Bún ngan Nhàn: Xếp hàng tận 40 phút mới ăn được, tại sao người ta vẫn chịu?

Ngọc Ánh, Clip: Mutex, Theo Trí Thức Trẻ 09:09 14/11/2017

Mấy ai tin được câu chuyện khách xếp hàng chờ tận 40 phút chỉ để ăn được một bát bún ngan cơ chứ? Thế nhưng mà chuyện đó vẫn có thật đấy...

Vốn người ta tìm quán ăn thì không chỉ muốn ăn ngon mà còn muốn tìm một địa điểm ăn thật dễ chịu. Thì đó, có chỗ ngồi đẹp, được phục vụ tận tình thì ăn mới ngon được chứ. Đôi khi, phục vụ mà để khách chờ tầm 5 - 10 phút thôi thì cứ coi như là xác định đi. Khách dễ thì cho qua, ăn xong bữa rồi coi như đây là lần cuối đến quán, khách khó thì thậm chí còn phàn nàn và bỏ đi ngay.

Vậy thì mấy ai tin được câu chuyện khách xếp hàng chờ tận 40 phút chỉ để ăn được một bát bún ngan cơ chứ? Thế nhưng mà chuyện đó vẫn có thật đấy...

Ban đầu khiến mọi người chú ý vì... "chửi khách như hát hay"?

Thật ra bún ngan Nhàn có từ lâu lắm rồi, có khi phải hơn 10 năm trước. Hồi đó quán còn ở gần hồ Gươm, sau mới chuyển vào ngõ Trung Yên như bây giờ.

Ngõ Trung Yên nằm trên phố Đinh Liệt, thông ra phố Gia Ngư. Con ngõ này không sâu, có vẻ nhỏ hẹp nhưng lại là nơi những người mê ẩm thực bất chấp tìm tới.

Bún ngan Nhàn: Xếp hàng tận 40 phút mới ăn được, tại sao người ta vẫn chịu? - Ảnh 2.

Chẳng biết có đúng không, nhưng có một thời, người ta truyền tai nhau về một quán bún có cô chủ quán "chửi khách như hát hay".

Trước đó, có vẻ bún ngan Nhàn cũng chỉ là một địa chỉ như bao hàng bún tầm tầm khác ở Hà Nội này. Phải đến khi những clip cô chủ "chửi khách như hát hay" được lan truyền trên mạng thì quán mới được nhiều người chú ý tới. Rồi quán cứ ngày một đông lên, khách xếp hàng nườm nượp.

Lúc đó, người ta đơn thuần muốn tìm đến ăn thử vì tò mò. Ờ thì cái sự tò mò mà, vô tận lắm, mà đã mất công đến thì thôi, có xếp hàng cũng phải cố mà ăn thử được một bát bún.

Bún ngan Nhàn: Xếp hàng tận 40 phút mới ăn được, tại sao người ta vẫn chịu? - Ảnh 3.

(Ảnh: ga.oliver2209).

Thật ra, nếu những ai đã thường xuyên ăn ở đây thì sẽ hiểu rằng chị Nhàn thỉnh thoảng có hơi nặng lời với những vị khách cư xử không đúng mực thôi. Với lại, khách quen đến ăn thường xuyên nghe chị mắng mãi lại thành... quen nên cũng chẳng thấy khó chịu gì cả, thậm chí có người còn nói chị đáng yêu.

Thời gian sau này, theo nhiều khách phản ánh lại, không thấy cô chủ quán chửi khách như hồi xưa nữa. Quán vẫn đông nườm nượp và bún ngan chị Nhàn lại càng có nhiều người yêu thích. Hỏi ra mới biết, hồi đầu người ta đến cũng vì tò mò, nhưng ăn rồi thì lại thấy "nghiện", rồi phải lòng luôn bún ngan chị Nhàn.

Rồi lại gây bão vì tin đồn... chị chủ đi lấy chồng

Nghe như một câu chuyện đùa vậy! Ấy thế mà cư dân mạng ngày đó, các "fan chân chính" của bún ngan chị Nhàn quả thực đã được một phen loạn lên vì tin chị Nhàn nghỉ bán bún để đi lấy chồng.

Chẳng biết "hung tin" từ đâu ra, nhưng quả thật nó như một tin "sét đánh ngang tai" với dân sành ẩm thực ở Hà Nội. Một quán bún nổi tiếng là ngon, lại có biết bao câu chuyện thú vị xung quanh mà đóng cửa thì quá đáng tiếc.

Bún ngan Nhàn: Xếp hàng tận 40 phút mới ăn được, tại sao người ta vẫn chịu? - Ảnh 4.

Các "fan chân chính" của bún ngan chị Nhàn quả thực đã được một phen loạn lên vì tin chị Nhàn nghỉ bán bún để đi lấy chồng.

Rất may, chuyện đó chỉ là tin đồn. Và quán bún ngan của chị Nhàn vẫn tiếp tục mở và tiếp tục đông khách cho đến tận bây giờ.

Bún ngan Nhàn: Xếp hàng tận 40 phút mới ăn được, tại sao người ta vẫn chịu? - Ảnh 5.

Vì sao xếp hàng tận 40 phút mà người ta vẫn chấp nhận chờ?

Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Rồi người ta hoài nghi với nhau: "Bún ngon đến mức ấy cơ á?". Ừ thì, ngon chứ!

Thử phỏng vấn những người đã từng ăn ở đây, có người ăn vài lần, có người ăn đến 10 lần, cũng có người ăn quá nhiều lần rồi nên chẳng nhớ nữa..., thì bún ngan Nhàn được miêu tả thật sự hấp dẫn.

Khách xếp hàng dài để chờ được ăn bún ngan Nhàn.

Điểm nổi bật nhất mà người ta nhắc đến nhất có lẽ là phần nước dùng thơm ngọt. Thì đúng rồi, nước dùng chính là "linh hồn" của bát bún mà. Bún ngan Nhàn rất đặc biệt, phần nước dùng có hương vị riêng, được ninh từ xương ngan đã lọc ra. Nước dùng chan vào trong veo, ấy thế mà khi ăn vào thì cảm nhận rõ cái vị "ngọt từ xương".

Bún ngan Nhàn: Xếp hàng tận 40 phút mới ăn được, tại sao người ta vẫn chịu? - Ảnh 7.

(Ảnh: a.personal.thing).

Phải kể đến tiếp theo là những miếng thịt ngan ngọt mềm, cũng quan trọng chẳng kém để làm nên thương hiệu bún ngan Nhàn. Nếu ở những nơi khác, người ta chặt ngan ra cả miếng thì ở quán chị Nhàn, thịt được lọc ra nên ăn chẳng mất công gặm. Mà miếng thịt được lọc rất khéo nhé! Miếng nào ra miếng nấy và chẳng hề bị nát. Thịt thì vừa mềm, vừa thơm, vừa ngọt, ăn đến đâu là thấy sướng đến đấy.

Măng dùng cho bún ngan ở đây là loại măng khô đã được ngâm kỹ, xé sợi thật nhỏ cho dễ ăn, thêm chút nấm hương, hành tây và hạt tiêu, tạo nên một hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được.

Chưa hết đâu! Nước chấm thịt và mọc cũng góp phần không nhỏ để làm nên thương hiệu bún ngan Nhàn. Mọc được làm từ thịt tươi, pha trộn đủ độ, ăn giòn sần sật chứ không bị bở. Nước chấm thịt được pha rất vừa miệng, hòa quyện giữa gia vị, chanh ớt, giấm, nước chấm..., khách ăn đến đâu là xuýt xoa đến đấy.

Bún ngan Nhàn: Xếp hàng tận 40 phút mới ăn được, tại sao người ta vẫn chịu? - Ảnh 8.

Bún ngan Nhàn: Xếp hàng tận 40 phút mới ăn được, tại sao người ta vẫn chịu? - Ảnh 9.

Tất nhiên, mỗi người một khẩu vị. Có thể sẽ không tránh khỏi những người cảm thấy không mấy thích thú với bún ngan Nhàn, nhưng người ta vẫn kéo đến vì sự tò mò.

Thế nên, Nhàn vẫn càng ngày càng đông khách, dù cho phải xếp hàng tận 40 phút!

Bún ngan Nhàn

Địa chỉ: 14 ngõ Trung Yên, Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giá cả: 40k

Thời gian mở cửa: 6h30 - 13h30

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy việc chờ 40 phút để ăn bún ngan Nhàn có "bõ công" không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bản đồ ăn là một mảnh đất rất mới, nơi dành cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về các địa điểm ăn uống, các món ăn ngon, từ chuyện ăn gì, ở đâu, cho tới cách ăn như thế nào...

Hãy chia sẻ các địa điểm ăn uống hay ho mà bạn biết về địa chỉ quanxa@kenh14.vn ngay nhé!