Zimbabwe: KFC và nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh đóng cửa vì hết tiền mua thịt gà

Đ.L, Theo Helino 16:29 12/10/2018

Và không chỉ KFC thiếu thịt gà mà các sản phẩm, dịch vụ khác đều được người dân Zimbabwe túc trực chờ mua. Hậu quả của siêu lạm phát, kinh tế xuống dốc quả thật rất nặng nề.

Đầu tuần này, một cửa hàng KFC ở thành phố Bulawayo, Zimbabwe đã thông báo tạm ngưng hoạt động vì không đủ tiền để nhập về thứ nguyên liệu chính - thịt gà!

Tiệm KFC này và hàng loạt cửa hàng thức ăn nhanh khác của địa phương đều gặp khó khăn trong việc mua hàng từ phía nhà cung cấp, do họ đòi trả bằng đồng đô-la Mỹ. 

Zimbabwe: KFC và nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh đóng cửa vì hết tiền mua thịt gà - Ảnh 1.

Một cửa hàng KFC ở Zimbabwe. Ảnh: BBC

Số nhà hàng phải đóng cửa của Chicken Inn và St.Elmo (hai thương hiệu đồ ăn khá có tiếng ở Zimbabwe) còn thảm hại hơn cả KFC.

Vụ việc trên một lần nữa cho thấy hậu quả dai dẳng của cuộc siêu lạm phát ở quốc gia châu Phi, bắt đầu từ năm 2007 và đỉnh điểm vào năm 2009. Sau đó, chính phủ đã phải từ bỏ nội tệ (đô-la Zimbabwe) để chuyển sang sử dụng đô-la Mỹ và các ngoại tệ mạnh khác, nhưng số ngoại tệ cũng luôn thiếu thốn.

Zimbabwe: KFC và nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh đóng cửa vì hết tiền mua thịt gà - Ảnh 2.

Những kệ hàng trống trơn

Cửa hàng bia yêu cầu "mỗi khách hàng chỉ mua 1 chai". Còn tại trạm xăng thì luôn phải xếp hàng dài (Ảnh: BBC)

Trang tin địa phương Financial Gazette nói rằng, cho đến hiện tại "mức giá các mặt hàng cơ bản ở Zimbabwe vẫn ngoài tầm kiểm soát". Bên cạnh KFC thiếu thịt gà thì nhiều cửa hàng khác cũng thiếu thốn trăm bề, ví dụ như không có đủ thuốc tiểu đường và cao huyết áp. Khắp nơi, người dân lo lắng mua tích trữ nhiều nhu yếu phẩm cần thiết. 

Theo TIME, BBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân nhiều tỉnh thành chung tay gói hàng ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét cứu trợ "khúc ruột" miền Trung

    Chung tay cùng cả nước hướng về "khúc ruột" miền Trung, người dân nhiều tỉnh thành đã gói bánh chưng, bánh tét và chuẩn bị thêm nhiều phần quà để cứu trợ miền Trung với hi vọng người dân có thể sớm vượt qua lũ dữ một cách an toàn.
  • Đọc thêm