11 hộ được tiền hỗ trợ COVID-19 thì 9 hộ khá giả, 7 hộ là... người nhà cán bộ

Gia Hân, Theo Gia đình và xã hội 16:42 25/05/2020

UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) phát hiện tại xã Yên Thọ chỉ có 2/11 hộ đúng điều kiện cận nghèo, 9 hộ còn lại đều có kinh tế khá giả. Trong 9 hộ thì có tới 7 hộ có quan hệ anh em, họ hàng với cán bộ xã.

Trước những thông tin gây bức xúc dư luận về tình trạng nhà lầu, đi ô tô vẫn lọt hộ nghèo, cận nghèo được nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng hỗ trợ do dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu khẩn trương kiểm tra, rà soát lại đối tượng này.

Ngày 23/5, UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận về việc tiền hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID -19 "đi lạc" vào người nhà lãnh đạo tại xã Yên Thọ. Theo đó, tại các thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 của xã Yên Thọ, đoàn xác định chỉ có 2/11 hộ cận nghèo là đúng điều kiện cận nghèo, 9 hộ còn lại đều có kinh tế khá giả.

Trong 9 hộ này có tới 7 hộ có quan hệ anh em, họ hàng với Chủ tịch UBND xã (3 hộ), Phó chủ tịch UBND xã (1 hộ), Chủ tịch Hội phụ nữ (1 hộ), Bí thư Chi bộ thôn Tu Mục 1 (2 hộ).

Bên cạnh đó, có 6 hộ gia đình khác ở thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2 có kinh tế khó khăn, mức sống dưới mức trung bình nhưng không thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo. Kết quả xác minh 6 hộ gia đình này chiếu theo quy định về bình xét, chấm điểm hộ nghèo, cận nghèo thì đều thuộc diện kinh tế khó khăn, cần làm các thủ tục theo quy định để đưa vào diện hộ nghèo, cận nghèo.

11 hộ được tiền hỗ trợ COVID-19 thì 9 hộ khá giả, 7 hộ là... người nhà cán bộ - Ảnh 1.

Ngôi nhà của gia đình bà Lê Thị Thọ, chị gái bà Lê Thị Chung, Bí thư chi bộ thôn Tu Mục 1 nằm trong diện hộ cận nghèo

Ngày 25/5, thông tin từ UBND huyện Yên Định cho biết, huyện đã yêu cầu UBND xã Yên Thọ rà soát, bổ sung những hộ khó khăn để công nhận là hộ nghèo, cận nghèo, thực hiện các thủ tục theo quy định để loại bỏ những hộ không đúng đối tượng. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm.

Tại huyện Thiệu Hóa, người dân xã Thiệu Thành phản ánh, tại xã này, người nhà của ông Hách Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã có tên trong danh sách hộ cận nghèo gồm vợ, con và cháu... Gia đình ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Thiệu Thành cũng có các thành viên trong danh sách hộ cận nghèo gồm bố, mẹ, vợ, con trai; bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn xã Thiệu Thành có chồng và hai con gửi vào hộ cận nghèo của gia đình khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện Thiệu Hóa cho dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với ông Hách Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy; đưa ra khỏi nhân sự cấp ủy đối với ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Thiệu Thành và bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn xã Thiệu Thành. Ban Thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan trong vụ việc này.

11 hộ được tiền hỗ trợ COVID-19 thì 9 hộ khá giả, 7 hộ là... người nhà cán bộ - Ảnh 2.

Ngôi nhà của ông Hách Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã có vợ, con, cháu trong diện hộ cận nghèo

Thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người dân huyện Thiệu Hóa bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trong đợt 1, UBND huyện tổng hợp danh sách các xã, thị trấn gửi lên thì có 41.200 người được hưởng tiền hỗ trợ, bao gồm các nhóm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Tuy nhiên, trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ, do phát hiện nhiều địa phương có dấu hiệu bất thường, sai sót nên UBND huyện Thiệu Hóa yêu cầu rà soát toàn bộ. Đến ngày 17/5, tổng số người được hưởng còn hơn 39.000 người (giảm gần 2.000 người).

Lý giải vấn đề trên, ông Lê Xuân Đào, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho rằng: "Nguyên nhân số người hưởng chế độ giảm xuống là do có sự trùng lặp, cùng 1 người nhưng được đề xuất 2 đến 3 chế độ hỗ trợ. Ví dụ như trường hợp trùng là do đối tượng người có công, gia đình liệt sĩ, trùng với người cao tuổi; đối tượng bảo trợ xã hội trùng với hộ nghèo, cận nghèo dẫn đến số trùng lặp khoảng gần 2.000 người".

11 hộ được tiền hỗ trợ COVID-19 thì 9 hộ khá giả, 7 hộ là... người nhà cán bộ - Ảnh 3.

Thanh Hóa đã chi trả cho 707.372 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 711 tỷ đồng

Liên quan đến sự việc trên, chiều 23/5, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị nghe báo cáo tiến độ, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, Thanh Hóa có 707.372 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ với tổng kinh phí thực hiện dự kiến là khoảng 711 tỷ đồng. Đến ngày 21/5 đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội (còn một số đối tượng chưa đến nhận là do tự nguyện không nhận kinh phí hỗ trợ hoặc không có mặt tại nơi cư trú).

Cụ thể, theo số liệu tổng hợp tổng số đối tượng đã được nhận kinh phí hỗ trợ đến ngày 21/5 là 699.799 người, đạt 98,9% kế hoạch; tổng kinh phí đã chi trả là 701.457.000.000 đồng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm