Xuất hiện hiện tượng thiên nhiên kỳ thú Quầng mặt trời ở Điện Biên

Tây Bắc, Theo VOV 15:32 29/07/2020

Trưa 29/7, trên bầu trời tỉnh Điện Biên xuất hiện hiện tượng thiên nhiên kỳ thú Quầng mặt trời kéo dài trong thời gian dài.

Quầng sáng bắt đầu xuất hiện khoảng 11h30 và kéo dài trong thời gian sau đó. Mặt trời được bao quanh bởi một vòng tròn gồm bảy màu: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím và sắp xếp ngược lại thứ tự màu sắc của cầu vồng.

Xuất hiện hiện tượng thiên nhiên kỳ thú Quầng mặt trời ở Điện Biên - Ảnh 1.

Quầng mặt trời xuất hiện tại Điện Biên (ảnh chụp lúc 12 giờ trưa 29/7).

Quầng mặt trời là hiện tượng quang học hết sức bình thường, do ánh sáng mặt trời chiếu qua các đám mây tầng cao (ở độ cao khoảng 7- 8km), sau những ngày mưa dài, mây có cấu trúc tinh thể băng, nên ánh sáng mặt trời đi qua bị khúc xạ, phản xạ sinh ra hiện tượng trên. Tại Điện Biên những ngày vừa qua cũng có liên tục các trận mưa kéo dài.

Quầng mặt trời hoặc quầng mặt trăng xuất hiện thường là dấu hiệu dự báo sắp có mưa. Do quầng hào quang cần tinh thể băng để hình thành, tinh thể băng thường xuất hiện trong những đám mây ở độ cao lớn. Những đám mây này có thể kéo đến nhiều ngày trước khi có khối khí nóng hoặc lạnh mang mưa đến.

Theo cảnh báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Điện Biên, chiều tối nay 29/7, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa đến mưa to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến từ 10 - 20mm/24h, có nơi trên 40mm/24h. Trong cơn dông đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm