Ở Hà Nội, khi ai đó hỏi về những hàng xôi nổi tiếng thì những cái tên như xôi Yến, xôi Nguyệt, xôi bà Sòn... có lẽ đã rất quen thuộc và quen mặt với các thực khách. Trong số đó, cũng không thể không kể đến một hàng xôi nổi tiếng với món xôi xéo cùng "kỹ thuật" gói xôi vô cùng thuần thực của bà chủ quán, đó chính là xôi Mây.
Dù đã rất nhiều lần xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội bởi khả năng gói xôi "nhanh như chớp" thế nhưng chủ hàng xôi Mây vẫn không ngừng khiến các thực khách trầm trồ từ năm này qua năm khác.
Nhắc tới xôi Mây là ai cũng nhớ tới những hình ảnh như thế này...
Trước đây, xôi Mây nằm ở Hàng Bài nhưng hiện tại đã chuyển về bán trên đường Lý Thường Kiệt. Dù địa điểm bán đã khác thế nhưng độ hút khách của hàng xôi "huyền thoại" này vẫn không hề thay đổi. Và "kỹ thuật" gói xôi nhanh thoăn thoắt của cô chủ hàng vẫn luôn là điểm nhấn khiến thực khách hay người đi đường phải trầm trồ.
Ngược thời gian trở về khoảng tháng 9/2019, xôi xéo Mây đã xuất hiện trên đài truyền hình tvN của Hàn Quốc, cụ thể là trong chương trình "Street Food Fighter". Đích thân chuyên gia ẩm thực Baek Jong Won, người sở hữu nhiều nhà hàng lớn ở Hàn Quốc đã đưa ra những nhận định về món ăn này cùng lời khen có cánh dành cho kỹ thuật gói xôi của cô chủ hàng. Ông có nói: "Xôi xéo được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đậu xanh. Từ "xéo" trong cái tên này chỉ hành động cắt đậu xanh theo đường chéo. Đậu xanh được nấu tạo thành một khối lớn và người ta sẽ cắt chúng để cho lên phía trên của xôi". Bên cạnh cách làm đậu xanh này thì hình ảnh chị chủ hàng xôi cắt đỗ quá thuần thục nhanh chóng khiến cho nhiều người Hàn Quốc trầm trồ ngạc nhiên.
Cho đến tận thời điểm hiện tại, cứ thỉnh thoảng người ta lại thấy xuất hiện một bằng đăng của một dân mạng nào đó, kèm theo đó là rất nhiều bình luận bày tỏ sự ngưỡng mộ, trầm trồ trước khả năng cắt đỗ, gói xôi cực nhanh của cô hàng xôi Mây:
- Là một người làm bếp, chị chef ở xôi Mây đã khiến cho mình hổ thẹn với kỹ năng của bản thân luôn.
- Lúc nào đi ăn chỗ chị ấy mình cũng cảm tưởng đang xem time-lapse.
- Là một người lề mề, tôi gần chị training gấp vì nấu bữa cơm cũng mất 1 tiếng.
- Nhà này vừa ngon mà vận hành mượt đỉnh, nhận đơn không sót 1 ai, không nhầm một tí nào mới giỏi chứ.
Mặc dù cũng có một vài ý kiến cho rằng cách gói xôi thoăn thoắt như trên "trông thì nhanh nhưng thật ra lại chẳng nhanh", hay là "sao trông cồng kềnh vậy nhỉ" nhưng không thể phủ nhận rằng nó vẫn là điểm nhấn thu hút rất nhiều thực khách.
Cái tên xôi Mây vẫn liên tục xuất hiện trên nhiều nền tảng mạng xã hội
Nói gì thì nói, xôi xéo của hàng xôi Mây vẫn nhận được rất nhiều lời khen về hương vị, thậm chí có những người ở gần còn ăn ở đây gần như hàng ngày vì quá thích. Những hạt xôi được nấu đến độ vừa đủ, hạt xôi dẻo rền, vàng óng ả, gói sau lớp lá chuối nóng hổi thu hút biết bao cái bụng đói. Đỗ xanh được đồ nhuyễn, nắm thành từng khối lớn, rồi cứ khi có người mua, bà chủ hàng lại dùng dao thoăn thoắt thái thành từng lớp mỏng phủ lên trên. Nói không ngoa, có lẽ chẳng mấy ai vượt qua được tốc độ thái đỗ của chị Mây.
Nơi này đã được rất nhiều người biết đến là hàng xôi xéo ngon nổi tiếng ở Hà Nội
Xôi xéo đương nhiên không thể thiếu hành phi thơm lừng và ít ruốc rắc lên trên. Thế là trọn vẹn một nắm xôi xéo dẻo thơm gạo nếp đồ vàng óng, béo ngậy của nước mỡ, bùi thơm của đỗ xanh, thơm lừng và giòn rụm của hành phi... Tất cả hoà quyện tạo nên sự hấp dẫn cả về hương và vị. Hiện tại, xôi Mây còn bán thêm cả những topping đa dạng cho thực khách lựa chọn như chả, thịt, trứng...
Hiện tại, xôi Mây vẫn mở bán mỗi ngày, không chỉ bán buổi sáng như trước mà còn bán "xuyên trưa" nên lượng thực khách tới đây cũng ngày một đông. Nếu muốn ăn thử xôi xéo ở đây và xem "chef đường phố" biểu diễn khả năng gói xôi nhanh thoăn thoắt thì hãy ghé tới hàng xôi Mây trên phố Lý Thường Kiệt nhé.