10 trường THPT công lập lấy điểm chuẩn cao ở Hà Nội

Thanh Hương, Theo Trí thức trẻ 22:46 30/03/2023

Đây là những trường có điểm chuẩn cao nhất năm 2022 và cũng thường xuyên nằm trong top 10 các trường có điểm chuẩn cao nhất mọi năm.

Năm 2022, đây là các trường THPT công lập lấy điểm chuẩn cao nhất tại Hà Nội. Học sinh để thi đỗ vào các ngôi trường này cần có học lực thực sự tốt. Dựa trên mức điểm năm 2022, phụ huynh và học sinh tham khảo, căn cứ vào lực học để có thể chọn được ngôi trường phù hợp:

1. THPT Chu Văn An

=> Điểm chuẩn năm 2022: 43,25

Được thành lập từ năm 1908, cho đến nay Chu Văn An là một trong những trường phổ thông lâu đời, cơ sở vật chất cổ kính với chất lượng giảng dạy học tập thuộc dạng top đầu Hà Nội.

Các lớp được chia thành hai nhóm lớp chuyên và không chuyên. Nhóm lớp chuyên có các lớp: Toán, Tin, Nhật, Anh, Văn, Sử, Địa, Pháp 1, Pháp 2 (tăng cường), Lý, Hóa, Sinh. Nhóm lớp không chuyên có các lớp: A1, A2 theo định hướng khối A và D1, D2, D3 theo định hướng khối D.

Điểm chuẩn đầu vào của trường cao nhất trong các trường THPT trực thuộc Sở Giáo Dục & Đào tạo Hà Nội (không tính khối trường chuyên) để đảm bảo chất lượng học sinh có thể theo học tại trường.

Kết quả đầu ra của trường luôn ở top cao với xấp xỉ 100% học sinh đỗ tốt nghiệp và 2/3 trong số đó đỗ đại học với điểm cao.

10 trường THPT công lập lấy điểm chuẩn cao ở Hà Nội - Ảnh 1.

Trường THPT Chu Văn An

Ngôi trường sản sinh ra rất nhiều học sinh là thế hệ vàng của nước nhà như nhà toán học Tạ Quang Bửu, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, bác sĩ Tôn Thất Tùng, đại tướng Lê Trọng Tấn... Các thế hệ học sinh hiện nay của trường cũng đều ghi dấu ấn bởi tinh thần học tập cao độ với thành tích vượt trội trong nhiều cuộc thi trong và ngoài nước.

2. THPT Yên Hòa

=> Điểm chuẩn 2022: 42,25

Trường phổ thông cấp II - III Yên Hoà được thành lập năm 1960, năm học đầu tiên trường chỉ có hai lớp 8. Năm 1961 trường chính thức mang tên trường phổ thông cấp III Yên Hoà.

Suốt nhiều năm qua, trường đạt được nhiều thành tích trong công tác đào tạo, giảng dạy; luôn được xếp hạng trong top các trường công lập không chuyên hàng đầu Hà Nội. Điểm thi tốt nghiệp THPT, kết quả thi đại học của học sinh trường những năm qua cũng luôn trong top đầu.

3. THPT Phan Đình Phùng

=> Điểm chuẩn 2022: 42

THPT Phan Đình Phùng là ngôi trường luôn nằm trong top 10 trường có điểm chuẩn đầu vào lớp 10 cao nhất Hà Nội. Năm học 2022-2023, trường THPT Phan Đình Phùng có chỉ tiêu tuyển sinh là 675 với 1579 học sinh đăng ký NV1, tỷ lệ chọi 2,33. Đây là mức chọi cao ngất ngưởng, muốn có một "suất" vào trường, thí sinh phải có học lực khá giỏi trở lên. Được biết, THPT Phan Đình Phùng còn được công nhận là địa điểm thi IELTS chính thức của Hà Nội.

10 trường THPT công lập lấy điểm chuẩn cao ở Hà Nội - Ảnh 2.

THPT Phan Đình Phùng

4. THPT Nguyễn Thị Minh Khai

=> Điểm chuẩn: 41,75

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thuộc top 1 khu vực tuyển sinh 7, thường xuyên nằm trong danh sách các trường có điểm chuẩn đầu vào cao nhất. THPT Nguyễn Thị Minh Khai có hệ thống phòng học đa năng trang bị đầy đủ máy móc.

Các phòng thí nghiệm ở một số tổ bộ môn được đầu tư máy móc hiện đại đáp ứng yêu cầu học tập và nghiên cứu khoa học của giáo viên và học sinh. Thư viện, sân vận động, nhà thi đấu đa năng,… của nhà trường hiện đại, phục vụ thiết thực cho hoạt động dạy và học.

Trường có 1 tòa nhà 4 tầng với 21 phòng học, 3 phòng thực hành Lý - Hoá - Sinh. 3 phòng học đa năng có trang bị máy chiếu thế hệ mới. 3 phòng học CNTT, 1 phòng học quốc tế đảm bảo tiêu chuẩn học ngoại ngữ.

Ngoài ra, nhà trường còn có 1 tòa nhà 2 tầng với 9 phòng học. Các phòng học đều đảm bảo đầy đủ bàn ghế tiêu chuẩn, ánh sáng, quạt và điều hòa nhiệt độ.

5. THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông)

=> Điểm chuẩn: 41,75

Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông hiện đào tạo ban cơ bản cho toàn bộ học sinh trong trường phân hóa theo các hình thức sau:

- Cơ bản A học nâng cao các môn Toán, Vật lý, Hóa học

- Cơ bản A1 học nâng cao các môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh

- Cơ bản D học nâng cao các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

Tất cả học sinh trong trường phải đăng ký học tập theo 1 trong 3 ban cơ bản trên khi nhập học. Nhà trường sẽ sắp xếp lớp theo nguyện vọng và điểm đầu vào cho học sinh để các em cùng nhau phát triển.

Trường có nhiều hoạt động ngoài giờ để nâng cao nhận thức cho học sinh về đạo đức, nhân cách. Các hoạt động thể dục thể thao hàng năm cũng giúp các em tăng cường thể chất, chăm sóc sức khỏe bản thân.

10 trường THPT công lập lấy điểm chuẩn cao ở Hà Nội - Ảnh 3.

THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông)

6. THPT Việt Đức

=> Điểm chuẩn: 41,75

Trường THPT Việt Đức thành lập ngày 03/3/1955 và là sản phẩm của tình hữu nghị giữa Việt Nam và chính phủ Đức. Trường là một trong những ngôi trường có quy mô lớn nhất Hà Nội. Hàng năm có gần 1000 học sinh tốt nghiệp, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp từ 99,9% đến 100%, tỷ lệ vào các trường Đại học, Cao đẳng cao vút.

Kì thi THPT Quốc gia 2022, riêng trường THPT Việt Đức đã có đến 9 học sinh là thủ khoa các các khối thi. Ngoài hoạt động học tập xuất sắc, các em học sinh còn giành nhiều giải thưởng về TDTT, Văn nghệ. Đặc biệt học sinh của trường đã giành được Huy chương Vàng và Huy chương Bạc trong các kỳ đại hội TDTT ở khu vực Châu Á và Đông Nam Á.

Bên cạnh tiếng Anh, trường THPT Việt Đức cũng dạy thêm tiếng Đức, Hàn, Nhật, Pháp. Hằng năm, THPT Việt Đức thường xuyên gặp gỡ và giao lưu với các trường đối tác ở nhiều nước trên thế giới. Học sinh còn được chú trọng rèn luyện kỹ năng sống.

7. THPT Nguyễn Gia Thiều

=> Điểm chuẩn: 41,75

THPT Nguyễn Gia Thiều được chia làm 3 ban:

KHTN: Toán, Lý, Hóa, Sinh (lớp A)

A01: Toán, Lý, Anh (lớp C)

D01: Toán, Văn, Anh (lớp D)

Học sinh sẽ được lựa chọn và học chương trình nâng cao của các bộ môn thuộc ban đó. Học sinh ban D còn có thể lựa chọn học các Ngoại ngữ 2 như: Hàn, Đức, Nhật, IELTS.

Học tập và thi cử của trường cũng phần "gắt gao" và "khó nhằn" song đi kèm với đó cũng là chất lượng học sinh tốt luôn được đánh giá cao.

8. THPT Thăng Long

=> Điểm chuẩn 41,50

Tổng quy mô trường THPT Thăng Long lên đến 45 lớp học với hơn 2000 học sinh vào năm 2020. Để phục vụ mục đích giảng dạy một cách hiệu quả nhất, nhà trường đầu tư đầy đủ dụng cụ hỗ trợ học tập.

Hiện nay, trường đã nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất hiện đại, phong phú hơn. Các phòng học cũng như phòng chuyên môn được lắp đặt máy chiếu. Học tập trong môi trường tiện nghi góp phần giúp học sinh nâng cao nhận thức về việc học tập của bản thân và đạt được kết quả tốt nhất.

Nhà trường không ngừng thay đổi và cải tiến cơ sở hạ tầng nhằm bắt kịp thời đại, giúp các em học sinh phát triển toàn diện.

9. THPT Kim Liên

=> Điểm chuẩn 2022: 41,25

Trường THPT Kim Liên nổi tiếng với rất nhiều những ngày lễ, sự kiện độc đáo. Bên cạnh những hoạt động kỉ niệm truyền thống như Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ngày thành lập Đoàn 26/3... học sinh Kim Liên còn được tham gia những sự kiện đậm chất "Sen vàng" có một không hai như Ngày hội tuổi trẻ, Ngày hội các câu lạc bộ, Project 12 hay đặc biệt nhất là Sen trong phố với đêm Gala để chọn ra Kimlien’s icon.

10. THPT Nhân Chính

=> Điểm chuẩn 2022: 40,75

Trường THPT Nhân Chính có cơ sở vật chất khang trang, gồm 1 khu nhà hiệu bộ và 2 dãy nhà học 3 tầng xây mới, có 18 phòng học và 1 khu thực hành thí nghiệm 2 tầng. Bên cạnh đó, sân trường rộng rãi và có cây xanh thoáng mát để học sinh được rèn luyện thể chất trong những giờ thể dục.

Nhiều năm gần đây, trường luôn có tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng, cũng như điểm chuẩn đầu vào top đầu. Chẳng hạn năm 2018, trường đứng đầu về tỷ lệ "chọi" vào lớp 10, chỉ tuyển 540 HS nhưng có tới 1646 HS đăng ký NV 1 (1/3). Cũng vì vậy, học sinh thi đỗ vào trường đều có học lực khá giỏi trở lên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày