"Xỏ lá" thời 4.0: Dùng hệ thống quét mặt mở khoá smartphone khi bạn đang ngủ, cuỗm luôn hơn 40 triệu đồng

Tuấn Hưng, Theo Helino 21:04 09/04/2019

Quả là "hảo huynh đệ"!

Một người đàn ông Trung Quốc đã đi báo công an rằng mình đã bị trộm mất 12.000 NDT (tương đương 41,4 triệu đồng) khi đang ngủ. Theo nguồn tin của tờ South China Morning Post cho biết, bất ngờ thay, thủ phạm lại chính là người bạn cùng phòng của anh – kẻ đã vượt qua được hệ thống nhận diện khuôn mặt trên smartphone của nạn nhân bằng cách quét mặt anh khi đang "yên giấc nồng say."

Anh Duyên sống tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, sở hữu một chiếc smartphone có tính năng quét mặt chủ nhân để mở khóa smartphone. Thế nhưng có vẻ như tính năng này hoạt động không được hiệu quả lắm khi tên ở trọ cùng anh đã dùng chiếc điện thoại này để truy cập tài khoản ngân hàng đã liên kết với dịch vụ thanh toán WeChat Pay rồi "bắn" tiền cho mình.

Xỏ lá thời 4.0: Dùng hệ thống quét mặt mở khoá smartphone khi bạn đang ngủ, cuỗm luôn hơn 40 triệu đồng - Ảnh 1.

Anh Duyên ngủ dậy bỗng thấy số tiền mình khổ cực kiếm ra bỗng nhiên biến mất không một dấu vết (Ảnh minh hoạ)

Ngủ dậy, Duyên mới phát hiện ra khoản tiền tiết kiệm đã không cánh mà bay, vậy là anh liền liên lạc với cảnh sát để báo cáo về vụ việc. Trong quá trình điều tra, họ đã phát hiện ra rằng thủ phạm chẳng ở xa tận chân trời mà là … gần ngay trước mắt.

May mắn thay, sau vụ "bắt bớ," số tiền kia đã được hoàn trả lại cho nạn nhân. Phía cảnh sát cho biết, chiếc điện thoại của nạn nhân có giá thị trường khoảng 1.000 NDT (xấp xỉ 3,5 triệu đồng). Đáng tiếc, họ không nói rõ nó là của hãng nào.

Xỏ lá thời 4.0: Dùng hệ thống quét mặt mở khoá smartphone khi bạn đang ngủ, cuỗm luôn hơn 40 triệu đồng - Ảnh 2.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt trên các smartphone giá rẻ thường không bảo mật và dễ bị qua mặt

"Dường như hệ thống nhận diện khuôn mặt trên điện thoại của anh Duyên không đáng tin cậy lắm. Chúng tôi đã tự mình thử nghiệm và phát hiện ra rằng kể cả khi chủ sở hữu đang nhắm mắt, nó vẫn có thể mở khóa không trượt nào," trích phát biểu của đại diện cảnh sát.

Giờ đây, hầu như chiếc smartphone Trung Quốc nào cũng có khả năng quét mặt mở khoá, và đất nước láng giềng của chúng ta cũng đang dẫn đầu thế giới về công nghệ này. Thế nhưng, một số mẫu "dế" giá rẻ không cần quét mống mắt hay quét 3D nên có thể dễ dàng bị qua mặt bằng ảnh chụp 2D.

Theo FinancialExpress

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Nhạc sĩ Chim Trắng Mồ Côi tố mình bị Phi Nhung uy hiếp, Ngọc Trinh và Lily Chen khiến cả showbiz rần rần vì drama tin đồn yêu chung tỷ phú

    Sáng ngày 21/6, MXH được phen xôn xao khi nhạc sĩ Hồng Xương Long bất ngờ chia sẻ chuyện bị Phi Nhung uy hiếp sau khi đưa quan điểm cá nhân về lùm xùm của nữ ca sĩ và Hồ Văn Cường.
  • Đọc thêm