Xót xa cảnh người dân Venezuela đổ xô đi hứng nước cống về dùng do mất diện kéo dài

NGUYỄN QUỲNH, Theo ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT 19:30 12/03/2019

Trước tình trạng mất điện kéo dài dẫn tới không có nước sinh hoạt, rất nhiều người dân Venezuela đã đổ về sông Guaire hứng nước từ đường ống xả thải để sử dụng.

Trong bối cảnh nhiều khu vực tại Venezuela phải sống trong tình trạng mất điện suốt 5 ngày liên tiếp khiến nhiều hộ gia đình không còn nước để sinh hoạt, người dân buộc phải tìm đến một nơi mà có lẽ họ chưa từng bao giờ tưởng tượng. Đó là đường ống thoát nước chảy ra một con sông chứa nước thải ở thủ đô Caracas.

Họ mang theo thùng, phễu, chai to chai nhỏ, cố gắng hứng đầy nước. Nước chảy qua đường ống nhìn khá sạch vì được chính quyền xả từ hồ chứa. Tuy nhiên, nó chảy qua đường ống kém vệ sinh và chỉ có thể dùng để xả nhà vệ sinh hoặc lau chùi sàn nhà.

Trong lúc chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi cho những người phá hoại được Mỹ hậu thuẫn, thì các nhà phê bình chỉ trích chính quyền, cho rằng mất điện do tham nhũng và quản lý yếu kém.

5 ngày thiếu điện không thể bơm nước, người dân Venezuela từ các khu dân cư thuộc tầng lớp lao động tới các tòa căn hộ cao cấp luôn phàn nàn về việc không được tắm rửa thường xuyên, bát đĩa chưa rửa, nhà vệ sinh bốc mùi.

Caracas cần 20.000 lít nước mỗi giây để duy trì sinh hoạt, Jose de Viana, kỹ sư từng vận hành đường cấp nước của thành phố trong những năm 1990 cho hay. Tuần trước, chính quyền chỉ cấp được cho người dân 13.000 lít mỗi giây và kể từ hôm đầu tiên mất điện 7/3, nước bị ngắt hoàn toàn.

Xót xa cảnh người dân Venezuela đổ xô đi hứng nước cống về dùng do mất diện kéo dài - Ảnh 2.

Người dân Venezuela buộc phải lấy nước từ đường ống thoát nước để đảm bảo sinh hoạt trong những ngày thiếu điện. (Ảnh: Reuters)

Xót xa cảnh người dân Venezuela đổ xô đi hứng nước cống về dùng do mất diện kéo dài - Ảnh 3.

Trẻ em Venezuela giúp cha mẹ lấy nước chảy ra từ đường ống thoát nước. (Ảnh: Reuters)

Xót xa cảnh người dân Venezuela đổ xô đi hứng nước cống về dùng do mất diện kéo dài - Ảnh 4.

Nhiều người dân xếp hàng chờ lấy nước. (Ảnh: Reuters)

Xót xa cảnh người dân Venezuela đổ xô đi hứng nước cống về dùng do mất diện kéo dài - Ảnh 5.

Một người đàn ông hứng nước tại công viên quốc gia El Avila để sinh hoạt do hệ thống máy bơm nước không hoạt động khi mất điện. (Ảnh: Reuters)

Xót xa cảnh người dân Venezuela đổ xô đi hứng nước cống về dùng do mất diện kéo dài - Ảnh 6.

Mặc dù biết đường ống thoát nước không vệ sinh, song nhiều người vẫn lấy nước do thiếu nước sinh hoạt. (Ảnh: Reuters)

Nhiều người lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh tại Venezuela khi người dân sống trong cảnh thiếu nước và không thể mua xà phòng do giá cao hoặc không có hàng để mua.

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, ngày 11/3 đã dẫn đầu nỗ lực của cơ quan lập pháp Venezuela trong việc đưa ra tuyên bố "tình trạng báo động" do vấn đề mất điện kéo dài.

Phía trên con đường nơi Tejedor đang đứng, hàng trăm người dân giận dữ chặn đường cao tốc, yêu cầu các nhà chức trách địa phương mở bể chứa 20.000 lít để cung cấp nước cho khu vực La Charneca.

"Họ đang giết chúng tôi bằng cái đói và cái khát", Gladys Martinez, một trong số những người dân tham gia biểu tình, cho biết.

Thiếu nước cùng tình trạng mất điện đã trở thành mối lo ngại chính của các bệnh viện - những nơi phải đối mặt với việc thiếu hụt trang thiết bị từ nhiều năm nay. Theo Thời báo Phố Wall, khoảng 15 bệnh nhân tại bệnh viện đã thiệt mạng do mất điện và khoảng 10.000 người khác đang gặp nguy hiểm nếu họ không được tiếp tục điều trị.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm