhà văn truyện trinh thám nổi tiếng nhất mọi thời đại - Ảnh 6.

Sau này chồng cũ của bà Agatha tái hôn với người tình, bà cũng gặp gỡ và kết hôn lần nữa với nhà khảo cổ học Max Mallowan. Họ tuyệt nhiên không bao giờ nhắc lại về sự kiện mất tích của bà Agatha thêm lần nào nữa. Cho đến hiện nay, có rất nhiều giả thiết đã được đặt ra xoay quanh 11 ngày mất tích bí ẩn của nữ nhà văn Agatha nhưng ngoại trừ bản thân bà, có lẽ không một ai có được câu trả lời chính xác.

(Nguồn: Historic-uk, Telegraph)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm