10 sự thật về thế giới mà sống trên đời ngần ấy năm có thể chưa bao giờ bạn nghe qua

J.D, Theo Helino 08:10 07/06/2019

Thế giới vẫn còn nhiều điều bất ngờ mà chúng ta vẫn chưa từng nghe đến đâu.

Bạn biết không, con người đã tồn tại được cả trăm ngàn năm, nhưng các nền văn minh mới xuất hiện khoảng hơn 10.000 năm trước. Và nếu so với tuổi đời của Trái đất hơn 4 tỉ năm, thì khoảng thời gian ấy chẳng là gì cả.

Nêu vậy để thấy rằng Trái đất đã tồn tại từ rất lâu rồi, và trải qua thời gian năm tìm hiểu loài người vẫn thấy quá nhiều thứ bất ngờ. Thậm chí, những điều bất ngờ đôi khi còn đến ngay trên chính cơ thể chúng ta nữa cơ. 

1. Mũi của mỗi con mèo là độc nhất vô nhị

10 sự thật về thế giới mà sống trên đời ngần ấy năm có thể chưa bao giờ bạn nghe qua - Ảnh 1.

Dù trông rất giống, nhưng thực ra mỗi con mèo lại có một cái mũi độc nhất vô nhị. Tương tự như dấu vân tay của loài người, mèo cũng có "vân mũi", và chẳng con mèo nào giống nhau ở khoản này. 

2. Thế giới trong mắt các loài vật nhỏ giống như được quay chậm

Theo một nghiên cứu vào năm 2013 đăng tải trên tạp chí Science Direct, thế giới trong mắt các loài vật nhỏ thực sự rất khác biệt. Cơ thể càng nhỏ, khả năng xử lý thông tin thị giác càng nhanh. Hay nói cách khác là trong cùng một khoảng thời gian, các loài vật cơ nhỏ xử lý thông tin nhiều hơn hẳn chúng ta, khiến vạn vật quanh chúng như đang trong một bộ phim quay chậm. 

3. Mỗi lần "đi cầu", chó sẽ nhìn về phía chủ và lý do là...

Lúc "đi cầu" là khoảng thời gian loài chó cảm thấy nhạy cảm nhất, nên chúng sẽ nhìn vào chủ để cảm thấy an toàn hơn.

10 sự thật về thế giới mà sống trên đời ngần ấy năm có thể chưa bao giờ bạn nghe qua - Ảnh 2.

4. Mèo thực sự chảnh. Chúng cố tình "bơ" chủ

Các nghiên cứu cho thấy mèo thực sự nhận ra tiếng gọi của con người, thậm chí phân biệt được giọng chủ. Nhưng chúng sẽ luôn chọn cách "bơ" đi.

10 sự thật về thế giới mà sống trên đời ngần ấy năm có thể chưa bao giờ bạn nghe qua - Ảnh 3.

Theo các nhà khoa học, nguyên do có thể là vì người xưa đã không thuần hóa mèo theo cách bắt chúng nghe lệnh con người, mà thực ra chúng đã tự ngoan ngoãn về sống cùng với loài người.

5. Cá heo chỉ nhắm một mắt khi ngủ

Cá heo là một loài có thói quen ngủ hết sức đặc biệt: chỉ nhắm một mắt. Nguyên do là vì ngay cả khi ngủ, một bán cầu não của cá heo vẫn hoạt động, nhằm tự cảnh báo khi có sự xuất hiện của kẻ thù.

10 sự thật về thế giới mà sống trên đời ngần ấy năm có thể chưa bao giờ bạn nghe qua - Ảnh 4.

Đáng chú ý, bộ não của chúng phân chia giờ giấc nghỉ ngơi một cách hết sức tự nhiên, giống như cách con người hít thở vậy.

6. Mũi người cũng luân phiên thở từng bên

Dù không ai nhận ra, nhưng kỳ thực mũi của chúng ta gần như không thở cùng lúc bao giờ. Mỗi thời điểm, sẽ có một bên mũi có khả năng thở mạnh hơn, trong khi vùng xoang bên còn lại  phình to, ngăn cản không khí đi vào. 

7. Sự thật: tiếng mèo kêu không phải dành cho đồng loại

Có thể bạn không tin, nhưng mèo gần như chẳng bao giờ kêu "meo meo" với đồng loại của chúng, ngoại trừ mèo con kêu với mèo mẹ. Thay vào đó, chúng sử dụng mùi hương, ngôn ngữ cơ thể, cách xù lông, thậm chí là biểu hiện gương mặt.

10 sự thật về thế giới mà sống trên đời ngần ấy năm có thể chưa bao giờ bạn nghe qua - Ảnh 5.

Còn tiếng "meo meo", đó thực chất là thứ "ngôn ngữ" mèo dùng để giao tiếp với con người, cho chúng ta biết khi nào chúng đói, hoặc có nhu cầu gì đó cần được đáp ứng. 

8. Tại sao quả chuối luôn bị cong?

10 sự thật về thế giới mà sống trên đời ngần ấy năm có thể chưa bao giờ bạn nghe qua - Ảnh 6.

Đó là vì chúng mọc thẳng lên trời, chĩa về phía Mặt trời để hứng được nhiều ánh sáng hơn. Nhưng cách mọc này lại đi ngược với lực hấp dẫn, nên dần dần chúng buộc phải cong xuống. 

9. Công dụng của nhân trung

10 sự thật về thế giới mà sống trên đời ngần ấy năm có thể chưa bao giờ bạn nghe qua - Ảnh 7.

Công dụng của bộ phận này là... không có tác dụng gì cả, ít nhất là với con người. Tuy nhiên ở các loài thú, bộ phận này có nhiệm vụ giữ lấy hơi ẩm từ miệng lên mũi, nhằm giúp chiếc mũi luôn có độ ẩm cần thiết. 

10. Hồng hạc không tự nhiên có màu hồng

10 sự thật về thế giới mà sống trên đời ngần ấy năm có thể chưa bao giờ bạn nghe qua - Ảnh 8.

Hồng hạc được đặt tên như vậy là vì lông của chúng có màu hồng. Nhưng hóa ra màu lông đó không phải "hàng tự nhiên".

Một con hồng hạc khi mới ra đời sẽ có màu xám. Trong quá trình trưởng thành, màu lông ấy dần chuyển thành hồng nhờ các sắc tố có trong khẩu phần ăn của chúng - gồm tôm, ấu trùng và tảo.

Tham khảo: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm