Xem hết loạt thí nghiệm này mới thấy Hóa học thật vi diệu

Zory, Theo Helino 22:54 09/02/2018

Những công thức hóa học trên sách vở khá khô khan và khó nhằn, tuy nhiên khi được áp dụng vào thực tiễn bằng những thí nghiệm chúng lại vô cùng vi diệu.

1. Hồi sinh con mực đã chết

Trong nước tương có chứa muối Natri clorua (NaCl), có thể gây co thắt cơ bắp trong con mực. Khi đổ nước tương vào chú mực đã luộc chín, các xúc tua sẽ co thắt, "dẫy dụa vùng lên", như thể chú mực sống lại.

2. Phá hủy thiếc

Thiếc (Sn) là một kim loại màu trắng bạc. Nhưng khi nhiệt độ giảm xuống thấp hơn 13 độ C, nó sẽ biến đổi thành một dạng thù hình khác, gọi là bột "thiếc xám".

3. Bàn tay ma thuật

Dung dịch gây ra hiện tượng nay có tên là băng nóng, đây là dung dịch bão hòa của muối Natri axetat (CH3COONa - muối natri của axit axetic) được làm lạnh dưới mức nhiệt độ đóng băng, nhưng vẫn ở dạng dung dịch siêu lạnh.

4. Bong bóng khổng lồ

Đá khô chính là khí CO2 ở thể rắn. Loại khí CO2 thể rắn này có một khả năng đặc biệt: biến đổi trực tiếp từ thể rắn sang thể khí, bỏ qua thể lỏng. Tính chất này được gọi là "Sự thăng hoa". Khi đổ nước vào đá khô, một hiện tượng rất thú vị sẽ xuất hiện.

5. Đá lạnh bốc cháy

Xem hết loạt thí nghiệm này mới thấy Hóa học thật vi diệu - Ảnh 5.

Hiện tượng đá bốc lửa do Canxi cacbua gặp nước đá sẽ giải phóng ra khí C2H2, khí này gặp không khí ở bên ngoài có Oxi sẽ sinh ra khí CO2, khi gặp lửa sẽ bốc cháy.

6. Vụ nổ Pepsi

Thêm Mentos vào các loại nước có gas khác nhau và chờ xem loại nào sẽ tạo ra vụ nổ lớn nhất nào.

7. Chlorine và nước soda

Bột trắng trong hình là canxi hydrochlorite (Ca(ClO)2) - chất thường được dùng để tẩy bể bơi. Chất này khi tác dụng với một lượng nhỏ axit photphoric có trong các loại nước giải khát sẽ giải phóng một lượng khí clo khổng lồ trong thời gian ngắn.

8. Rắn nâu bùng nổ

Khi đốt thủy ngân (II) thiocyanate sẽ gây ra phản ứng tỏa nhiệt tạo ra một ngọn lửa màu xanh và "những chú rắn nâu" lớn lên không ngừng, loằng ngoằng trên không trung.

Lưu ý đây là một phản ứng rất nguy hiểm, do thủy ngân vốn là chất rất độc, có thể gây chết người.

9.  Rắn địa ngục trỗi dậy

Đốt cháy canxi gluconate, hợp chất này tạo ra một lượng lớn CO2 bay lên, đẩy sản phẩm còn sót lại của quá trình đốt cháy lên cao, tạo thành hình ảnh rắn địa ngục" trỗi dậy.

(Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm