1/4 dân số đang có "dị vật" này trong miệng và những dấu hiệu khiến nó trở nên kinh khủng

Oct, Theo Helino 11:41 02/03/2018

Là nguyên nhân hàng đầu khiến miệng bốc mùi, dị vật này là nỗi trăn trở của rất nhiều người trong chúng ta.

Ai cũng biết rằng thận của chúng ta có thể hình thành sỏi, do một số chất cơ thể không hấp thụ được mà đào thải qua đường nước tiểu.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng còn một bộ phận nữa trên cơ thể cũng tạo ra được sỏi. Đó là sỏi amidan - tạo vật không gây đau đớn, nhưng mức độ kinh dị thì... ghê hồn.

1/4 dân số đang có dị vật này trong miệng và những dấu hiệu khiến nó trở nên kinh khủng - Ảnh 1.

Sỏi amidan

Chúng là những khối nhỏ màu trắng vàng, xuất hiện xung quanh 2 túi amidan trong vòm họng. Theo The New York Times, sỏi amidan được tạo thành từ chất nhày, tế bào chết, canxi và một số loại khoáng chất khác. Chúng mắc lại trong hốc amidan khi bạn nhai và nuốt, sau đó dần hóa cứng lại vì muối vô cơ và tạo thành sỏi.

Trên thực tế thì rất nhiều người có thể đang sở hữu "dị vật" này trong họng mà không hề hay biết. Theo một nghiên cứu tại Mỹ trên 150 người, 24% có sỏi amidan - một tỷ lệ chứng minh sự phổ biến của nó.

Về cơ bản thì sỏi amidan không nguy hiểm. Chúng thường rất nhỏ, có thể bị loại bỏ nếu súc miệng kỹ, hoặc dùng tay "cạy" ra. Tuy nhiên, loại sỏi này có thể đem đến những tác dụng phụ hết sức khó chịu, gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Hơn nữa, nếu để lâu, sỏi tích tụ thành khổng lồ thì chỉ có cách phẫu thuật mới mong lấy được chúng ra.

1/4 dân số đang có dị vật này trong miệng và những dấu hiệu khiến nó trở nên kinh khủng - Ảnh 2.

Một ca mắc sỏi amidan nghiêm trọng.

Tuy nhiên, vấn đề là loại sỏi này gây ra một số tác hại rất khủng khiếp trong cuộc sống. 

1. Hơi thở siêu bốc mùi

Sỏi amidan có thể không trực tiếp gây hại, nhưng chúng lại là thức ăn cực kỳ xuất sắc dành cho vi khuẩn. Trong đó, có một số vi khuẩn khi tiêu hóa sỏi sẽ thải ra các khí gốc sulfur có mùi hôi thối, và nếu không coi sự so sánh này là xúc phạm thì quả thực hơi thở khi ấy rất giống... một cái thùng rác.

2. Đau họng, Amidan sưng to

Vi khuẩn tấn công sỏi amidan, hiển nhiên cơ thể bạn cũng không được bình an rồi.

Amidan vốn là hàng rào các tế bào lympho dùng để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Và với sự tồn tại của sỏi amidan, một lượng lớn vi khuẩn sẽ tập trung ở đây, vượt quá khả năng xử lý và khiến amidan bị viêm, sưng đỏ. Sỏi càng to, khả năng viêm càng lớn.

Hệ quả, bạn bị đau họng ho thường xuyên, cơ thể sốt cao, buồn nôn liên tục.

1/4 dân số đang có dị vật này trong miệng và những dấu hiệu khiến nó trở nên kinh khủng - Ảnh 3.

3. Khó nuốt

Sỏi quá to cũng khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình ăn uống. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng phụ thuộc vào vị trí xuất hiện sỏi nữa. Một số trường hợp sỏi dù rất to nhưng ở vị trí quá "đẹp", nên việc ăn uống của bạn vẫn bình thường cho đến khi amidan sưng lên.

4. Đau tai

Vì amidan có chung dây thần kinh dẫn đến tai, nên sỏi amidan cũng có tác động một phần. Bạn có thể thấy ù tai thường xuyên, hoặc đau tai ở một số trường hợp nặng.

1/4 dân số đang có dị vật này trong miệng và những dấu hiệu khiến nó trở nên kinh khủng - Ảnh 4.

Lưu ý:

Theo các chuyên gia, một trong những cách nhẹ nhàng nhất để thoát khỏi chuyện này đó là súc miệng nước muối thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng... ngón tay, khều nhẹ để lấy sỏi. 

Trong trường hợp sỏi amidan xuất hiện nhiều và thường xuyên, đó là triệu chứng của bệnh viêm amidan mãn tính. Nếu tình trạng không suy chuyển, bạn nên đến gặp các bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất, trong đó giải pháp cuối cùng được đưa ra là cắt bỏ amidan.

Nguồn: VT, G.Fullness

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm