Xác ướp 1.500 tuổi du hành thời gian cùng giày thể thao Adidas?

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 00:09 15/04/2016

Bức ảnh về xác ướp 1500 tuổi trên dãy núi Altai (Mông Cổ) đã gây "bão" trên các trang mạng xã hội bởi đôi giày mà xác ướp này mang có thiết kế giống hệt với những chiếc giày thể thao của hãng Adidas.

Đầu tuần này, các nhà khảo cổ học tại Mông Cổ đã công bố những bức ảnh đầu tiên về một xác ướp 1500 tuổi được phát hiện trên dãy núi Altai. Tuy nhiên, một trong số những bức ảnh trên đã gây xôn xao khắp các trang mạng xã hội khi có người chỉ ra rằng, chiếc giày mà xác ướp đang đi có thiết kế giống hệt với loạt giày thể thao "cộp mác" Adidas.

Một người trên Facebook đã bình luận rằng "Hẳn là một đôi gazelle huyền thoại của Adidas. Chính tôi cũng có vài đôi nhưng tôi chưa bao giờ đi chúng lâu tới vậy. Còn trên mạng xã hội Twitter, hàng loạt comment như "Xác ướp du hành xuyên thời gian; đích thị là một nhà du hành xuyên thời gian với đôi giày sành điệu" đã phủ sóng với tốc độ chóng mặt.

Xác ướp 1.500 tuổi du hành thời gian cùng giày thể thao Adidas? - Ảnh 1.

Đôi giày "song sinh" của xác ướp cổ đại và hãng giày đình đám adidas.

Xác ướp này được tìm thấy ở độ cao hơn 2800m trong một ngôi mộ sâu 3m. Đồng thời, đây cũng được cho là ngôi mộ người Turkic hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện tại Trung Á. Theo các nhà khảo cổ học, xác ướp này nhiều khả năng là nữ giới vì không tìm thấy cung tên trong ngôi mộ. Ngoài ra, trong ngôi mộ cũng có rất nhiều đồ tuỳ táng bao gồm dây cương, yên ngựa, bình sứ, bát gỗ, nồi sắt, gối, túi da, xác nguyên của một con ngựa cùng nhiều món quần áo khác.

Điều thú vị là những quần áo được tuỳ táng không chỉ được làm từ cotton và lông cừu, mà chúng còn được làm từ lông lạc đà. Theo các nhà khoa học tại Viện bảo tàng Khovd - nơi xác ướp đang được bảo quản thì việc nghiên cứu xác ướp cùng những đồ tuỳ táng sẽ cung cấp cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống của người Turkic tại Trung Á cách đây hàng nghìn năm.

Xác ướp 1.500 tuổi du hành thời gian cùng giày thể thao Adidas? - Ảnh 2.

Bên cạnh đôi giày "huyền thoại", người ta còn phát hiện được rất nhiều loại trang sức và vật dụng khác được chôn cùng xác ướp.

Xác ướp 1.500 tuổi du hành thời gian cùng giày thể thao Adidas? - Ảnh 3.

Những mẫu vật còn sót lại trong ngôi mộ cổ sau 1500 năm.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện về Juana Maria – “Robinson” phiên bản nữ: sống một mình trên hoang đảo 18 năm

    Đừng tưởng chỉ có đàn ông mới "đi lạc" ngoài hoang đảo, những người phụ nữ dưới đây cũng không kém phần can đảm và kiên cường đâu!
  • Đọc thêm