Xúc động trước bức thư nhà trường yêu cầu phụ huynh PHẢI ĐỌC ít nhất một lần: Mỗi đứa trẻ có một lộ trình phát triển

Đông, Theo Phụ nữ mới 11:51 17/11/2023

Nhiều người không khỏi xúc động trước bức thư này.

Đây là lá thư Ban giám hiệu trường trung học số 7 Thành Đô (Trung Quốc) gửi tới phụ huynh. Lá thư sau khi được đăng tải lên MXH đã nhanh chóng gây bão vì những chia sẻ đầy xúc động và truyền cảm hứng mà nó mang đến.

Niềm vui của lễ khai giảng vẫn còn trong tôi, và tôi không thể tin rằng một nửa thời gian của năm học mới sắp trôi qua. Nhân cơ hội này, tôi có một vài điều muốn nói với mọi người.

Hết buổi này đến buổi khác, hết đợt thi này đến đợt thi khác, chúng ta đã chứng kiến nhiều trường hợp phụ huynh quá mong con đạt điểm cao đến mức nổi đóa khi con không đạt được kỳ vọng. Ngay kể cả giáo viên cũng đã nghe không ít tiếng thở dài và lời phàn nàn của phụ huynh về con mình, do điểm thấp.

Xúc động trước bức thư nhà trường yêu cầu phụ huynh PHẢI ĐỌC ít nhất một lần: Mỗi đứa trẻ có một lộ trình phát triển - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Điểm số không nên được sử dụng như một phán quyết về con đường phát triển của trẻ, chứ đừng nói đến "thủ phạm" làm tồi tệ hơn mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Đừng để sự lo lắng trở thành kết nối xúc cảm chính giữa bạn và con bạn. Chỉ có một "thủ khoa" trong mỗi bài kiểm tra, đừng để "con của người khác" là kẻ thù của con bạn, chỉ vì không tranh được vị trí đầu tiên.

Trên thực tế, không đứa trẻ nào muốn mình tệ cả, bởi vì mong muốn lớn nhất của con người là được khen ngợi.

Sự phát triển là không giống nhau giữa từng cá nhân. Mỗi cuộc sống là một tràng pháo hoa với những màu sắc khác nhau, và mỗi đứa trẻ đều có mức độ trưởng thành riêng.

Những gì chúng ta nên thấy không chỉ là thành tựu của con cái người khác, mà còn là liệu con cái của chúng ta có tiến bộ so với quá khứ hay không.

Hơn nữa, loại tiến bộ này không chỉ được phản ánh trong điểm số, mà mỗi giây, mỗi phút con tốt hơn so với phiên bản của con ngày trước, như vậy đã đáng được khen ngợi rồi.

Tác động tích cực có thể mang lại cho trẻ sự tự tin và sức mạnh. Tác động tiêu cực cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em trong tiềm thức.

Cha mẹ tạo ra loại năng lượng nào, trẻ em sẽ nhận được loại năng lượng đấy. Tình yêu và sự hỗ trợ của cha mẹ là nguồn sức mạnh an toàn nhất của trẻ.

Sức mạnh của tình yêu từ cha mẹ và gia đình là không gì có thể thể thay thế được đối với trẻ vị thành niên.

Khi con mắc lỗi, cha mẹ hoàn toàn có thể thảo luận và đối thoại hòa bình với con trẻ.

Cho con bạn không gian để thể hiện bản thân và cảm thấy thoải mái khi nói lên những gì chúng nghĩ và những gì chúng mong đợi từ cha mẹ.

Cha mẹ có thể buông bỏ những điều nhỏ nhặt, và cả hai bên đều có sự đồng thuận về những điều lớn lao.

Đừng để trẻ cảm thấy rằng chúng đang bị buộc phải tự lập ở tuổi thiếu niên, sử dụng sự nổi loạn để che đậy sự do dự và yếu đuối của mình, hoặc để mặc cảm trước tội lỗi và tự ti thống trị thế giới nội tâm của chúng.

Khi chúng cảm thấy rằng đang làm điều gì đó cho bản thân, thay vì bị cha mẹ ép buộc, chúng sẽ không bao giờ mâu thuẫn với cha mẹ.

Trên cơ sở đó, chúng ta có thể phân tích tình trạng học tập và thành tích đạt được trong một khoảng thời gian của con, và tôi tin rằng trẻ em sẽ có thêm sức mạnh để đối mặt với khó khăn và thử thách.

Xúc động trước bức thư nhà trường yêu cầu phụ huynh PHẢI ĐỌC ít nhất một lần: Mỗi đứa trẻ có một lộ trình phát triển - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hãy giúp con bạn với các tiêu chuẩn rõ ràng, thiết lập ranh giới hành vi.

Tình yêu và sự chấp nhận không giống như sự nuông chiều, nuông chiều và nuông chiều. Kỷ luật vừa phải luôn là một phần của giáo dục.

Những gì chúng ta cần là thiết lập rõ ràng các tiêu chuẩn về phần thưởng và hình phạt trong cuộc chạy đua với đứa trẻ. Lưu ý là hãy thiết lập các tiêu chuẩn rõ ràng và nhất quán.

Khi con làm tốt, hãy khen ngợi và khi con làm sai, hãy chỉ ra lỗi lầm của chúng, một cách tích cực.

Đừng né tránh vấn đề, và cũng đừng phóng đại vấn đề

Giá trị chính của bài kiểm tra trình độ học thuật là giúp giáo viên và học sinh chẩn đoán việc dạy và học có tốt không. Đối với trẻ em, đây là một cơ hội quý giá để xác định các vấn đề và xem khả năng thích nghi của chính chúng.

Người ta nói rằng thích nghi là một kỹ năng cần trau dồi suốt đời, và học sinh trong năm đầu ở trường trung học cơ sở và năm đầu tiên ở trường trung học phổ thông đã vượt qua bài kiểm tra trình độ học thuật để xem họ đã thích nghi với việc học tập và cuộc sống của ngôi trường mới hay không?

Học sinh năm thứ hai trung học cơ sở và năm thứ hai trung học phổ thông có cần xem mình có thích nghi với nội dung học tập mới trong giai đoạn mới không?

Trong năm thứ ba trung học cơ sở và năm thứ ba trung học phổ thông, học sinh suy đoán bản thần có thể thích nghi với nhịp điệu học tập của giai đoạn nước rút không?

Các vấn đề được chẩn đoán thông qua "xét nghiệm". Chúng nên được nghiên cứu và giải quyết cùng nhau.

Cha mẹ là người bình tĩnh và lý trí không chỉ là sự hỗ trợ đáng tin cậy nhất về mặt cảm xúc cho một đứa trẻ, mà còn là hình mẫu truyền cảm hứng nhất cho hành động của chúng.

Thành tựu không phải là tất cả, và các vấn đề được xác định là điểm tăng trưởng tiềm năng trong mỗi con trẻ.

Xin đừng tạo không khí căng thẳng khi con bạn từ chối học thêm vì điểm kiểm tra trên lớp không tốt. Những gì chúng tôi muốn trau dồi là những con người toàn diện, không phải là máy móc suốt ngày chỉ biết học và kiểm tra.

Đừng làm điều đó như một cách để xóa mọi trở ngại cho con bạn

Bởi khi làm như vậy, bạn đã vô tình tước đi khả năng đối phó với các vấn đề thực sự của đứa trẻ. Nếu bạn chỉ lắng nghe những gì đang diễn ra bên ngoài, cảm giác thực tế của con bạn sẽ bị suy giảm, và chúng sẽ dễ dàng đắm chìm trong thế giới ảo để tìm kiếm và trải nghiệm thực tế, chẳng hạn như điện thoại di động, trò chơi trực tuyến...

Xúc động trước bức thư nhà trường yêu cầu phụ huynh PHẢI ĐỌC ít nhất một lần: Mỗi đứa trẻ có một lộ trình phát triển - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Do đó, bạn nên tránh dành thời gian quý báu của con chỉ để nói về việc học và học.

Thế giới bên ngoài sách vở quá rộng lớn và trẻ cần trải nghiệm. Cuối cùng, chúng tôi muốn nói với bạn rằng giáo viên và phụ huynh luôn là "đồng minh" và tất cả chúng ta đều có chung mục tiêu là giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Bất kể con bạn có điểm cao hay không, chúng tôi hy vọng bạn sẽ duy trì một tâm trí bình tĩnh.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tham dự cuộc họp phụ huynh giữa kỳ và thảo luận với giáo viên của từng môn học về cách giúp đỡ thêm cho con bạn.

Hãy đi chậm cùng với con bạn.

Trường trung học cơ sở chỉ là một giai đoạn trong cuộc đời của một đứa trẻ, vì vậy hãy cùng nhau bước đi chậm rãi để giúp trẻ chuẩn bị từng bước trong những năm học sắp tới.

Tôn trọng sự lựa chọn của trẻ trong quá trình này.

Một ngày nào đó, sau khi tách khỏi đôi cánh của cha mẹ, những đứa trẻ đó có thể trở thành những con người độc lập về tinh thần, có tính cách mạnh mẽ, có cảm xúc phong phú, có sức mạnh tâm lý và sự đồng cảm dồi dào, và có thể cười trước gió mưa của cuộc đời và tự mình tiến về phía trước dưới ánh nắng mặt trời.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày