1 loại chảo phổ biến tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc: Nhiều người không biết vẫn vô tư nấu ăn

Phác Thái Anh, Theo Phụ Nữ Số 10:00 09/01/2025
Chia sẻ

Cần lưu ý 4 điều khi sử dụng loại chảo này để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Căn bếp nào cũng sử dụng nhiều loại nồi chảo để chế biến thức ăn. Trong số đó, chảo chống dính là món đồ quen thuộc, được nhiều gia đình yêu thích nhờ sự tiện lợi và giá thành phải chăng. 

Mặc dù chảo chống dính đem đến sự thuận tiện cho người nội trợ trong việc xào nấu và chiên rán thực phẩm, song bên cạnh đó, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

1 loại chảo phổ biến tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc: Nhiều người không biết vẫn vô tư nấu ăn- Ảnh 1.

Cần biết rằng, bề mặt của chảo chống dính được phủ một lớp đặc biệt, chúng rất dễ bị bong tróc sau một thời gian sử dụng hoặc khi bị thao tác sai cách. Lớp phủ này chủ yếu được làm từ polytetrafluoroethylene (PTFE) - một chất hóa học dễ phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó tạo ra các chất độc hại, điển hình là khí fluoride.

Khi lớp phủ ở chảo chống dính bị hư hỏng, nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là vấn đề nhỏ và tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi một khi lớp phủ bị nứt hoặc bong tróc, chúng sẽ dễ sinh ra các chất độc hại. Nếu tiếp tục sử dụng chảo trong tình trạng này, thực phẩm sẽ có nguy cơ nhiễm độc, gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình.

1 loại chảo phổ biến tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc: Nhiều người không biết vẫn vô tư nấu ăn- Ảnh 2.

Chảo chống dính chỉ an toàn khi được dùng đúng cách. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, khi sử dụng chảo chống dính, cần lưu ý thực hiện những điều sau:

1. Thường xuyên kiểm tra tình trạng của chảo. Nếu phát hiện lớp phủ có dấu hiệu nứt hoặc bong tróc, hãy ngừng sử dụng ngay và thay mới bằng chảo khác.

2. Tránh nấu ăn ở nhiệt độ quá cao, đặc biệt là khi đun nóng chảo mà không có thực phẩm trong đó. Đồng thời, cần tránh sử dụng dụng cụ bằng kim loại để không làm trầy xước lớp phủ.

3. Vệ sinh và bảo dưỡng chảo định kỳ để đảm bảo bề mặt luôn sạch sẽ và không bị bám bẩn.

4. Nếu lớp phủ của chảo chống dính bị hư hỏng, không nên tự sửa chữa mà hãy đem đến thợ sửa. Trong trường hợp hỏng nhiều, tốt nhất nên mua chảo mới.

Nguồn: Aboluowang

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày