Xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới: Chỉ cách đây 2 năm nhân vật này thậm chí không có trong top 10, giờ đã ở vị trí số 1, bỏ xa những người còn lại

Minh Phương, Theo Nhịp Sống Thị Trường 15:40 03/12/2022

Trong một thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến một số thay đổi trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới.

Có những gương mặt mới ở đầu bảng xếp hạng chưa từng xuất hiện trước đây. Tuy nhiên, một trong những thay đổi rõ ràng nhất là các tỷ phú giàu nhất đã tích lũy được nhiều của cải hơn trong những năm gần đây.

Xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới: Chỉ cách đây 2 năm nhân vật này thậm chí không có trong top 10, giờ đã ở vị trí số 1, bỏ xa những người còn lại - Ảnh 1.

Nguồn: Visual Capitalist

Những tỷ phú giàu nhất thế giới là ai?

Trong khi thứ tự phân hạng đã giao động, bảng xếp hạng vẫn rất “độc quyền”. Chỉ có 19 cá nhân có thể lọt vào danh sách này trong thập kỷ qua.

Đây là danh sách những tỷ phú giàu nhất hiện tại vào năm 2022:

Xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới: Chỉ cách đây 2 năm nhân vật này thậm chí không có trong top 10, giờ đã ở vị trí số 1, bỏ xa những người còn lại - Ảnh 2.

Nguồn: Visual Capitalist

Bill Gates - người đồng sáng lập Microsoft, một nhà từ thiện lớn - đã là cái tên lâu năm luôn đứng đầu danh sách này. Gates hiện đang có phong độ thấp nhất trong khoảng thời gian này, nhưng vẫn ở vị trí thứ tư. Vị tỷ phú đã cam kết tặng gần như toàn bộ tài sản của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Từ năm 2018 đến 2021, Jeff Bezos đứng đầu bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, chỉ có Elon Musk có thể vượt qua được. Năm 2020, Bezos trở thành người đầu tiên tích lũy được khối tài sản trị giá 200 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu của Amazon tăng vọt trong đại dịch. Trong những tháng gần đây, giá trị tài sản ròng của Bezos đã bị ảnh hưởng khi giá cổ phiếu của Amazon giảm xuống nhanh chóng.

Dù đến tận năm 2021 mới lần đầu tiên lọt vào top 10 nhưng Elon Musk đã có sự thay đổi ngoạn mục. Ngày nay, Elon Musk là người giàu nhất thế giới.

Người giàu càng giàu

Theo thời gian, giá trị ròng trung bình của các tỷ phú giàu nhất đã tăng lên đáng kể.

Hầu hết tài sản được nắm giữ dưới dạng vốn cổ phần kinh doanh, bất động sản và cổ phiếu giao dịch công khai - tất cả các loại tài sản đã được hưởng lợi từ kỷ nguyên tiền rẻ và lãi suất cực thấp.

Trong khoảng thời gian một thập kỷ, giá trị tài sản ròng trung bình của 10 tỷ phú hàng đầu đã tăng gần gấp ba lần từ 39 tỷ USD lên 115 tỷ USD.

Trên thực tế, tỷ phú đầu tiên vượt qua ngưỡng 100 tỷ USD là Jeff Bezos vào năm 2018, khi ông chiếm vị trí đầu bảng từ Bill Gates. Tuy nhiên, giờ đây, tất cả 8 người đứng đầu danh sách đều là centibillionaire (những người có tài sản tối thiểu 100 tỷ USD).

Tham khảo Visual Capitalist

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm