Xác cá voi 8 tấn dạt vào bờ, lực lượng chức năng cho nổ để phân xác làm mồi cho động vật, cuối cùng tạo ra vụ nổ biểu tượng

Thái Anh, Theo Pháp Luật & Bạn Đọc 02:39 08/12/2020

Vụ nổ ở Florence, Oregon, Mỹ, từng gây chấn động cả một quốc gia và được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới.

Tháng 11 vừa qua đánh dấu 50 năm sự kiện "Nổ cá voi ở Florence (Oregon, Mỹ)". Đó là một vụ nổ mà chính quyền địa phương đã sử dụng nửa tấn thuốc nổ để xử lý xác cá voi. Thế nhưng, mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát của họ và trở thành một sự kiện khó quên của người dân địa phương cũng như thế giới.

Cụ thể, ngày 12/11/1970, phóng viên Paul Linnman và nhân viên quay phim Doug Brazil, đều 23 tuổi, nhận nhiệm vụ đưa tin về vụ nổ lớn sắp sửa xảy ra tại một bãi biển ở Florence. Đó là cách mà Bộ phận Đường cao tốc Oregon quyết định chọn để xử lý xác của một con cá voi nặng 8 tấn trôi dạt vào bờ biển ngày hôm đó. Với 24 thùng thuốc nổ, họ dự tính rằng việc làm của họ sẽ chia nhỏ xác cá voi để làm mồi cho mòng biển và một số các con vật ăn xác chết.

Thế nhưng, người tính không bằng trời tính.

Vụ nổ xác cá voi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương

Xác cá voi 8 tấn dạt vào bờ, lực lượng chức năng cho nổ để phân xác làm mồi cho động vật, cuối cùng tạo ra vụ nổ biểu tượng - Ảnh 2.

Thuốc nổ khiến xác cá voi nổ tung thành trăm mảnh, bay tung tóe lên bầu trời hệt như các mảnh đạn, rơi xuống phủ kín mọi thứ trong bán kính 500m. Một chiếc xe hơi nằm gần hiện trường vụ nổ cũng bị hư hỏng nặng khi bị mảnh thịt từ xác cá voi "lạc đạn" rơi trúng. Hiện thực xảy ra vượt quá tầm kiểm soát và dự tính của con người.

Xác cá voi 8 tấn dạt vào bờ, lực lượng chức năng cho nổ để phân xác làm mồi cho động vật, cuối cùng tạo ra vụ nổ biểu tượng - Ảnh 3.
Xác cá voi 8 tấn dạt vào bờ, lực lượng chức năng cho nổ để phân xác làm mồi cho động vật, cuối cùng tạo ra vụ nổ biểu tượng - Ảnh 4.

Cảnh tượng của vụ nổ đã trở thành một hiện tượng của văn hóa đại chúng cũng như là niềm tự hào của Florence. Năm 2020, thị trấn này còn lấy tên con cá voi kia đặt cho một công viên.

Cơ quan chức năng sau này đã thừa nhận họ không tính toán kỹ lưỡng liều lượng thuốc nổ được sử dụng để làm nổ tung xác cá voi. Kỹ sư đưa ra kế hoạch George Thornton sau này than phiền rằng các đồng đội đã bỏ rơi ông tự xử lý mọi chuyện để đi săn và đó là lý do vụ nổ được tiến hành mà không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Sự nghiệp của Linnman ngay sau đó đã thay đổi hoàn toàn. "Tôi được mọi người yêu cầu kể về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó hoặc được bảo đưa ra bình luận về sự kiện, gần như mỗi ngày trong 50 năm qua" - ông kể lại.

Còn đối với nhân viên quay phim thời điểm đó, ông Brazil, việc một câu chuyện có thể "sống sót" tốt trên Internet và luôn được bàn tán nhiệt tình mỗi khi nhắc đến rất đỗi thú vị.

"Có thể kết luận rằng nếu một con cá voi lại dạt vào bờ biển ở hạt Lane, lực lượng phụ trách xử lý không chỉ nhớ những việc phải làm mà chắc chắn họ sẽ nhớ những gì không nên làm" - câu nói kinh điển của ông Linnman luôn được mọi người nhớ tới.

Xác cá voi 8 tấn dạt vào bờ, lực lượng chức năng cho nổ để phân xác làm mồi cho động vật, cuối cùng tạo ra vụ nổ biểu tượng - Ảnh 5.

Ông Paul Linnman

Nguồn: NY Post

Xác cá voi 8 tấn dạt vào bờ, lực lượng chức năng cho nổ để phân xác làm mồi cho động vật, cuối cùng tạo ra vụ nổ biểu tượng - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm