10 bí mật của sự giàu có bền vững được các tỷ phú tự thân tiết lộ, có 2 điều ai cũng biết nhưng không nhiều người làm được

Phương Thu, Theo Nhịp sống kinh tế 10:34 13/11/2021

Việc một người có thể kiếm được bao nhiêu tiền, sở hữu bao nhiêu tài sản có liên quan mật thiết đến tính cách, cách sống của người đó. Cùng xem phương châm sống của các tỷ phú tự thân, trong đó có tỷ phú Warren Buffett để xem bí quyết thực sự là gì.

Theo trang web tài chính nổi tiếng của Mỹ - The Street, biết cách đầu tư là một trong những điều kiện cần có để có thể làm giàu, còn cách quản lý tài chính mới là yếu tố quan trọng nhất để duy trì sự giàu có. Việc một người có thể kiếm được bao nhiêu tiền, sở hữu bao nhiêu tài sản có liên quan mật thiết đến tính cách, cách sống của người đó. Tỷ phú Warren Buffett chính là một ví dụ điển hình mà ai cũng biết.

10 bí mật của sự giàu có bền vững được các tỷ phú tự thân tiết lộ, có 2 điều ai cũng biết nhưng không nhiều người làm được - Ảnh 1.

Cùng với đó, Thomas J.Stanley - tác giả của cuốn sách Triệu Phú Nhà Kế Bên (The Millionaire Next Door) cũng đã khẳng định, rất nhiều tỷ phú tự thân thực tế không hề thích tiêu xài hoang phí mà trái lại, họ chi tiêu rất hợp lý và tiết kiệm.

Nếu bạn có được 10 thái độ đầu tư và cách quản lý tài chính dưới đây thì xin chúc mừng bạn, bởi điều này có nghĩa là “cây thịnh vượng” trong bạn đang phát triển rất tốt.

Dưới đây chính là 10 yếu tố chính làm nên sự giàu có do trang The Street của Mỹ đề xuất:

1. Không dễ bị cám dỗ

Bạn là người giữ được sự bình tĩnh và tỉnh táo trước cám dỗ của các chương trình quảng cáo, khuyến mãi. Bạn chỉ mua một món đồ khi đã chắc chắn rằng nó phù hợp với túi tiền và kế hoạch chi tiêu của mình mà không mua sắm theo cảm tính.

Như vậy, bạn sẽ không bao giờ phải ghi nợ thẻ tín dụng do những khoản chi tiêu ngoài khả năng tài chính hiện có.

2. Không bị cuốn hút bởi những thứ phù phiếm và không có giá trị

Một trong những mục đích của việc quảng cáo là khiến cho người tiêu dùng tin rằng bản thân sẽ đạt được sự phấn khích và hài lòng giống như trong quảng cáo, sẽ được thỏa mãn cảm giác trống rỗng và phù phiếm trong lòng thông qua mua sản phẩm đang được quảng cáo.

Vì vậy, biết hài lòng với hiện tại cũng ngăn bản thân mua sắm một cách mù quáng vì sự phù phiếm, vì những giá trị không có thật. Chính việc không mua sắm những thứ không cần thiết sẽ giúp ích đáng kể cho việc tích lũy tài sản của mỗi người.

10 bí mật của sự giàu có bền vững được các tỷ phú tự thân tiết lộ, có 2 điều ai cũng biết nhưng không nhiều người làm được - Ảnh 2.

3. Không “há miệng chờ sung”

Muốn làm giàu, đầu tiên phải nỗ lực bằng chính khả năng của mình. Ngoài ra, hãy nhanh nhạy để nắm bắt mọi cơ hội để trau dồi và nâng cao giá trị bản thân.

4. Có mục tiêu rõ ràng

Hãy đặt mục tiêu và vạch ra những bước cụ thể để đạt được mục tiêu của bản thân. Chỉ sau khi xác lập được mục tiêu rõ ràng, bạn mới không bị mất phương hướng trên con đường của mình.

5. Có kỷ luật và nguyên tắc

Kỷ luật và các nguyên tắc là yếu tố quan trọng hàng đầu để hiện thực hóa những mục tiêu dài hạn. Hơn nữa, kỷ luật vô cùng quan trọng trong việc xác lập và thực hiện kế hoạch tài chính suốt đời.

6. Làm việc theo một tiến trình khoa học

10 bí mật của sự giàu có bền vững được các tỷ phú tự thân tiết lộ, có 2 điều ai cũng biết nhưng không nhiều người làm được - Ảnh 3.

Kỹ năng tổ chức tốt có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ như trong cuộc sống thường ngày, biết sắp xếp công việc một cách khoa học sẽ giúp bạn luôn thanh toán hóa đơn đúng hạn, không bị tính thêm phí nộp muộn; không mua những món đồ đã có; luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn và có thể hoàn thành thêm nhiều việc hơn những người khác.

7. Dám chấp nhận rủi ro

Dám chấp nhận rủi ro không phải là liều lĩnh mà là biết chớp lấy thời cơ sau khi đã có sự cân nhắc, suy tính kỹ lưỡng.

8. Có khả năng thích ứng linh hoạt

Hãy trau dồi khả năng thích ứng linh hoạt để khi tình hình thực tế có bất kỳ thay đổi nào bạn vẫn có thể ứng phó kịp thời và thực hiện được mục tiêu đã đề ra. Việc có khả năng điều chỉnh và giữ cho tâm lý ổn định, tinh thần tỉnh táo ngay cả khi tình hình tài chính gặp khó khăn sẽ giúp bạn có thể tìm ra được những cơ hội kinh doanh và giải pháp đầu tư khác mà ít ai nhìn thấy.

9. Luôn giữ sự tò mò

Sự tò mò có thể khiến bạn duy trì tâm thế ham học hỏi bất cứ lúc nào, giúp bản thân không ngừng tiến bộ và có nhiều phương pháp áp dụng những kinh nghiệm đã tích lũy được vào thực tế bằng những phương pháp sáng tạo.

10. Luôn suy ngẫm sau mỗi bài học

Luôn xem mỗi lần đầu tư là một lần trải nghiệm để học hỏi. Luôn suy ngẫm cẩn thận, rút ra, và ghi nhớ những kinh nghiệm để không lặp lại những sai lầm trước đây cho lần đầu tư tiếp theo.

10 bí mật của sự giàu có bền vững được các tỷ phú tự thân tiết lộ, có 2 điều ai cũng biết nhưng không nhiều người làm được - Ảnh 4.

Những tỷ phú tự thân là những người hiểu được rằng tăng thu nhập và giảm chi tiêu là yếu tố cơ bản để duy trì sự giàu có bền vững. Với những người thu không đủ chi, nguyên nhân chủ yếu của việc này là do thiếu can đảm khi đầu tư và không có cách quản lý tài chính phù hợp.

Bạn không nhất thiết phải có đủ 10 yếu tố trên thì mới có thể làm giàu, nhưng việc nhìn lại, suy ngẫm và rút ra những bài học cần thiết sẽ là một bước đi vững chắc giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu giàu có bền vững.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày