Xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng vụ buộc thôi học 2 học sinh

Cao Nguyên, Theo Người lao động 16:16 13/04/2024

Ban giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk sẽ họp xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng khi ra quyết định buộc thôi học 2 học sinh "vì sử dụng ma túy" nhưng kết quả xét nghiệm lại âm tính.

Ngày 13-4, một lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết sẽ xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng trong vụ việc buộc thôi học 2 học sinh lớp 11 mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng vụ buộc thôi học 2 học sinh - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk sẽ xem xét trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ khi buộc thôi học 2 học sinh

Theo vị này, liên quan đến vụ việc, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Krông Búk) đã có báo cáo, tường trình chi tiết gửi về Sở. Đầu tuần tới, lãnh đạo Sở GD-ĐT sẽ xem xét kỹ lưỡng, đánh giá tính chất, mức độ của vụ việc để đưa ra phương án xử lý đối với hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ.

"Ban giám đốc sở sẽ đánh giá kỹ mức độ của vụ việc nên trước mắt chưa thể kết luận vi phạm của hiệu trưởng nhà trường bị xử lý kỷ luật ở mức độ nào" – vị này thông tin.

Như Báo Người Lao Động có nhiều bài phản ánh, sáng 27-3, 2 em T.Q.T. và N.H.A. (cùng học lớp 11 Trường THPT Nguyễn Văn Cừ) được 1 bạn đưa cho thuốc lá điện tử để hút.

Sau đó, 2 em học sinh có biểu hiện bất thường, 1 em la hét, đi lung tung, 1 em ngất xỉu. Sau đó, bảo vệ cùng nhân viên y tế đưa 2 em về phòng y tế và báo cho hiệu trưởng.

Lúc này, hiệu trưởng kịp thời báo cho công an huyện để được hướng dẫn xử lý. "Công an huyện đã hướng dẫn cho tôi là đưa qua Trung tâm Y tế huyện để cấp cứu và báo cho gia đình, tôi đã làm theo hướng dẫn" - vị hiệu trưởng cho hay.

Tại Trung tâm Y tế huyện Krông Búk, 2 em được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với chất ma túy. Tuy nhiên, đến ngày 3-4, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ bất ngờ ra quyết định buộc thôi học đến hết năm học 2 học sinh này với lý do "Dùng trái phép chất ma túy trong trường học".

Không đồng tình với quyết định kỷ luật, phụ huynh 2 học sinh đã nhiều lần tìm cách liên hệ để giải thích cho hiệu trưởng nhưng vị này từ chối gặp.

Ngay sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã yêu cầu hiệu trưởng tổ chức cuộc họp đánh giá tại toàn bộ vụ việc.

Theo báo cáo của hiệu trưởng, tại cuộc họp, cán bộ công an huyện nêu ý kiến nhà trường dựa vào lời khai và biểu hiện để kết luận sử dụng trái phép chất ma túy là chưa đủ căn cứ và chưa thuyết phục. Do đó, hội đồng kỷ luật thay đổi lại là học sinh hút thuốc lá điện tử trong nhà trường, vi phạm nghiêm trọng nội quy, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của nhà trường. Đồng thời, thay đổi hình thức kỷ luật là tạm dừng học tập tại trường từ ngày 3-4 cho đến hết ngày 14-4.

"Qua sự việc này, bản thân tôi sẽ rút kinh nghiệm trong việc đưa ra lý do xử lý kỷ luật học sinh, phải có đầy đủ chứng cứ chứ không nên dựa vào lời khai và các biểu hiện của học sinh" - báo cáo của hiệu trưởng này nêu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày