Xét nghiệm COVID-19 tiết kiệm nhân lực tại một số quốc gia

Nguyễn Hà, Theo VTV 11:15 27/05/2021

Để giảm thiểu áp lực cho nhân viên y tế, đồng thời tiết kiệm nguồn lực, một số quốc gia đang triển khai các mô hình xét nghiệm nhanh chóng, độc đáo.

Việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 thường đòi hỏi lượng lớn nhân viên y tế mặc nhiều đồ bảo hộ, làm việc thời gian dài tạo nên áp lực đối với ngành y tế ở nhiều nước, đặc biệt là khi tình trạng lây nhiễm tăng cao. Để giảm thiểu áp lực này, đồng thời tiết kiệm nguồn lực, một số quốc gia đang triển khai các mô hình xét nghiệm nhanh chóng, độc đáo.

Tại Trung Quốc, thành phố Thẩm Dương đã cho triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR bằng robot. Quá trình lấy mẫu đơn giản, sau khi người dùng quét thẻ căn cước, robot tự động gắp gạc. Thông qua màn hình, nhân viên y tế vận hành từ xa cánh tay robot để xác định đúng điểm cần ngoáy họng. Khi đã hoàn tất, robot đặt mẫu vào lọ đựng và vặn nắp. Mẫu sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm.

Robot có chế độ tự động lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 5 người liên tiếp. Thiết bị này hữu ích tại khu vực hải quan sân bay, trên đường cao tốc vì có thể thu mẫu theo yêu cầu với hiệu quả cao hơn những phương pháp thông thường.

Xét nghiệm COVID-19 tiết kiệm nhân lực tại một số quốc gia - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản mua kit xét nghiệm COVID-19 tại một máy bán hàng tự động (Ảnh: Reuters)

Hay như tại Nhật Bản, một hệ thống máy bán tự động bộ xét nghiệm COVID-19 được lắp đặt rộng khắp. Mỗi máy chứa khoảng 60 bộ xét nghiệm, mỗi bộ giá 4.500 Yen (khoảng 950 nghìn VNĐ). Người dùng tự lấy mẫu nước bọt tại nhà và gửi qua đường bưu điện tới phòng thí nghiệm để phân tích, nhân viên y tế sau đó gửi lại kết quả xét nghiệm qua email.

Chị Chihiro Toyama - Người dân Nhật Bản nói: "Thật thú vị khi mà bạn có thể mua bộ xét nghiệm một cách tiện lợi như mua một hộp mì ramen".

Các nhà chức trách Nhật Bản đang lên phương án sử dụng 4,1 triệu máy bán hàng tự động trên cả nước để bán các bộ xét nghiệm, qua đó mở rộng quy mô xét nghiệm COVID-19.

Còn tại Hàn Quốc, bên cạnh việc sử dụng cabin xét nghiệm, nước này cũng vừa cấp phép sử dụng 2 bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh tại nhà của 2 công ty trong nước. Các bộ xét nghiệm này sử dụng phương thức phát hiện kháng nguyên, giúp nâng cao khả năng tự xét nghiệm tại nhà của người dân, không cần tới gặp nhân viên y tế. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm