Bức xúc với clip khoe chiến tích "bịa CV đi xin việc" của cô gái trẻ, netizen: "Khôn ranh thì sống được, nhưng không bền đâu chị!"

Dương, Theo Thể thao văn hóa 21:31 29/03/2023

Các video của cô gái này đang nhận nhiều chỉ trích bởi nội dung "độc hại", có thể ảnh hưởng tiêu cực lên suy nghĩ của giới trẻ.

Mới đây, một tài khoản YouTube tên K. (28 tuổi) bỗng nổi tiếng ở các nền tảng MXH khi loạt clip cũ của cô bị netizen đào lại. K. gây sốc bởi loạt phát ngôn về kinh nghiệm sống nhưng bị đánh giá là "độc hại", có thể ảnh hưởng tiêu cực lên suy nghĩ của giới trẻ.

Bên cạnh video hướng dẫn cách kiếm tiền trên Tinder, một clip khác của K. cũng nhận về rất nhiều ý kiến chỉ trích và được chia sẻ rộng rãi. Đoạn video được đăng ngày 20/12/2022, mang tên "Mình bịa CV để đi xin việc như thế nào?".

Trong video, K. tự nhận thường xuyên làm giả hầu như toàn bộ thông tin trong CV (hồ sơ xin việc), chỉ trừ một số dữ liệu cá nhân như họ và tên, năm sinh, học vấn... Tiếp theo, K. còn lấy CV của bản thân để làm dẫn chứng rồi diễn giải cho dân tình thấy cô đã làm giả CV của bản thân để đánh lừa nhà tuyển dụng như thế nào.

Thậm chí, K. dõng dạc tuyên bố: "Những người mình biết thường 'khai khống' CV hết. Tất cả công ty mình làm, thực ra họ cũng bịa thôi. Mình fake (làm giả) bản thân để đi phỏng vấn thì họ cũng fake công việc đó lên để tuyển dụng. Đến khi gặp nhau rồi mới nhận ra hai bên không dành cho nhau. Sau đấy mới đường ai nấy đi".

Bức xúc với clip khoe chiến tích bịa CV đi xin việc của cô gái trẻ, netizen: Khôn ranh thì sống được, nhưng không bền đâu chị! - Ảnh 1.

K. đã lấy một phần trong CV cũ của cô nàng để làm tư liệu hướng dẫn mọi người làm CV đánh lừa nhà tuyển dụng (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể hơn, K đã dùng 2 mánh khoé này để làm giả CV xin việc:

1. "Làm màu" về trình độ bản thân

Trong video, K. tự nhận bản thân có thành tích học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng sống đều bình thường. Tuy nhiên, CV của cô nàng vẫn qua mắt nhiều nhà tuyển dụng bởi cô thường xuyên nói dối về trình độ của bản thân trong CV.

Cụ thể hơn, K. đã dẫn chứng một số "cú lừa" của bản thân trong CV như sau:

- Trong CV, K. tự nhận kỹ năng Tin học văn phòng đạt 4/5 điểm. Tuy nhiên, trong video, cô thú nhận kỹ năng này của bản thân gần như bằng 0.

"Kỹ năng Word, Excel của mình bằng 0, mình không biết làm bất kỳ cái gì cả. Mình không biết photocopy, không biết gửi mấy cái liên quan đến Google Drive, rồi Google Sheet các kiểu. Cái duy nhất mình biết liên quan đến Tin học văn phòng đó là mình ngồi đánh máy, mình gõ Word. Còn lại tất cả những thứ giống như phải sang trang, tạo biểu đồ như thế nào là mình phải search Google hết", K. nói.

- Trong CV, K. nói dối cô đạt 7.0 IELTS, thế nhưng thực tế cô nàng chỉ thi được 6.5 IELTS. Lý do khiến cô dám viết bừa trong CV vì cô nghĩ không có nhiều nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra lại chứng chỉ IELTS đã hết hạn của ứng viên.

- Trong mục "Kinh nghiệm làm việc", K liệt kê kinh nghiệm làm việc tại 4-5 vị trí khác nhau. Thời gian làm việc kéo dài khoảng 6 tháng - hơn 1 năm cho mỗi công việc.

Thế nhưng, thực tế là với một số công việc, K. chỉ làm ở vị trí đó... vài ngày. Cô nàng thường đảm nhiệm các đầu việc nhẹ nhàng như quét dọn, bưng nước, rảnh rỗi còn xem YouTube... Thế nhưng nhờ việc quan sát môi trường làm việc, cô đã có thể bịa loạt kinh nghiệm làm việc nghe có vẻ "to tát" mà bản thân chưa từng làm vào CV.

2. Nhờ bạn thân cùng lừa nhà tuyển dụng

Không chỉ một mình K. dám làm giả CV, YouTuber này còn chứng minh độ "cao thủ" của bản thân khi nhờ... cả bạn thân để cùng đánh lừa nhà tuyển dụng. Cụ thể, trong mục "Người tham chiếu", K. đã ghi tên hai người bạn cùng với thông tin cá nhân của họ. Mục đích của K. là khi nhà tuyển dụng tìm đến hai người bạn này, họ sẽ nhắc tới cô với những lời tốt đẹp, từ đó CV của K. càng thuận lợi qua mắt nhà tuyển dụng. Tất nhiên là trước đó, K. đã liên hệ trước với hai người bạn và đề cập vấn đề này.

Sau cùng, trước CV xin việc làm giả từ đầu đến cuối, K. còn buông một câu nói vô trách nhiệm: "Ai bị nhà tuyển dụng kiểm tra thì coi như đen!".

Bức xúc với clip khoe chiến tích bịa CV đi xin việc của cô gái trẻ, netizen: Khôn ranh thì sống được, nhưng không bền đâu chị! - Ảnh 2.

Cũng trong đoạn clip, K. còn nhắc đến câu chuyện thời sinh viên của bản thân. Theo đó, K. tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế vận tải của một trường đại học với tấm bằng loại Khá.

K. cho biết bản thân không học được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm sau 4 năm Đại học. "Mình không biết mình học như thế nào, không hiểu tại sao lại ra được trường. [...] Bằng một cách nào đấy mình 'lươn lẹo', lần mò các kiểu để có thể ra được trường. Mình đi học thì không học hành mấy đâu, chủ yếu là ngồi chém gió", K. nhớ lại.

Hiện tại, ngay phía dưới clip, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích cô đang lan truyền tư tưởng độc hại, lười lao động. Ngoài ra, số đông ý kiến còn nhận định K. đang thiếu kỹ năng sống và mắc rất nhiều sai lầm về tư duy khi đi làm.

- Mình thấy chị có chia sẻ bản thân không tìm được công việc tử tế. Nguyên nhân là bởi chính bản thân chị không tử tế. Vậy nên, đâu có công ty nào tốt muốn giữ nhân sự như chị lâu trong công ty đâu. "Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra". Chị có thể thuận lợi lừa nhà tuyển dụng ở vòng hồ sơ, thế nhưng qua thời gian, năng lực cá nhân mới là yếu tố quyết định chị có được giữ lại hay không.

- Thời đại 4.0 rồi vẫn còn gặp những con người có đầu óc hạn hẹp như chị. Cảm ơn chị đã cho em thấy tác hại của việc thiếu kiến thức xã hội và một tư duy khôn lỏi lừa lọc. Đã cố gắng xem hết video để thấy rằng chị nhận ra được điểm sai của bản thân, nhưng không, chị viết content và lên video bằng một tinh thần tự hào về cái thói khôn lỏi và biếng làm của chị.

- Thực ra, với tư cách chủ doanh nghiệp, cái CV này của bạn mình không cần đọc, chỉ cần nhìn lướt qua thôi cũng đủ để đánh giá thấp vì nó sai những thứ quá cơ bản. Vấn đề là bạn đang quá tự tin với sự khôn lỏi của mình mà quên mất giá trị cốt lõi của cái CV và bản thân mình. Khôn ranh thì sống được, nhưng nó không bền. Các bạn trẻ đừng nghĩ thế là hay nha.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày