Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng

Nguyễn Hoàn, Theo Tiền phong 22:45 07/03/2021

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hàng chục ha rau vụ Đông của anh Hà Văn Sĩ (37 tuổi, ở xã Đức Xương, huyện Gia Lộc, Hải Dương) không thể tiêu thụ. Su hào, bắp cải nứt toác, còn súp lơ nở hoa vàng cả cánh đồng.

Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng - Ảnh 1.

Từ khi dịch bùng phát tại TP. Chí Linh lan ra các huyện, tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội toàn tỉnh khiến nông sản ứ đọng, khó tiêu thụ. Cánh đồng súp lơ của anh Hà Văn Sĩ (37 tuổi, trú tại xã Đức Xương, huyện Gia Lộc) quá lứa, bung hoa vàng cả cánh đồng.

Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng - Ảnh 2.

Một giáo viên địa phương đã kêu gọi giải cứu bằng cách bán giúp anh Sĩ hoa súp lơ để tặng phụ nữ nhân ngày 8/3. Ngay sau đó, nhiều giáo viên và đoàn viên huyện Gia Lộc đã xuống đồng hỗ trợ giải cứu

Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng - Ảnh 3.

Anh Điệp (đoàn viên huyện Gia Lộc) chia sẻ, các đoàn viên đã phối hợp với các giáo viên địa phương xuống đồng ngắt hoa súp lơ, kết thành bó bán cho người dân

Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng - Ảnh 4.

"Tôi cũng mua 1 bó ủng hộ anh Sĩ, đây là bó hoa độc lạ nhất mà tôi từng mua và tặng người thân", anh Điệp nói

Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng - Ảnh 5.

Tại cánh đồng của mình, anh Hà Văn Sĩ xót xa khi phải nhổ bỏ súp lơ đã quá lứa, hư hỏng. Anh chia sẻ, trước Tết, cánh đồng rộng vài chục ha của anh sắp đến mùa thu hoạch gồm: súp lơ, su hào, bắp cải

Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng - Ảnh 6.

Tuy nhiên dịch bất ngờ bùng phát khiến thương lái không thể thu mua nông sản. Chỉ sau thời gian ngắn, súp lơ nở hoa vàng cánh đồng, su hào và bắp cải nứt toác, hư hỏng. Các cơ quan, đoàn thể cũng về hỗ trợ giải cứu nhưng chỉ thu hoạch được khoảng 30% sản lượng, giá giảm sâu.

Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng - Ảnh 7.

"Tôi còn khoảng 150 tấn su hào, bắp cải cũng bắt đầu quá lứa mà vẫn chưa thể tiêu thụ. Nếu không thể bán, tôi phải phá để cày ruộng, chuẩn bị cho vụ xuân hè tới", anh Hà Văn Sĩ nói.

Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng - Ảnh 8.

Anh Sĩ cũng cho biết, do nhiều người dân bỏ ruộng nên anh vay mượn nhiều tỷ đồng của ngân hàng, người thân gom thành cánh đồng rộng hàng chục ha chuyên trồng rau sạch. Bình quân, mỗi năm thu hàng trăm tấn rau, nếu đúng giá thị trường cũng thu khoảng 1 tỷ đồng.

Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng - Ảnh 9.

"Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề, chỉ mới thu hoạch khoảng 30% sản lượng với giá thấp. Dự kiến lỗ khoảng 500-700 triệu đồng", anh Sĩ nói.

Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng - Ảnh 10.

Dù đã hết giãn cách xã hội toàn tỉnh Hải Dương nhưng cánh đồng bắp cải đã đến thời điểm thu hoạch của anh Hà Văn Sĩ vẫn chưa có người mua

Xót xa cảnh súp lơ ở Hải Dương nở hoa vàng cả cánh đồng - Ảnh 11.

Bắp cải trên ruộng của anh Sĩ bắt đầu nứt do quá thời điểm thu hoạch, nguy cơ phải phá bỏ cao


Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • European Super League bức tử bóng đá truyền thống hay tiếng nói của cán cân lợi ích

    European Super League đang là từ khóa nóng nhất làng bóng đá thế giới hiện nay. Và drama này thực sự vẫn chưa thể có hồi kết chừng nào chưa thể cân bằng lợi ích giữa các bên.
  • Đọc thêm