Xác minh thông tin nam sinh mất khứu giác bỏ chạy khi chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Ngô Bình, Theo Tiền phong 13:14 29/05/2021

Do quá trình khám bệnh, xét nghiệm tốn thêm chi phí nên nam sinh đang chờ lấy mẫu xét nghiệm ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định bỏ về nhà để lấy thêm tiền, sau đó quay lại bệnh viện tiếp tục quy trình khám bệnh.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Huỳnh Hải Đăng, Chủ tịch UBND phường 7, quận Phú Nhuận, TP.HCM cho biết, sau khi thông tin nam thanh niên ngụ trên địa bàn có triệu chứng mất mùi, vị giác bỏ chạy khi nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, phường đã vào cuộc xác minh.

Theo đó, người này 17 tuổi, quê Gia Lai, là học sinh một trường THCS - THPT nội trú trên địa bàn quận 12, TP.HCM. Do dịch bệnh nên nhà trường cho học sinh nghỉ học. Trước khi về địa phương, nam sinh này đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và cho kết quả âm tính.

Chiều 28/5, nam sinh này có dấu hiệu hạ huyết áp và nhờ người anh chở vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định để khám. Sau khi khám, xét nghiệm do phát sinh chi phí nên người anh về nhà lấy thêm tiền để thanh toán, khi hoàn thành các thủ tục khám thì người này được bệnh viện cho xuất viện về.

Bà Đăng cho biết, UBND phường không nhận được bất cứ yêu cầu hay liên hệ nào từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định về trường hợp này mà nắm thông tin qua báo chí. "Chúng tôi không nhận được liên lạc nào từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Trung tâm Y tế quận cũng không nhận được trao đổi gì từ bệnh viện. Quận gọi lên HCDC để xác minh thì CDC cũng cho biết không nhận được bất kỳ mẫu xét nghiệm nào có tên của nam sinh này", bà Đăng khẳng định.

Theo bà Đăng, sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí vào khuya hôm qua, phường lập tức xuống nơi nam sinh này lưu trú để xác minh. "Khi phường xuống xác minh thì người nhà khá bất ngờ, người dân xung quanh khá lo lắng vì thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Để người dân an tâm, sáng nay chúng tôi mời nam sinh này lên lấy mẫu xét nghiệm lại", bà Đăng nói.

Xác minh thông tin nam sinh mất khứu giác bỏ chạy khi chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Khu vực khám sàng lọc COVID-19 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định


Bác sĩ khai thác kỹ tiền sử dịch tễ và các triệu chứng nghi ngờ COVID-19 vì ca bệnh khai có mất khứu giác. Hồ sơ ghi nhận cho thấy trước đó 5 ngày, bệnh nhân đã được phết họng tầm soát và có kết quả âm tính. Mặc dù vậy, do có triệu chứng nghi ngờ nên bệnh nhân vẫn được chuyển đến phòng cách ly tạm để theo dõi.

Liên quan đến việc này, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, vào 22h ngày 28/5, bệnh viện có tiếp nhận một bệnh nhân nam ngụ tại phường 7, quận Phú Nhuận, khai có triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng, muốn ngất.

Tuy nhiên, lúc 22h30, bệnh nhân tự ý đi về, ngay sau khi phát hiện, nhân viên y tế đã báo nhân viên bảo vệ và nhờ sự hỗ trợ của Công an phường 7, quận Phú Nhuận. Vào lúc 22h45 cùng ngày, bệnh nhân quay lại và được đưa vào quy trình khám sàng lọc COVID-19, trong đó quan tâm đến triệu chứng mất mùi như lần khai ban đầu.

Bác sĩ thực hiện test kiểm tra mùi, ghi nhận ca bệnh không có dấu hiệu mất mùi và không có các triệu chứng nghi ngờ COVID-19 (không sốt, không ho, không đau họng, không mất mùi, không mất vị). Sau đó, bệnh nhân được cho xuất viện và dặn dò theo dõi tại nhà.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng tố cáo bị luật sư của ông Võ Hoàng Yên hành hung tại trụ sở, công an TP HCM lên tiếng bác bỏ

    Bà Phương Hằng cho biết vào 8h sáng ngày 16/10, bà đã lên Công an TP.HCM theo thư mời để đối chất với ông Võ Hoàng Yên. Theo bà Hằng, ông Võ Hoàng Yên cũng có mặt tại đây với 4 luật sư khác.
  • Đọc thêm