Xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Ông Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy

Ngọc Thắng, Theo Trí Thức Trẻ 08:25 14/01/2020

Sáng nay 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đưa vụ án bé Lê Hoàng L., học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón ra xét xử công khai.

Sáng nay (14/1), TAND quận Cầu Giấy, TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ bé trai Lê Hoàng L. (6 tuổi, trú tại tòa Trung Yên Plaza, Cầu Giấy, học sinh lớp 1 Tokyo trường Gateway) tử vong sau khi bị bỏ quên trên ô tô đưa đón.

Các bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử ngày mai gồm tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy); người đưa đón Nguyễn Bích Quy (1964, trú tại quận Cầu Giấy), cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, hội đồng xét xử gồm 3 người, trong đó thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa và hai hội thẩm nhân dân.

Khoảng 8h, bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy đã xuất hiện tại toà án. Bà Quy đeo kín khẩu trang, liên tục đưa tay che mặt để né tránh phóng viên.

Trong khi đó, anh Lê Văn Sơn, bố cháu bé Lê Hoàng L. cũng đã có mặt rất sớm tại toà cùng luật sư.

Trước giờ xét xử vụ bé trai 6 tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường Gateway - Clip: Nguyễn Hà/ Kingpro

Xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Ông Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy - Ảnh 2.

Bị cáo Doãn Quý Phiến

Xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Ông Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy

Xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Ông Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy - Ảnh 4.

Bố cháu L. (đứng thứ 3 từ bên phải) cùng luật sư.

8h20, Phiên tòa sơ thẩm bắt đầu, phóng viên báo chí được sắp xếp theo dõi đưa tin qua màn hình đặt ở phòng riêng. Lý giải về việc này, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy cho biết là do phòng xử án không đủ diện tích. 

Mở đầu phiên xét xử thư ký tòa án thông báo những người có mặt trong phiên tòa.

Xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Ông Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy - Ảnh 5.

Toàn cảnh phiên xét xử.

Xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Ông Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy - Ảnh 6.

Phóng viên tác nghiêp tại phòng riêng.

8h40, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi nhân thân từng bị cáo. Trong đó, đáng chú ý, bà Phạm Bích Quy từng bị xử phạt về hành vi đánh bài. 

Trong phiên tòa hôm nay có 5 luật sư chữa cho 3 bị cáo, phía gia đình bị hại có 3 luật sư bảo vệ quyền lợi. 

Tham dự phiên tòa còn có đại diện Trường tiểu học Gateway, đại diện Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà. Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập 2 giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và 25 người làm chứng.

9h05, Hội đồng xét xử kết thúc phần thủ tục, chuyển qua phần xét hỏi công khai. HĐXX yêu cầu mở niêm phong các tài liệu liên quan đến vụ án. Viện kiểm sát tiến hành công bố cáo trạng vụ án.

9h50, Trong phần xét hỏi công khai, đại diện VKS công bố bản cáo trạng, mẹ cháu bé Lê Hoàng L. ngồi thất thần lắng nghe, trong khi đó bố cháu bé liên tục ghi chép các thông tin từ bản cáo trạng.

Xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Ông Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy - Ảnh 7.

Bố mẹ cháu Lê Hoàng L. trong phiên tòa sáng 14/1

10h00, HĐXX tiến hành xét hỏi bà Phạm Bích Quy.

HĐXX hỏi bị cáo có ý kiến gì không. Bà Quy trả lời rằng, bà không nhớ gì, trong quá trình công an lấy lời khai bà không bị đánh đập, ép cung. 

Bị cáo Quy khai 5/8 bà đi làm giám sát, đưa đón học sinh cho trường Gateway nhưng không ký hợp đồng với công ty Ngân Hà. Bà Quy làm giám sát trên chiếc xe số 19 do tài xế Doãn Qúy Phiến lái, thực hiện đưa đón 13 cháu. Hằng ngày bà làm nhiệm vụ đến các điểm đón học sinh đưa đến nhà ăn tầng 2 của trường xong xuống tầng 1 ký sổ bàn giao. 

Xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Ông Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy - Ảnh 8.

Bị cáo Phạm Bích Quy trả lời câu hỏi của HĐXX

Bản thân bị cáo không được tập huấn đưa đón học sinh, mà chỉ được công ty Ngân Hàng nói qua. Vào ngày xảy ra vụ việc, 6h15 bà Quy đi xe đến trường, sau đó lên xe do ông Phiến lái đến các điểm đón học sinh. Đến 6h45 đến điểm đón cháu L. nhưng cháu L. chưa đến nên bà gọi cho mẹ cháu. 10 phút sau cháu cùng người lớn tuổi xuống, cháu vẫn khỏe mạnh bình thường và bước lên xe, ngồi cạnh cửa sổ hàng ghế thứ 4, bà cầm chiếc balo màu đỏ, quai xanh từ người lớn tuổi đặt cạnh vị trí cháu bé. Sau khi đón cháu l còn 2 điểm đón nữa, điểm 3 cháu và điểm 4 cháu. Sau khi đón cháu L. bà ngồi ghế thứ 2 sát cửa.

Xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Ông Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy - Ảnh 9.

Sau khi cháu L lên xe, bà Quy thấy cháu L. thức, khỏe mạnh, không có dấu hiệu buồn ngủ. Đến hơn 7 giờ xe đến cổng trường, bà mở cửa xe cho các cháu xuống. Lúc này có hai cháu học sinh khóc do đi buổi đầu tiên. Vì thế, bà Quy đeo ba lô cho hai cháu và dỗ, bế một cháu và dắt tay một cháu. 

Bị cáo Quy thấy các học sinh xuống xe hết nên đã đóng cửa, lái xe sau đó đưa xe đi luôn. Bản thân bà Quy không lên xe kiểm tra. 

Trả lời câu hỏi của HĐXX rằng có thấy cháu L. xuống xe hay không, bị cáo Quy nói không thấy nhưng nghĩ rằng cháu đã xuống xe. Sau đó bà dẫn tất cả cháu bé lên tầng 2 ăn sáng. Lúc lên nhà ăn sáng bà Quy cũng không để ý có cháu L. hay không. Sau đó bà Quy xuống tầng 1 ký sổ biên nhận bàn giao đủ 13 cháu bé.

Ký bàn giao xong bà Quy về nhà. Đến 15h45 bà đến trường đón các cháu. Lúc tất cả các cháu xuống, có 3 cháu gia đình đón, còn 10 cháu nhưng khi đó chỉ có 9 cháu nên đã thông báo. 

Thời điểm đó, bà Quy đã thấy ông Phiến lái xe đến cổng trường. Khi mở cửa xe các cháu học sinh nhảy lên xe ngồi thì hét len rằng “có người chết”. 

Theo bà Quy lúc đó cháu L. nằm ngửa chân tay duỗi thẳng, một chiếc dép ở gần tay phải, một chiếc ở cuối chân. Trên xe có 3 chai nước, một chai cháu đem đi hai chai còn lại là nước trên xe. 

Lúc đó tôi không biết làm gì, có 1 nam thanh niên mặc áo kẻ bế cháu L. vào trường, tôi bước theo nhưng các cháu khác nhốn nháo nên tôi phải ở lại trông. Tôi cho các cháu lên xe, ông Phiến nghe vài cuộc điện thoại rồi cho các cháu về”, bà Quy nói.

10h20, HĐXX hỏi trách nhiệm của mình trong vụ việc này, bà Quy nói không đáp. 

Trả lời trước HĐXX, ông Lê Đoàn - Phó giám đốc công ty Ngân Hà (đơn vị thuê bà Quy làm giám sát, đưa đón học sinh) cho biết, công ty có thông báo với bà Quy và ông Phiến về lịch tập huấn nhưng cả hai không đi, báo nhà có việc. 

HĐXX hỏi người giúp việc của gia đình cháu L. Theo lời người phụ nữ, sáng hôm xảy ra vụ việc bà gọi cháu L. xuống nhà để lên xe đi học. Khi xuống sảnh bà thấy ô tô và cô giáo chờ dưới, chính là bà Quy đón cháu L. Khi đi học cháu L mang áo đỏ, quần tím than short, cháu L. ngoan và bình thường.

10h40, HĐXX hỏi tài xế Doãn Qúy Phiến. 

Bị cáo Phiến khai không bị cơ quan điều tra, ép cung. Ngày xảy ra vụ việc là ngày thứ 2 bị cáo này đi làm việc. 

Bị cáo Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy. Ngày 6/8 ông lái xe đến trường rồi cùng bà Quy đi đón các cháu học sinh. Khi đón các cháu học sinh ông Phiến không xuống xe, không biết cháu L. lên xe lúc nào. Khi xe đến trường người mở cửa xe là bà Quy, khi đưa học sinh xuống xe bà Quy là người đóng cửa, ông Phiến là người ngồi trên ghế lái. 

Bị cáo Doãn Qúy Phiến khai trước tòa

Xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Ông Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy - Ảnh 11.

Bị cáo Phiến trả lời câu hỏi của HĐXX

Khi bà Quy đóng cửa xe, ông Phiến không kiểm tra xe mà lái xe thẳng về bãi, trên quãng đường đó ông không phát hiện điều gì bất thường. Sau khi đưa xe về bãi ông Phiến xuống xe chốt cửa đi về.

Đến chiều ông trở lại bãi nổ máy, bật điều hòa rồi lái xe đến cổng trường. Đến cổng trường bà Quy mở cửa xe cho học sinh lên, ông thấy ồn ào, ông mở cửa xuống xe thì thấy bé L. nằm ở sau ghế lái, sau đó được một thanh niên bế vào trường. Khi hỏi được trách nhiệm của mình, ông Phiến nói có sai sót khi không kiểm tra lại xe sau khi các học sinh xuống xe. 

HĐXX đọc lời khai của hai cháu học sinh ngồi cùng trên xe với cháu L., trong đó hai cháu nêu rõ, khi lên xe, xe chạy được mấy phút thì cháu L. ngủ. Một lát sau L. tỉnh dậy nhưng sau đó lại tiếp tục ngủ. Như vậy lời khai của hai cháu bé mâu thuẫn với lời khai của bà Quy. Bà Quy khẳng định cháu L lên xe trong trạng thái bình thường, không ngủ.

11h40, HĐXX xét hỏi anh Chung - người bế cháu L. từ ô tô xuống.

Thời điểm xảy ra vụ việc anh Chung đang ở cổng trường, thấy tiếng la hét của học sinh nên chạy tới. Khi thấy cháu bé nằm bất tỉnh trên xe anh đã bế cháu vào phòng y tế.

Thời điểm đấy, tôi cuống, chỉ biết vào trong thôi. Ôm chặt cháu vào phòng y tế, người cháu hơi cứng, tôi không để ý gì hết. Vào phòng cấp cứu có hai y tá của nhà trường, hà hơi thổi ngạt, tôi đứng đấy hỗ trợ. Lúc đấy không có ai làm gì nữa. Khi xe 115 đên thì chúng tôi cho cháu bé ra để đưa đi cấp cứu”, người bế cháu bé nói. 

HĐXX tiến hành hỏi nhân viên y tế nhà trường. Nhân viên này cho biết lúc đó chị thấy anh Chung bế cháu bé vào phòng nên tiến hành sơ cấp cứu. Lúc này chị thấy cháu L. toàn thân tím tái, cứng và không có dấu hiệu của việc thở.

11h55, HĐXX xét hỏi bố cháu bé. 

Anh Sơn ngậm ngùi cho hay, vụ việc của con anh là rất đau lòng, còn nhiều uẩn khúc cần được làm sáng tỏ. Bản cáo trạng của VKS còn rất sơ sài, đề nghị quý toà xem xét bổ sung.

Anh Sơn nói phía gia đình yêu cầu 3 bị cáo và những bên liên quan bồi thường số tiền 1 tỷ rưỡi. Trong đó phía gia đình trừ 500 triệu đồng đối với cô giáo Thuỷ. Số tiền còn lại là 1 tỷ đồng hai bị cáo Phiến và Quy phải bồi thường. 

Sự mất mát của con tôi rất lớn không có gì bù đắp được. Nhưng vì quy định chúng tôi phải đưa ra. Đây là chi phí với những người mất bình thường là quá cao. Nhưng con tôi là sự mất mát oan nghiệt, rất nhiều uẩn khúc khiến gia đình tôi phải làm rất nhiều nghi lễ, rất nhiều thủ tục. Hàng tuần, hàng tháng, 49, 100 ngày và rất nhiều cái chúng tôi không muốn đưa ra đây. Đưa ra con số để các bị cáo thấy được mức độ nghiêm trọng. Các bị cáo đã gây ra cái chết cho con tôi nên tôi đề nghị HĐXX xét xử nghiêm minh đúng người đúng tội, tương xứng với hậu quả. Đối với cô giáo Thuỷ cô có nhiều cái sai, thiếu trách nhiệm”, anh Sơn nói.

Gia đình bé Lê Hoàng L. yêu cầu bồi thường 1 tỷ đồng

Xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Ông Phiến khai không biết đón bao nhiêu cháu, việc đưa đón là của bà Quy - Ảnh 13.

Anh Sơn đề nghị các bị cáo đền bù 1,5 tỷ đồng.

12h30, Kết thúc phiên xét xử buổi sáng. Phiên xét xử buổi chiều sẽ bắt đầu lúc 13h30 cùng ngày.

Theo cáo trạng, vào khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (SN 1966,trú tại quận Cầu Giấy) lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng L.

Khi rời khỏi nhà, bé L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ "Gateway". Lên xe, bé L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế).

Vị trí bé L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng. Sau khi đủ học sinh lên xe, ông Phiến lái ôtô tới trường Gateway có trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Tới trường, ông này dừng ôtô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Sau đó, bà Quy bế và dắt 2 bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy.

Lúc sau, bà Quy không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ôtô. Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ôtô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi, dừng đỗ tại đây.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh trong ôtô, sau ghế lái.

Mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé L. trên ôtô.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô gái 24 tuổi khởi nghiệp từ... lá cây: "Tuy chưa bao giờ là ổn nhưng mình tạo được niềm tin với bố mẹ, vì lá đã nuôi sống mình"

    Hiền rất thích lá, đấy là sở thích cá nhân của cô. Còn nhớ hồi sinh viên, cô từng "tuyên bố" với lũ bạn "sẽ làm một triển lãm về vẻ đẹp của những chiếc...
  • Đọc thêm