10 sai lầm chí mạng khiến bạn cố mãi vẫn không giàu: Dù phạm phải 1 cũng phải sửa ngay để khơi thông tiền đồ

Lưu Ly, Theo Nhịp sống kinh tế 11:42 14/12/2021

Nhiều người nghĩ rằng họ không thể giàu vì họ kiếm được quá ít tiền. Sự thật là hầu như không có mối quan hệ lớn giữa việc trở thành triệu phú và số tiền bạn có thể kiếm được. Vậy tại sao bạn không thể trở nên giàu có?

10 thiếu sót sau đây có thể là phổ biến nhất khiến quá trình làm giàu của bạn gặp trở ngại:

1. Bạn quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về chiếc xe của bạn

10 sai lầm chí mạng khiến bạn cố mãi vẫn không giàu: Dù phạm phải 1 cũng phải sửa ngay để khơi thông tiền đồ  - Ảnh 1.

Nhiều người coi chiếc xe như một biểu tượng địa vị và chi một khoản tiền để mua xe sau vài năm, thay vì tiếp tục lái xe cũ trong khi xe vẫn đang hoạt động bình thường.

Thực ra xe chỉ là "đại diện". Bạn cũng thích làm mãn nhãn người khác về cơm ăn, áo mặc, nhà ở vì thể diện. Kết quả là chẳng bao giờ bạn có thể làm hài lòng tất cả mọi người.

2. Bạn luôn nghĩ rằng bạn nên sống một cuộc sống tốt

Nếu bạn nghĩ rằng bạn nên sống một lối sống riêng, thì bạn phải có những thứ thuộc về riêng mình và bạn phải bỏ ra một số tiền nhất định. Nếu bạn không thể đạt được những điều này bây giờ, bạn có thể vay tiền để tiêu dùng. Nếu làm không đủ ăn, nợ nần chồng chất sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bạn, và bạn sẽ ngày càng đi xa với việc tích lũy tài sản.

3. Phương pháp quản lý tài chính thiếu thay đổi

Đây là câu thần chú quản lý tài chính lâu đời nhất và có giá trị nhất "đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ". Có một danh mục đầu tư đa dạng có thể tránh phần lớn tài sản của bạn bốc hơi đột ngột.

4. Bạn bắt đầu quá muộn để tiết kiệm và đầu tư

Trong đầu tư và quản lý tài chính, có một thuật ngữ gọi là "lãi kép", tương tự như lãi suất, nhưng ma lực của "lãi suất kép" thường phải rất lâu sau mới thể hiện được.

Nếu bạn thấy mình nói rằng tất cả những gì bạn có là thời gian để tiết kiệm tiền và đầu tư cho tương lai, một ngày nào đó bạn sẽ đột nhiên thấy rằng việc nghỉ hưu không còn xa bạn nữa, và bạn vẫn chưa có gì trong tài khoản hưu trí của mình.

5. Bạn không thích công việc của mình

10 sai lầm chí mạng khiến bạn cố mãi vẫn không giàu: Dù phạm phải 1 cũng phải sửa ngay để khơi thông tiền đồ  - Ảnh 2.

Mặc dù công việc của bạn không nhất thiết phải là điều bạn mơ ước, nhưng bạn phải thích nó. Nếu bạn chọn một công việc mà bạn không thích chỉ vì tiền, thì bạn sẽ phải dành tất cả số tiền còn lại để giảm bớt áp lực cho bạn khi làm công việc mà bạn không thích.

6. Bạn không thích học

Bạn có thể có ý tưởng rằng sau khi tốt nghiệp đại học, bạn không cần phải học nữa. Kiểu suy nghĩ này có thể cho phép bạn tiếp tục công việc đầu tiên của mình, nhưng nó sẽ không bao giờ khiến bạn trở nên giàu có.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, điều rất cần thiết là phải tự giác học hỏi các loại kiến ​​thức, nâng cao chất lượng công việc, nâng cao kiến ​​thức tài chính.

7. Bạn thường mua những thứ mà bạn không dùng đến

10 sai lầm chí mạng khiến bạn cố mãi vẫn không giàu: Dù phạm phải 1 cũng phải sửa ngay để khơi thông tiền đồ  - Ảnh 3.

Hãy xem xét ngôi nhà của bạn, tủ quần áo, phòng chứa đồ, nhà để xe và xem có nhiều thứ mà bạn chưa bao giờ sử dụng trong năm qua không. Nếu vậy, bạn có thể đang lãng phí số tiền có thể làm tăng giá trị tài sản ròng của mình bằng cách mua những thứ này.

8. Bạn không biết giá trị là gì

Bạn mua rất nhiều thứ vì nhiều lý do khác nhau, nhưng bạn không bao giờ biết những thứ này có thể mang lại lợi ích gì cho bạn. Tình trạng này không chỉ xảy ra với những người chỉ mua những thứ đắt tiền nhất mà nó còn xảy ra với những người chỉ mua những thứ rẻ nhất.

Cách làm này ít khi phản ánh đúng giá trị của sản phẩm và chỉ khi bạn học cách mua những thứ có giá trị, bạn mới có thể có thêm tiền để đầu tư cho tương lai.

9. Ngôi nhà của bạn quá lớn

Nếu bạn mua một ngôi nhà lớn mà bạn không đủ khả năng chi trả hoặc không có nhu cầu, bạn sẽ phải trả các khoản vay dài hơn, trả nhiều thuế hơn, chi nhiều phí bảo trì hơn và mua nhiều thứ để lấp đầy nó.

Một số người có thể cho rằng ngôi nhà sẽ tăng giá trị, vì vậy mua nhà là cách đầu tư tốt nhất, nhưng trừ khi bạn là một người am hiểu về nhà ở và có kỹ năng đầu cơ bất động sản, hoặc bạn sẵn sàng hạ thấp mức sống của mình.

Sống ở 100 mét vuông trong năm nay, và đổi thành 50 mét vuông vào năm tới, nếu không ngôi nhà của bạn sẽ không bao giờ trở thành tài sản hoặc vốn hiện tại mà bạn có thể sử dụng và hưởng thụ.

Câu hỏi đặt ra là, nếu bạn đã quen sống trong một ngôi nhà lớn, bạn có muốn đổi sang một ngôi nhà nhỏ không?

10. Bạn không thể nắm bắt cơ hội

Bạn có thể đã nghe nói về một số người cố gắng làm việc nhiều hơn và cuối cùng đã trở nên giàu có. Nếu bạn kiên trì, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều cơ hội tốt. Vấn đề là bạn có kiên trì và bền bỉ như vậy không?

Nếu bạn không thể "kiên trì theo đuổi sự giàu có" thì nên dừng ngay những mộng tưởng làm giàu và hãy làm tốt công việc hiện tại của mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm