10 mẹo giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong những ngày nóng cao điểm

Lam Anh, Theo Phụ Nữ Việt Nam 10:06 18/06/2023

Để tiết kiệm tiền điện trong những tháng hè do sử dụng điều hoà quá nhiều, bạn hãy thử áp dụng những cách thân thiện với môi trường này nhé!

1. Đóng rèm

Cửa sổ có thể cản khoảng 25% nhiệt mùa hè. Để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn mát mẻ mà không cần điều hòa, hãy chắn nhiệt bằng rèm vào những giờ nắng nhất trong ngày.

10 mẹo giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong những ngày nóng cao điểm - Ảnh 1.

2. Đặt quạt trần của bạn quay ngược chiều kim đồng hồ

Vào mùa hè, cánh quạt nên quay ngược chiều kim đồng hồ (khi bạn nhìn lên) để đẩy không khí thẳng xuống. Đồng thời lực gió tạo ra sẽ mạnh hơn, giúp đem lại cảm giác mát mẻ hơn vào những ngày thực sự nóng.

10 mẹo giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong những ngày nóng cao điểm - Ảnh 2.

3. Cách nhiệt trần nhà và tường của bạn

Có nhiều thứ giúp giữ cho ngôi nhà của bạn ấm hơn vào mùa đông và giúp giữ cho ngôi nhà của bạn mát hơn vào mùa hè. Bạn có thể sử dụng vật liệu cách nhiệt - cách này giúp làm giảm hóa đơn năng lượng bằng cách giữ không khí mát mẻ bên trong và cản nhiệt độ bên ngoài.

10 mẹo giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong những ngày nóng cao điểm - Ảnh 3.

4. Ron chặn khe cửa

Ron chặn khe cửa cũng thuộc loại giống như vật liệu cách nhiệt, nó được coi là một biện pháp vào mùa đông, nhưng cũng hữu ích không kém vào mùa hè, vì nó ngăn không khí mát thoát ra ngoài qua cửa ra vào và cửa sổ. Ron chặn khe cửa có giá thành rất rẻ và không mất nhiều thời gian để cài đặt; bạn có thể lột bỏ lớp vỏ bên ngoài và dính vào miếng nẹp khung cửa. Mọi công đoạn chỉ diễn ra trong vòng chưa đầy nửa giờ.

10 mẹo giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong những ngày nóng cao điểm - Ảnh 4.

5. Sấy và giặt quần áo vào ban đêm

Các thiết bị lớn sẽ tiêu hao một lượng nhiệt đáng kể. Vì thế, nếu muốn tiết kiệm điện, hãy sử dụng lò nướng, máy rửa chén, máy giặt và máy sấy quần áo vào buổi tối.

Ngoài ra, việc bạn chạy các thiết bị công suất lớn cùng 1 lúc cũng có thể tiêu hao điện năng nhiều hơn, vậy nên dù sử dụng vào buổi tối, bạn cũng nên cân nhắc phân chia thời gian hoạt động của chúng nhé.

10 mẹo giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong những ngày nóng cao điểm - Ảnh 5.

6. Sử dụng máy hút ẩm

Nhiệt ẩm gây khó chịu cho người và vật nuôi hơn nhiều so với nhiệt khô. Máy hút ẩm sẽ hút hơi ẩm ra khỏi không khí mùa hè dễ chịu trong nhà của bạn, làm cho nó dễ chịu hơn nhiều, ngay cả ở nhiệt độ cao hơn. Lý tưởng nhất là nên duy trì độ ẩm trong nhà dưới 60%. Để tiết kiệm chi phí điện, hãy tắt thiết bị hút ẩm khi độ ẩm giảm xuống dưới mức mục tiêu của bạn. Đồng thời sử dụng nước được thu thập bởi máy tạo độ ẩm để tưới cây của bạn.

10 mẹo giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong những ngày nóng cao điểm - Ảnh 6.

7. Đóng cửa các phòng không sử dụng

Nếu bạn nhất định phải sử dụng máy điều hòa không khí, hãy hạn chế độ mát ở nơi cần thiết nhất - những căn phòng mà bạn dành phần lớn thời gian trong ngày hoặc phòng ngủ vào ban đêm. Nhìn chung, hãy đóng cửa những khu vực không cần làm mát.

10 mẹo giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong những ngày nóng cao điểm - Ảnh 7.

8. Cải thiện hơi gió bằng đá lạnh

Đặt một bát nước đá trước quạt sẽ giúp mang lại hơi mát vô cùng dễ chịu. Theo đó, bạn chỉ cần đổ đá hoặc túi đá vào bát lớn và đặt bát trước quạt. Bật quạt lên và không khí sẽ được thiện rất nhiều.

10 mẹo giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong những ngày nóng cao điểm - Ảnh 8.

10. Lắp rèm làm mát

Đôi khi, việc mở tất cả các cửa sổ cũng không hiệu quả, trong trường hợp đó, hãy xịt nước lạnh lên một tấm vải và che phần cửa sổ đang mở. Làn gió sẽ thổi xuyên qua lớp vải ẩm và mát, có thể giúp ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ mà không cần điều hòa.

10 mẹo giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong những ngày nóng cao điểm - Ảnh 9.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày